Trải nghiệm Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 tại Thôn Tà Nôi

Trung thu cho em 2020

Một mùa Trung Thu nữa lại về nhưng Trung Thu năm 2020 có vẻ hơi khác hơn so với những năm trước khi mà cuộc sống của chúng ta vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều của đại dịch toàn cầu Covid-19. Các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, các buổi hội họp, đám cưới và thậm chí là cả những hoạt động từ thiện cũng bị dời lịch và hủy bỏ. Tuy nhiên thật may mắn là Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 – một chương trình thiện nguyện thường niên của Nhóm Xương Rồng Xanh – vẫn được tổ chức thành công tốt đẹp, nhờ vào sự giúp đỡ chung tay của mọi người. Trong lần tổ chức này, Ghiền review tiếp tục được đồng hành cùng Nhóm và dưới đây là bài viết ghi lại những trải nghiệm khó quên của mình tại Thôn Tà NôiXã Ma Nới – Tỉnh Ninh Thuận hai ngày 26-27/09/2020 vừa qua.

Trung thu cho em 2020

Tà Nôi là thôn xa nhất của Xã Ma Nới – xã đặc biệt khó khăn của huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Để tới được Thôn, bạn phải băng qua chặng đường dài 60km từ thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đến Ủy ban Xã Ma Nới, sau đó bạn sẽ tiếp tục được thử thách khả năng lái xe của mình ở đoạn đường 9km toàn là đường đất, sỏi đá trơn trượt, gập ghềnh và những con dốc thẳng đứng cùng nhiều con suối với nước chảy xiết cắt ngang qua đường. Vì vậy, bạn chỉ có thể lựa chọn đi xe máy (xe số), xe ô tô gầm cao hoặc xe máy cày mới có thể đến được với Tà Nôi.

Thôn là nơi sinh sống của hơn 165 hộ dân, trong đó chủ yếu là người đồng bào ĐăkGlei với nghề nghiệp mưu sinh chính là làm nông và đi rừng. Vì nằm sâu trong vùng đồi núi xa xôi nên mọi điều kiện sinh hoạt của bà con Tà Nôi thiếu thốn trăm bề, đặc biệt hiện tại, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ở suối để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, do có địa hình cao, đất cứng và thuộc vùng khí hậu khô nóng nên Thôn Tà Nôi thường xuyên bị hạn hán và thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng mỗi khi mùa khô kéo về.

Thông tin về Thôn Tà Nôi cực kỳ hiếm trên Internet nên Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh rất khó khăn trong việc liên hệ. Các bạn ấy chia sẻ với Ghiền review rằng phải zoom mấy bức ảnh mờ căm ở phần đánh giá trên Google để soi ra số điện thoại liên lạc với trường, tuy nhiên khi gọi thử thì số điện thoại ấy lại không liên lạc được. Cuối cùng Nhóm phải gọi điện thoại đến Phòng giáo dục và đào tạo của Huyện Ninh Sơn để xin số điện thoại của Thầy hiệu trưởng và hẹn lịch đi khảo sát thực tế vào trung tuần tháng 7/2020.

Chuyện khảo sát tại trường cũng khá là thú vị. Sau khi bắt chuyến xe khách muộn nhất từ Bến xe Miền Đông đi Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm vào đêm thứ 6 hôm trước, hai bạn trong Ban tổ chức chương trình đã thuê xe máy và vượt gần 60km để vào đến Thôn Tà Nôi. Đường đi ở đây cực kỳ khó khăn nên dù có bác Google chỉ đường nhưng các bạn ấy vẫn lạc đường tận vài lần. Chưa kể đến việc lội suối, băng rừng trên chiếc xe số mới thuê cũng cực kỳ vất vả nên khi đến được cổng Thôn Tà Nôi, hai bạn đi khảo sát vỡ òa trong hạnh phúc.

Mặc dù Nhóm còn khảo sát thêm một vài địa điểm khác nhưng khi đặt chân đến Tà Nôi, các bạn ấy đã biết rằng đây sẽ là nơi tổ chức Chương trình Trung Thu Cho Em 2020. Chưa kịp vui mừng vì đã tìm được nơi tổ chức và chuẩn bị xong mọi thứ để giới thiệu chương trình trên với mọi người thì làn sóng dịch Covid-19 lần 2 lại bùng lên ở Việt Nam khiến cho mọi thứ đều bị trì hoãn và thậm chí có những ngày các bạn Nhóm Xương Rồng Xanh lo sợ nghĩ rằng có thể sẽ không tổ chức được chương trình này luôn í.

