Suy nghĩ về 7 tội lỗi của con người

Trong bộ phim Shazam, chúng ta đã được giới thiệu đến 7 tội lỗi của con người hay còn gọi là 7 mối tội đầu. Đây là một trong những khái niệm rất quen thuộc và lâu đời của những người theo Đạo Thiên Chúa. Nào, hãy cùng Ghiền review tìm hiểu qua và chia sẻ những suy nghĩ về 7 tội lỗi của con người nhé!

Năm 604 sau Công Nguyên, Kito Giáo đã phát hiện ra và liệt kê được 7 tội lỗi lớn nhất của con người, đó là:

Kiêu ngạo – Pride
Lười biếng – Sloth
Tham ăn – Gluttony
Đố kỵ – Envy
Thù hằn – Wrath
Tham lam – Greed
Dâm ô – Lust
 

Con người đều tồn tại 7 tính cách này trong sâu thẳm tâm hồn mình, chỉ khác nhau ở cường độ và cách biểu hiện nó ra bên ngoài mà thôi. Nếu như chúng ta có hiện hữu các tố chất trên, nhưng chỉ ở mức vừa phải và có kiểm soát, chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và tích cực. Đơn cử như kiêu ngạo. Nếu bạn bộc lộ sự kiêu ngạo ở một chừng mực nào đó, thì thay vì sự ngạo mạn, bạn sẽ có được sự tự tin, tin tưởng vào bản thân mình sẽ làm được những điều khó khăn. Hay đơn giản là tham lam, nếu bạn không có chút nào tham lam, bạn sẽ chỉ mãi hài lòng với những gì đang có, không dám ước mơ, không có khát khao và sáng tạo. Cứ thế, bạn sẽ không mãi tiến bộ và phát triển được.

Tuy nhiên, con người ta đâu phải ai cũng có thể kiềm chế được các tính cách nêu trên ở một chừng mực mà nếu bước qua chừng mực ấy chúng ta sẽ trở thành một kẻ khác. Chừng mực ấy rất mong manh và với mỗi người nó lại rất khác nên khi bị đặt vào một tình huống cụ thể, chúng ta mới biết được ranh giới của mình ở đâu. Lấy đơn cử  những vụ án đang hot những ngày qua trong tháng máy công cộng như vụ cưỡng hôn 200k thay vụ cựu viện phó viện kiểm sát “nựng” bé gái. Chỉ cần đọc đến đây, các bạn sẽ tự luận ra được tội lỗi nào mà hai kẻ biến thái nêu trên đang mắc phải rồi phải không nào?

Hay nói về hiện tượng “Khá Bảnh” đi các bạn. Có thể thấy sự kiêu ngạo, lười biếngthù hằn chính là những yếu tố bộc lộ mạnh nhất trong con người chàng trai sinh năm 1993 này. Từ một cậu học sinh nhà khó khăn, Ngô Bá Khá đã dần vượt qua những chừng mực của các tính cách trên để trở thành “Khá Bảnh” – thần tượng online của nhiều cô, cậu tuổi dậy thì đang loay hoay tìm ra cái ngưỡng ranh giới định nghĩa con người mình. Để rồi thì Tham lam lên ngôi, Khá Bảnh tổ chức đánh bạc, hoạt động tín dụng đen chỉ vì muốn kiếm thêm được nhiều tiền hơn và cuối cùng là phải rơi những giọt nước mắt hối lỗi muộn màng khi ngồi trong đồn cảnh sát.

Trong các tội lỗi nêu trên, có người sẽ hỏi rằng tại sao Tham ăn cũng là tội lỗi. Tôi muốn ăn nhiều mà cũng là tội lỗi hay sao? Nói chung Tham ăn ở đây không phải chỉ là “tham ăn tục uống” mà còn nói đến nhiều khía cạnh như ăn uống quá phung phí, ăn uống quá mắc tiền hay ăn uống quá cầu kỳ. Ông cha ta có nói cái ăn là cái nết của con người, do đó Tham ăn có thể hiểu rằng cái nết không đẹp và nó còn đại diện cho nhiều tính cách xấu khác của con người. Ăn được là tốt nhưng đừng ăn quá nhiều, bạn sẽ bị đau bụng, đau bao tử, béo phì hoặc nhìn vô văn hóa như mấy clip người Trung Quốc tranh giành ăn buffet đó.

Tội lỗi nào tạo nên con người Khá Bảnh?

Thế nhưng theo bạn tội lỗi nào mới là tội lỗi nguy hiểm nhất của con người? Theo Ghiền review thấy có lẽ đó là Đố kỵ. Không giống 6 cái kia, khi mà những tội lỗi đó có thể biểu hiện quá rõ ràng ra bên ngoài và khi đã vượt qua giới hạn chắc chắn bạn là người xấu. Tuy nhiên với Đố kỵ, nó cứ ẩn mình trong thâm sâu bạn, bạn không biết là mình xấu hay mình tốt, bạn bị mông lung và đó là nguồn cơn để thúc đẩy bạn dễ mắc phải những tội lỗi còn lại. Không ai trong chúng ta chưa từng đố kỵ cả. Bạn thấy người ta đẹp hơn mình, giỏi hơn mình hay giàu có hơn mình, chắc hẳn dù ít hay nhiều bạn sẽ có chạnh lòng. Nếu bạn là một người thiện lành, bạn sẽ lấy sự đố kỵ nhẹ đó làm động lực để thay đổi bản thân mình tốt đẹp hơn nhưng nếu bạn không được như vậy, trong bạn bắt đầu sẽ nảy sinh những suy nghĩ xấu xa để có thể loại bỏ sự đố kỵ của mình hoặc đốt cháy giai đoạn để ngang bằng người ta. Đố kỵ nguy hiểm vì nó luôn hiện hữu quanh ta nhưng ta quá mơ hồ về nó.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, 7 tội lỗi của con người nêu trên nó có trong ta từ nhỏ nhưng ở dạng sơ khai như một hạt thóc đang ươm mình trong đất. Chính môi trường sống và sự tác động của văn hóa xung quanh đã khiến 7 hạt thóc đó vươn mầm, đâm lên mặt đất, sinh sôi, nảy nở và mỗi ngày một lớn lên. Hãy đừng để những cái cây ấy có điều kiện che lấp đi con người thực sự của bạn, cứ vui vẻ sống, điều gì bỏ qua được thì hãy bỏ qua, nhất định bạn sẽ tìm được ý nghĩa của cuộc sống này.

-BatmanHCM-

4.7/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!