Trải nghiệm hành trình chinh phục đỉnh Putaleng 3N4Đ

Chắn hẳn rằng các bài review, chia sẻ kinh nghiệm để chinh phục Putaleng (cao 3049m) – nóc nhà thứ 3 của Đông Dương không thiếu trên các trang web khi các bạn gõ google rồi nhỉ. Ở đây, mình chỉ chia sẻ những gì mình cảm nhận trong hành trình và kinh nghiệm rút ra được qua chuyến đi lần này, từ một thanh niên trẻ trâu tập tành leo núi Bà Đen mấy năm trước đến mục tiêu ra miền bắc chinh phục những thử thách cao hơn. Nào, hãy cùng mình trải nghiệm hành trình chinh phục đỉnh Putaleng 3 ngày 4 đêm (3N4Đ) các bạn nhé!

Ấp ủ dự định thử sức với 1 trong các đỉnh núi đứng top 10 của miền bắc trong năm nay, thấy có lịch trek của GuTrip tháng 3 lên Putaleng ngắm hoa đỗ quyên, thật sự mình đã không ngần ngại đăng ký và lên plan luyện tập thể lực từ từ cho đến gần ngày đi để đủ sức trekking liên tục 3 ngày (8 tiếng ngày 1, 5 tiếng ngày 2 và 5 tiếng ngày 3). Team leo Putaleng đợt này có 15 người, kể cả lead của GuTrip, chúng mình tập trung tại sân bay tối thứ 5 để khởi hành bay ra Hà Nội, sau đó thuê xe 16 chỗ ra ngã 4 Nội Bài để lên xe khách thẳng tiến Lai Châu.

Sáng ngày đầu tiên, chúng mình tập trung ở nhà porter người Dao – A Páo để chuẩn bị đồ và tiếp năng lượng cho hành trình dài phía trước.

Nhà A Páo, người dẫn đường kiêm porter.

Đoạn đường 5km đầu tiên chủ yếu là đường bằng, men theo mương nước và vượt suối!

Men theo mương dẫn nước suối từ trên núi xuống bản làng, ai đi trên đoạn này cũng có cảm giác như đi catwalk vậy

Khung cảnh đoạn đường sáng ngày đầu nè

Trên đường đi có rất nhiều đoạn vượt suối, các bạn nên mang giày thoáng khí, dễ thoát nước để lỡ trượt chân ướt giày còn hong khô để đi tiếp, chớ mang mấy đôi chống nước lỡ nước vào lại nặng mà bí chân nữa.

Vượt suối liên tục

Thêm nữa, mặc dù đi mùa khô, đường ít trơn trượt hơn, nhưng do đá bám nhiều rêu, không quen di chuyển sẽ đi chậm và dễ trượt chân, đó là lý do mà đoạn này tuy chủ yếu đường bằng, ít dốc nhưng cũng ngốn gần hết buổi sáng của nhóm chúng tôi.

Suối trong veo, lạnh như nước đá vậy

Sau 5km men theo suối, cung đường hiểm trở giờ đây mới bắt đầu, với những đoạn leo dốc gần như thẳng đứng, tác dụng của đôi găng tay và gậy trek mới bắt đầu phát huy nhiều tác dụng hơn, một số đoạn mình gần như phải bò từ từ, bám rễ cây để đu lên.

Chỉ nhìn ảnh thì không thể diễn tả được con dốc khốn nạn này.

Sau khi leo lên khoảng 300m con dốc khó nhằn đầu tiên, nhóm chúng tôi dành 1h nghỉ ăn trưa, nhóm lên sớm hơn lại tiếp tục hành trình men theo sườn núi, bò lên thêm 3 con dốc thẳng đứng nữa để lên điểm nghỉ cuối trước khi thả dốc xuống lán 2400m.

Điểm cao nhất trong ngày đầu tiên leo Putaleng, độ cao khoảng 2450m

Nhóm đầu tiên đến lán lúc 17h00, hoàn thành ngày trek đầu tiên sau 8 tiếng, cũng là ngày trek nặng nhất trong 3 ngày di chuyển. Một trong những điều mình thích khi đi cung này đó là được nghỉ đêm ở lán, có đầy đủ chăn, cách nhiệt, đảm bảo được sức khỏe cho ngày trek lên đỉnh tiếp theo (ở đây có cả chỗ tắm, vệ sinh, nếu tắm nước nóng sẽ phải trả 50k/xô, theo mình nếu có tắm thì khuyến khích 2 người chia đôi xô nước, vừa tiết kiệm hơn, vừa đỡ phí nước nóng)

Lán ở độ cao 2400m do porter dựng sẵn cho khách du lịch leo Putaleng, có đầy đủ chỗ ngủ, chăn, cách nhiệt, nhà tắm, vệ sinh, …

Sáng ngày thứ 2, chúng tôi tận hưởng khí trời trong lành, ăn sáng nhẹ rồi lên đường chinh phục đỉnh Putaleng. Nếu ngày đầu, đuờng đi chủ yếu là suối kết hợp rừng rậm thì qua ngày hôm nay, chủ yếu khung cảnh là rừng trúc với cây đỗ quyên trải dài suốt đoạn đường.

