Review phim Đầu tiên họ giết cha tôi

Thời lượng: 136 phút

Đạo diễn: Angelina Jolie

Diễn viên: Sareum Srey MochPhoeung KompheakSveng Socheata 

Quốc gia: Mỹ, Cambodia

Thể loại: Lịch sử, Kịch tính, Gia đình

Khởi chiếu: 2017

Dau tien ho giet cha toi

Trong giai đoạn cách ly toàn xã hội như hiện nay, Ghiền review sẽ giới thiệu với các bạn một bộ phim cực kỳ đáng xem trên Netflix, giúp bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình đã là quá tốt và hạnh phúc hơn rất nhiều người. Đó chính là phim Đầu tiên họ giết cha tôi do nữ diễn viên xinh đẹp Angelina Jolie làm đạo diễn, kể về tội ác của chế độ Khmer Đỏ đối với người dân Campuchia những năm 1975-1979. Nào, hãy cùng bắt đầu ngay các bạn nhé.

Cốt truyện: Dựa trên cuốn hồi ký cùng tên của nhà văn Loung Ung, Đầu tiên họ giết cha tôi là câu chuyện của cô bé 5 tuổi người Khmer, sống hạnh phúc vui vẻ trong một gia đình đông anh em khá giả tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi những người lính Khmer Đỏ do đảng Angkar cầm quyền chiếm được quyền kiểm soát đất nước và tiến vào thủ đô, trưng thu tài sản riêng, giết hại những người theo chế độ cũ cũng như đuổi gần 2 triệu người ở đây về vùng nông thôn. Từ đây, cuộc sống của Loung và gia đình bước vào những ngày tháng khổ cực nhất.

Ghiền review thường vẫn hay tìm đọc những tài liệu về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam của nước ta cũng như tội ác của Pol Pot và chính quyền Khmer Đỏ. Tuy nhiên sau khi xem Đầu tiên họ giết cha tôi, mình mới cảm thấy chế độ này nó kinh khủng khiếp đến như thế nào? Ghiền review không tưởng tượng được những người từng được xem là “vị cứu tinh cho dân tộc Khmer” mà lại có thể tiếp thu và vận dụng chủ nghĩa cộng sản một cách máy móc và mù quáng, để rồi đẩy người dân của mình đến cuộc sống khốn cùng và tù túng như thế.

Angelina Jolie cực kỳ bám sát nguyên tác hồi ký nên câu chuyện phim được kể như thể mọi việc diễn ra trong mắt của một bé gái 5 tuổi. Chính vì vậy chúng ta sẽ thấy những câu chuyện, những con người trong phim hiện lên vừa mới mẻ, vừa hồn nhiên, bỡ ngỡ nhưng cũng đầy sợ hãi bởi cái xã hội ngoài kia quá tàn khốc. Ghiền review tin rằng sẽ có những phân đoạn bạn sẽ cảm thấy rùng mình, bạn phải lặng thinh hoặc rươm rướm nước mắt cho những gì mà các gia đình người Campuchia, đặc biệt là các em nhỏ phải trải qua trong giai đoạn ấy.

Đầu tiên họ giết cha tôi không có các yếu tố drama kịch tính, không chứa những tình tiết bất ngờ, plot twist nhưng lại có một sức hấp dẫn người xem khó cưỡng. Bạn sẽ muốn xem thêm, xem nữa về cuộc đời của Loung, về chế độ xã hội chủ nghĩa của Khmer Đỏ và cả hình ảnh người Việt Nam trong phim này nữa. Nói thật chứ, khi hình ảnh những anh bộ đội của chúng ta xuất hiện và cất tiếng nói, tự dưng trong lòng mình cảm thấy xúc động và tự hào lắm các bạn ạ.