May mắn là đợt dịch thứ 2 này được Việt Nam chúng ta kiểm soát tốt nên khi quan sát tình hình, Nhóm đã quyết định tiếp tục tổ chức và giới thiệu Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 vào tuần cuối của tháng 8/2020. Dù chỉ cách ngày tổ chức khoảng 1 tháng và mục tiêu quyên góp khá lớn so với các chương trình khác nhưng nhờ sự chia sẻ và chung tay của rất nhiều mạnh thường quân và nhà hảo tâm mà Nhóm vẫn nhận được đủ kinh phí và hiện vật để có thể tổ chức chương trình đúng theo kế hoạch ban đầu.

Tối ngày 25/09/2020, sau những ngày mưa tầm tã thì thời tiết ở Sài Gòn lại rất ủng hộ Nhóm. Trời nhiều gió nhưng không có mưa nên việc chuyển đồ ở điểm tập kết diễn ra vô cùng thuận lợi. Trên chiếc xe giường nằm, 28 bạn tình nguyện viên cùng hướng về Tà Nôi với một mong muốn chung: mang được Trung Thu về cho bà con, thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Sau khi vượt qua được thử thách đầu tiên là ngăn dây điện vướng vào nóc xe, Nhóm đã có mặt tại Ủy ban xã Ma Nới lúc 7h00 sáng ngày 26/09/2020. Các anh, chị đoàn viên nơi đây ra đón tiếp đoàn và trao đổi về tình hình hiện tại. Theo đó, do trời mưa rất lớn suốt đêm qua nên nước ở các con suối chảy ngang đường vào Tà Nôi hiện đang dâng rất cao và nước chảy rất xiết, xe máy cày cũng khó lòng có thể qua được.

Trước tình hình trên, Nhóm đã quyết định ăn sáng, nghỉ ngơi và đợi đến 8h00 xem tình hình mức nước để đưa ra phương án tiếp theo. Đến 8h00 nước vẫn không có dấu hiệu hạ xuống nhưng các Tình nguyện viên và đoàn viên Xã Đoàn vẫn quyết tâm đi vào tâm bão để mang Trung Thu về cho các em học sinh. Quyết định này của họ được hai chú lái xe máy cày lão luyện của xã ủng hộ và ngay lập tức, mọi người cùng tranh thủ xếp đồ từ xe khách lên xe máy cày để di chuyển vào Tà Nôi.

Cảm giác đi xe máy cày từ Ủy ban Xã Ma Nới vào Thôn Tà Nôi có lẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của Ghiền review và các bạn Tình nguyện viên. Những con đường đất lởm chởm đá với độ dốc cao khiến cho hai chiếc xe máy cày xóc lên xóc xuống và lắc lư liên hồi. Đáng sợ nhất đó chính là lúc xe đến rìa con suối đầu tiên, trước mắt mình và mọi người là con suối điên cuồng đang chảy ầm ầm ngăn cách hai bên bờ. Ở giữa dòng, hai ba người đang chới với tìm cách bơi vào bờ khi mà chiếc xe máy ngập sâu trong nước và chết máy không thể đi qua dòng nước chảy siết ấy.

Bác tài của xe mình vẫn rất bình tĩnh xuống số và bắt đầu cho xe qua, trong khi những người ở trên xe đều nín thở theo dõi. Chiếc xe oằn mình ngay giữa dòng suối khi trượt bánh bởi một hòn đá to ở bên dưới khiến cho cả thùng xe ở sau nghiên hẳn sang một bên và nước tràn vào bên trong đôi chút. Nhìn chiếc bánh xe cao gần 2m mà ngập đến 3/4 trong nước khiến cho ai nấy cũng đầy lo lắng, nín thở và cầu nguyện. Với tài năng và kinh nghiệm của mình, bác tài nhanh chóng xử lý được tình huống và đưa xe lên được bờ bên kia trong tiếng hò reo của mọi người.