Đoạn đường đi ngày thứ 2 chủ yếu là rừng trúc

Càng gần đến đỉnh núi, hoa đỗ quyên càng mọc dày, ai cũng tranh thủ ghi lại hình ảnh loài hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc này.

Càng gần đỉnh, hoa đỗ quyên càng nhiều hơn.

Trên đường đi, rất ít chỗ có view thoáng như này để phóng tầm mắt quan sát khung cảnh núi đồi rộng lớn.

Khung cảnh tuyệt vời

Đường đi ngày thứ 2 tuy vẫn còn lên hơn 600m độ cao, tuy nhiên, đường đi thoải hơn ngày đầu rất nhiều, di chuyển đều với sức khỏe như mình thì 3 tiếng đã có để lên đến đỉnh núi.

Check in với đỉnh Putaleng – 3049m

Mất 2 tiếng để di chuyển từ đỉnh về lại lán 2400m, khi đến nơi thì đã thấy các anh porter quay heo bản chuẩn bị cho buổi tối quẩy hết mình, cơ mà mồi thì còn mà rượu lại hết, thế mới đau!

Heo bản nguyên con mang từ nhà A Páo lên lán

Ngày thứ 3 về theo hướng Tả Lèng, địa hình ngày cuối chủ yếu là rừng nguyên sinh với những thân cây cổ thụ to, bám đầy rêu xanh, dòng suối róc rách chảy suốt đoạn đường đi.

Một góc rừng nguyên sinh

Một đoạn gốc cây cổ thụ, chui lọt cả người vào luôn í

Rất nhiều đoạn băng qua suối trên đoạn đường về bản Tả Lèng

Sau 1 tiếng trek từ điểm nghỉ trưa bên bờ suối, chúng tôi ra đến điểm bắt xe ôm để về UBND xã Tả Lèng. Các bạn lưu ý nếu đã đi theo đoàn thì nên chờ lead ra giải quyết, không nên tự lên xe ôm để đi vì sẽ tốn thêm 100k/ng/xe. Đợt mình đi do bên GuTrip đã book A Páo dẫn đường nên có người bên xã vào xếp xe cho đi, không phải tốn thêm chi phí.

Vượt qua cây cầu sắt này là đến chỗ bãi đậu xe ôm nhé

Trên đường xe ôm chở ra UBND xã Tả Lèng, các bạn nên để ý nhắc mấy anh xe ôm cho dừng cho chụp hình đoạn ruộng bậc thang này nhé, đi đúng mùa lúa chín thì best luôn rồi!

Cảnh này mà đúng mùa lúa chín thì không có gì để chê 🙂

LƯU Ý:
  • Dưới đây là quãng đường, cũng như biểu đồ độ cao mà mình đo thực tế sau khi record lại trong 3 ngày trek (về độ cao có thể do GPS sai lệch chút nên không đúng với độ cao của đỉnh núi nhé)

  • 2 tháng trước chuyến đi, mình chủ yếu luyện sức bền của cơ chân qua việc leo núi Bà ĐenChứa Chan cuối tuần, kết hợp thêm chạy bộ để tăng cường độ vận động. Kết quả thật sự rất ok khi đến ngày thứ 3 cơ chân vẫn ổn để leo những con dốc cuối cùng.
  • Mình chọn đi 3 ngày 4 đêm vì thời gian thoải mái hơn, có thời gian nghỉ ngơi hồi phục, các bạn có sức khỏe tốt hơn có thể chọn đi 2 ngày 3 đêm (ngày đầu tiên đi sớm từ 5h sáng, tầm 13h-14h đến lán rồi thả bớt đồ tiếp tục trek lên đỉnh luôn, tiết kiệm được 1 ngày nhưng đi khá nặng so với tách ra đi 2 ngày)
  • Các bạn nên download sẵn tracklog để phòng lạc đường nếu có lỡ đuối sức đi không kịp bị tách đoàn. Tracklog mình download ở đây
  • Nên mang áo ấm, bao tay, nón len, … để phòng buổi tối nhiệt độ xuống thấp, 1 bộ đồ để thay chiều ngày thứ 2 sau khi từ đỉnh đi xuống.
  • Hạn chế mang quá nhiều nước, đường đi qua rất nhiều suối nên khuyến cáo dùng đồ lọc nước hoặc uống luôn nước suối rồi về uống thêm than hoạt tính. Đồ đạc không dùng đến có thể gửi bớt ở nhà A Páo để giảm tải cho balo.
Cuối cùng, cảm ơn GuTrip đã đồng hành, dẫn dắt mọi người đi về an toàn, cảm ơn tất cả thành viên trong nhóm đã cố gắng hoàn thành cung đường và lên đỉnh cùng nhau, hẹn gặp mọi người trong kèo lên đỉnh tiếp theo!
– Sang Lê –
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!