Dau tien ho giet cha toi

Mặc dù một số tình tiết trong phim hơi bị hư cấu, nặng về sắp đặt và lý tưởng hóa cũng như chưa chính xác hoàn toàn so với lịch sử, tuy nhiên Đầu tiên họ giết cha tôi vẫn là một tư liệu thời gian quý báu, giúp cho nhiều người và nhiều thế hệ sau hiểu rõ hơn về những gì mà người dân Campuchia đã phải trải qua trong giai đoạn 1975-1979. Ít nhất, thông qua tác phẩm điện ảnh trên, các nhân chứng sống và những nhà làm phim đã cho Liên Hợp Quốc thấy được những đánh giá sai lầm của họ khi quay lưng với Việt Nam trong giai đoạn đầy nhạy cảm này.

Không hiểu sao Ghiền review có một liên tưởng giữa chế độ phát xít của Hitlerchế độ Khmer Đỏ của Pol Pot các bạn ạ? Có lẽ những gì được thể hiện trong phim Jojo Rabbit khá tương đồng với Đầu tiên họ giết cha tôi khi mà trẻ em được huấn luyện để trở thành những cỗ máy giết người trong khi ánh mắt của các em còn chưa hiểu được mình đang làm điều gì nữa. À, vì tính chất này mà phim có một số cảnh chết chóc khá máu me, bạn nào yếu tim có thể hơi sợ một xíu đó.

Bộ phim này đã đạt được rất nhiều giải thưởng điện ảnh của quốc tế, trong đó đáng chú ý là đề cử Quả cầu vàng cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, cho thấy được giá trị của Đầu tiên họ giết cha tôi cũng như những ý nghĩa nhân văn mà tác phẩm điện ảnh này truyền tải. Hơn hết phim cất cao tiếng nói về tinh thần phản chiến, giúp người xem thấm thía được cái giá của chiến tranh và biết thêm trân quý nền hòa bình, tự do như hiện nay. Ghiền review chấm phần cốt truyện 8/10 các bạn nhé.

Dau tien ho giet cha toi

Hình ảnh – Âm thanh: Ghiền review cực kỳ khâm phục ekip làm phim khi tái hiện lại tương đối chân thực khung cảnh Campuchia những năm 70 của thế kỷ trước, đặc biệt mang đến cái nhìn toàn cảnh về chế độ Khmer Đỏ vô cùng đáng sợ từ tạo hình đến trang phục hay những buổi sinh hoạt, đào tạo du kích và cả những khu công xã tập trung.

Dù là phim chiến tranh nhưng cảnh và màu phim vẫn rất đẹp, nhẹ nhàng, hồn nhiên như bước ra từ chính đôi mắt của cô bé Loung vậy. Ưng nhất là trang phục của các anh lính Việt Nam được thiết kế tương đối chính xác và tạo cảm giác thân thương vô cùng. Phần âm nhạc không quá nổi trội nhưng mang đậm chất văn hóa Campuchia, thể hiện rõ tư tưởng Khmer Đỏ và tạo được cảm xúc cho người xem. Ghiền review chấm phần này 8.5/10 các bạn ạ.

Diễn xuất: Cách diễn trong Đầu tiên họ giết cha tôi nó rất khác các bạn ạ. Đó không phải là sự tương tác, đài từ, hội thoại giữa các diễn viên như thường thấy mà tất cả các diễn viên như đang tương tác với chính người xem thông qua đôi mắt của cô bé Loung. Chính vì vậy, mọi thứ diễn ra rất tự nhiên và tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả về các tuyến vai chính – tà. Chắc hẳn khi xem xong, nhiều bạn sẽ rất nhớ hình ảnh của em bé Loung, cha và mẹ em vì họ đã có màn hóa thân vô cùng xuất sắc. Ghiền review chấm 8/10 cho phần diễn xuất nha.

Dau tien ho giet cha toi

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 7.2/10 (12.720 đánh giá)
  • Metascore: 72/100
  • Rotten Tomatoes: 87/100 (Cà chua tươi)

Tóm lại, Đầu tiên họ giết cha tôi là một bộ phim bạn cần phải xem, đặc biệt trong những ngày tháng 4 và đang thực hiện cách ly toàn xã hội như hiện nay. Thông qua bộ phim này, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về lịch sử, chính trị cũng như có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của bản thân mình hiện tại. Hãy xem phim để hiểu hơn người bạn láng giềng của chúng ta đã phải trải qua những gì các bạn nhé!

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!