Cảm giác đứng bên này bờ nhìn chiếc xe máy cày còn lại cố gắng vượt qua con suối dữ thật là khó tả các bạn ạ. Lo lắng, sợ hãi, hy vọng và hạnh phúc cứ thay nhau chiếm lấy cảm xúc của mỗi người và trong một chốc lát nào đó trong mỗi người chúng mình lúc ấy đều tự hỏi, làm thế nào mà người dân Tà Nôi có thể sinh sống được ở một nơi khó khăn hiểm trở như vậy suốt thời gian qua nhỉ?

Qua được con suối thứ nhất, chúng mình lại tiếp tục đối mặt với 4 con suối khác nữa mới có thể vào được thôn Tà Nôi. Mỗi con mỗi đặc điểm riêng, con thì nước chảy cực kỳ mạnh, con thì siêu dài nhưng với niềm tin thiện nguyện, Nhóm đã vượt qua tất cả một cách an toàn và có mặt tại điểm trường Tà Nôi vào đúng 9h00 cùng ngày. Không ai bảo ai, các bạn Tình nguyện viên nhanh chóng thực hiện các công việc của mình đã được phân công từ trước trong tiếng nhạc Trung Thu rộn ràng cùng với niềm vui phơi phới ở trong lòng.

Mặc dù 14h00 thì Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 mới diễn ra những ngày từ sớm các bé thiếu nhi và học sinh xung quanh thôn đã đến khắp sân trường, một phần là vì hiếu kỳ, một phần là chưa bao giờ có một đoàn nào đến tổ chức chương trình Trung Thu cho các em như thế. Để giúp các bé khỏi bỡ ngỡ trước khi tham gia chương trình, các bạn Tình nguyện viên đã chia nhau ra tổ chức một số trò chơi khởi động để làm quen với các bé.

Sau khi những rào cản được gỡ bỏ, các bé học sinh được tham gia vào các gian hàng trò chơi dân gian vui nhộn và đậm chất truyền thống như đập heo, ném còn, ném vòng, nhảy dây và đá banh. Bên cạnh đó, Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh còn tổ chức các gian hàng cắt tóc và vệ sinh thân thể, hướng dẫn các em cách rửa tay sạch sẽ để ngăn ngừa các bệnh về da liễu và tiêu hóa. Ngoài ra, không chỉ các em học sinh mà còn có các bậc phụ huynh cũng tham gia vào chương trình tại gian hàng phát quần áo đã qua sử dụng. Không khí của cả sân trường lúc ấy thực sự rất sôi động và ngập tràn tiếng cười trong sự thích thú của các em học sinh.

Thời tiết thêm một lần nữa ưu đãi với chương trình khi mà buổi chiều hôm ấy không hề có mưa, trời dịu mát làm ai cũng cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên bầu không khí ở sân trường tiểu học Tà Nôi lại nóng hơn bao giờ hết khi bước vào loạt trò chơi vận động liên hoàn. Những tiếng hò reo, tiếng cỗ vũ xen lẫn tiếng cười sảng khoái không bao giờ ngừng nghỉ khi được chứng kiến các em nhỏ lăn xả hết mình vượt qua những thử thách thú vị của các anh chị tình nguyện viên. Những trò chơi này giúp các em rèn luyện thể lực và tinh thần làm việc Nhóm, đồng thời xoá nhoà mọi khoảng cách giữa con người với nhau.

Sau khi đã vui chơi quên luôn thời gian, các em nhỏ lại được các anh chị của Nhóm gửi tặng rất nhiều món quà ý nghĩa. Nhóm đã thay mặt các mạnh thường quân trao 20 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học tập tốt và tặng 100 phần quà cho các em học sinh của trường. Bên cạnh đó, Nhóm còn tặng 06 bộ máy vi tính và 01 dàn loa đi kèm cùng với trọn bộ sách giáo khoa môn Tiếng Anh và Tin Học để hỗ trợ tốt hơn cho việc học tập của các em. Ngoài ra, Nhóm còn gửi đến các em học sinh 50 bộ đồng phục thể dục cùng nhiều quà tặng ý nghĩa khác.

Không chỉ vậy, Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 còn dựng cả màn chiếu để phục vụ chiếu phim hoạt hình Tom & Jerry cho các em. Hình ảnh các em xếp ghế ngồi ngay ngắn và chăm chú xem những thước phim hoạt hình thật sự rất xúc động bởi vì Ghiền review như được thấy tuổi thơ của chính mình ở trong các em và thực sự chương trình này đã trao được những thứ mà các em đang thiếu. Đó chính là điều đáng trân quý nhất của Trung Thu Cho Em 2020.

