Vũ trụ phim Marvel và DC – 10 năm nhìn lại

Năm 2008, cả Marvel và DC đều tung ra thị trường hai phần phim về các siêu anh hùng nổi tiếng bậc nhất của hãng mình, đó là Ironman và Batman. Nếu như The Dark Night nhận được 5 đề cử Oscar, cùng với điểm 9/10 trên IMDB94% trên Rotten Tomatoes thì Người sắt của Marvel cũng nhận được điểm 94% trên chuyên trang này nhưng chỉ được đánh giá 7,9/10 trên IMDB và doanh thu thì thua xa Người dơi. Điều này cho thấy các nhà phê bình thời điểm đó đều ưa thích cả 2 vụ trụ Marvel và DC nhưng khán giả có phần ưu ái DC hơn.

Sự thành công của Ironman 2008 là tiền đề vững chãi cho MCU

Thế nhưng, Marvel với chiến lược và định hướng cực tốt đã liên kết các bộ phim lại tạo thành 1 vũ trụ thống nhất và kéo được sự hâm mộ của các nhà phê bình về phía mình. Vì vậy mỗi khi Marvel ra phim thì đều được chấm điểm rất cao và với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Rotten Tomatoes thì khán giả đại chúng sẽ dựa vào các đánh giá của các nhà phê bình để quyết định ra xem phim, từ đó mang đến sự thành công vang dội cho vũ trụ điện ảnh Marvel. Marvel còn liên kết giữa vụ trụ điện ảnh và vũ trụ truyền hình thành một thể thống nhất, tạo nên một bức tranh to lớn về vũ trụ siêu anh hùng này. Hiện nay Marvel đã có 18 phần phim chiếu rạp và tất cả đều được đánh giá Fresh” trên chuyên trang Rotten Tomatoes.

Sự quá xuất sắc của Batman (2008) lại là ngưỡng kìm hãm sự phát triển của DC

Trong khi đó, DC lại loay hoay để vượt qua được cái bóng quá xuất sắc của The Dark Knight (2008) nên họ vẫn định hướng làm những phim riêng lẻ với màu sắc đen tối nhưng không gặt hái được nhiều thành công. Mãi cho đến năm 2013 khi thấy nhà hàng xóm quá thành công thì DC và WB mới bắt tay xây dựng một vụ trụ điện ảnh với những siêu anh hùng bậc nhất của mình. Định hướng của DC lúc này là phim mang màu sắc triết lý, đen tối và đời thực như phim vềchàng Hiệp sĩ bóng đêm năm 2008. Tuy nhiên, khẩu vị của các nhà phê bình bấy giờ đã nghiêng hẳn về sự tươi sáng và vui vẻ của Marvel thì việc DC sử dụng công thức cũ không còn mang lại hiệu quả nữa. Giờ đây, WB lại tái định hướng phim của mình để cũng tươi sáng như vũ trụ Marvel nhưng một lần nữa vẫn không thành công vì thực tế theo đuổi phong cách này, DC sẽ mãi là người đi sau.

DCEU vẫn đang loay hoay đi tìm hướng đi cho mình

Như vậy, sau 10 năm, Marvel đã sở hữu 1 vụ trụ khổng lồ và thành công nhất với doanh thu lên đến hàng tỷ USD. Các nhân vật của Marvel từ hạng A đến hạng D, E, F đều được khán giả trên khắp thế giới biết đến và hâm mộ. Ngược lại vụ trụ DC dù cũng chạm đến được ngưỡng tỷ USD sau 5 phần phim nhưng luôn bị gắn với mác bom xịt và bị hắt hủi mọi nơi. Mảng truyền hình của DC thì mạnh hơn của Marvel khi tỷ suất xem các show như Super Girl, Gotham, Lucifer, Flash, Arrow, Black Lighting, Legend of Tomorrow, Preacher… luôn đạt mức cao kỷ lục nhưng DC vẫn xem đây là một vũ trụ tách biệt với vụ trụ điển ảnh của mình. Điều này mang đến cho DC đã rối rắm càng rối bời thêm.

MCU trở thành thương hiệu thành công nhất lịch sử điện ảnh

Vậy thành quả 10 năm đã qua có thể đánh giá được sự thành công của mỗi vụ trụ hay không? Theo Ghiền review, cả 2 vụ trụ đều đạt được những sự thành công riêng của mình trên nhiều phương diện. Đầu tiên về doanh thu, cả hai dòng phim đều mang đến hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất và chắc chắn họ vẫn sẽ vắt tiếp những mẻ sửa màu mỡ từ những siêu anh hùng của mình trong những bộ phim sắp tới.

Các anh hùng của DC rất thành công trên màn ảnh nhỏ nhưng lại không thuộc DCEU

Thứ hai, vụ trụ Marvel đã nâng tầm được siêu anh hùng của họ, từ những người đi sau về truyện tranh, họ đã đưa những câu chuyện ấy lên màn ảnh và khiến cho toàn thế giới phải yêu quý. Với sự thành công của Black Panther và những kỷ lục mà Infinity War sắp tới, chắc chắn vụ trụ của hãng Disney sẽ còn được hâm mộ và phát triển hơn nữa. Tuy không được hâm mộ như MCU, nhưng vũ trụ của DC được hậu thuẫn bởi những fan truyện tranh và hoạt hình lâu đời cũng như tính biểu tượng của các anh hùng DC sẽ là nhân tố then chốt giúp vụ trụ này đạt được sự yêu mến của mọi người trong tương lai.

Cuối cùng, theo Ghiền review, sự thành công trong 10 năm chưa thể nói lên được điều gì cả và người xem chúng ta luôn mong chờ một sự cạnh tranh mạnh hơn từ hai hãng để mang đến cho khán giả những bộ phim chất lượng nhất. Sự thành công không phải là sự dìm hàng đối thủ của mình như fan của 2 vụ trụ đang làm với nhau mà là tôn vinh công sức và sự thành công của mỗi bên như các đạo diễn, diễn viên của Marvel và DC đang làm.

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!