Buổi tối, bầu trời Tà Nôi cũng rất đẹp, không hề có một gợn mây và làm lộ rõ mặt trăng sáng ngời ở trên cao. Lúc này, các anh chị Tình nguyện viên tập hợp các em nhỏ trước sân khấu để cùng chiêm ngưỡng màn so tài giữa các lớp với nhau trong tiết mục làm lồng đèn. Những chiếc đèn Trung Thu xinh xinh, đầy sáng tạo được các thầy cô và các em làm ra thực sự đã mang đến niềm vui vô kể và đong đầy không khí Trung Thu cho tất cả mọi người. Sau đó, Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh bắt đầu tặng những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc cho các em thiếu nhi và dưới sự dẫn dắt của chú lân vàng, mọi người cùng nhau rước đèn đi dọc đường thôn Tà Nôi trong tiếng nhạc vui tươi và không khí đậm chất Trung Thu xưa.

Buổi rước đèn kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả các bé thiếu nhi khi được trải qua những điều mà từ nhỏ đến giờ các em chưa một lần được tham gia. Chắc hẳn đêm nay các bé sẽ ngủ rất ngon vì một ngày có quá nhiều niềm vui và kỷ niệm như thế. Còn với các anh chị Tình nguyện viên, đêm ấy họ quây quần với các thầy cô và đoàn viên Xã Đoàn bên ngọn lửa hồng, cùng say sưa trò chuyện và hát vang những bài hát quen thuộc trong men rượu nho nồng nàn đặc sản của Ninh Thuận, kết thúc một ngày dài với nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Sáng hôm sau, Nhóm chia thành 2 team, một team phụ trách dựng khung giàn hòa cảnh trong sân trường và team còn lại đảm nhiệm việc trồng cây hoa giấy quanh Thôn Tà Nôi. Đây là các hạng mục nằm trong chương trình cải tạo cảnh quan thôn và khuôn viên trường mà Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh mong muốn mang đến cho bà con nơi đây bên cạnh việc trao 20 phần quà tặng cho các hộ nghèo của thôn.

Với sức trẻ căng tràn, các bạn tình nguyện viên của Nhóm đã nhanh chóng hoàn thành các đầu công việc, sau đó còn hăng hái đi nhặt rác xung quanh các con đường chính trong thôn và hướng dẫn các em nhỏ biết cách bảo vệ môi trường. Do trời sắp mưa nên Nhóm phải nhanh chóng dọn dẹp, thu gom đồ đạc và ăn trưa chia tay với trường và địa phương để kịp lên xe máy cày về lại Ủy ban xã trước khi nước suối dâng lên cao. Bây giờ việc vượt suối không còn đáng sợ như lần đầu đến với Tà Nôi nữa, bởi vì trong lòng chúng mình đang trào dâng cảm xúc hạnh phúc vì đã làm được nhiều điều tử tế suốt 2 ngày qua.

Tổng kết chương trình, Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh đã nhận được 109.912.000 đồng tiền quyên góp (trong đó bao gồm 15 triệu đồng tiền từ chương trình trước chuyển sang) và nhiều hiện vật giá trị khác. Chi phí cho Chương trình Trung Thu Cho Em 202093.341.840 đồng và số tiền còn dư là 16.570.520 đồng. Số tiền này sẽ được Nhóm đưa vào quỹ để sử dụng cho các chương trình thiện nguyện tiếp theo của Nhóm.

Tóm lại, Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 của Nhóm Thiện nguyện Xương Rồng Xanh tại Thôn Tà Nôi là một chương trình vô cùng ý nghĩa vì Nhóm đã tìm được nơi thực sự cần những thứ mà Nhóm mang đến cho bà con, thầy cô và các em nơi đây. Thông qua bài viết này, Xương Rồng Xanh xin được lời cảm ơn chân thành nhất đến các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và Xã đoàn, bà con, thầy cô, các em học sinh trường Tà Nôi và các bạn tình nguyện viên đã cùng chung tay mang một mùa Trung Thu đong đầy yêu thương về với mảnh đất xa xôi đầy khó khăn này. Hy vọng trong thời gian tới, Xương Rồng Xanh sẽ tiếp tục thực hiện được nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực như vậy.

-BatmanHCM-

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Trải nghiệm Chương trình Trung Thu Cho Em 2020 tại Thôn Tà Nôi

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!