Review và phân tích ca khúc Lần cuối – Ngọt

Ca khúc bạn hay nghe những ngày gần đây là gì? Với hàng loạt các ca khúc mới đều chọn tháng 9- tháng 10 làm thời điểm ra mắt thì có quá nhiều sự lựa chọn cho chiếc tai nghe của bạn phải không nào? Riêng với Ghiền review, có lẽ mình đang replay lại nhiều nhất ca khúc Lần cuối (Đi bên em xót xa người ơi) của Ngọt. Không hiểu sao được bạn cho nghe một hai lần, bây giờ mình bị nghiện Lần cuối luôn rồi. Nào, hãy cùng Ghiền review và phân tích ca khúc Lần cuối thử xem các bạn nhé.

Ngọt có lẽ không phải là cái tên quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ yêu nhạc Indie. Nhóm nhạc này đã cho ra đời nhiều ca khúc hit được cả giới chuyên môn và cộng đồng nghe nhạc yêu thích như “Em dạo này”, “Cho tôi lang thang” hay mới đây nhất là “Chuyển kênh” và “Lần cuối”. Dù chỉ mới hoạt động từ năm 2013 nhưng tính đến nay, band nhạc đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá mà hiếm nhóm nhạc nào đạt được như Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm 2018.

Nói về ca khúc Lần cuối, bài hát được viết trên vòng hòa âm quen thuộc C-Am-F-G vô cùng cơ bản nhưng lại mang đến cho người nghe một sự bắt tai như thể mình đã từng nghe ở đâu rồi í. Nếu các bạn xem kỹ trong phần credit của ca khúc này có nhắc đến nơi master nhạc cho Lần cuốiAbbey Road Studios – nơi thu âm cho ban nhạc huyền thoại The Beatles.

Chính vì thế chất lượng âm thanh của bài hát này là miễn bàn rồi. Cái mà mình muốn nói ở đây đó chính là cách kết cấu bài hát và hòa âm của ca khúc này, nó mang dáng dấp của những ca khúc Rock ballad Âu – Mỹ thập niên 80s, nội dung thì buồn nhưng chất nhạc thì sôi động, vui tươi.

Đi bên em xót xa người ơi cũng vậy, ca từ của bài hát đẹp, buồn và đầy chân thật. Bạn nào đã từng trải qua những giây phút chia tay như vậy thì sẽ đồng cảm với những gì mà Ngọt gửi gắm trong ca khúc này. Có chút gì đó nhẹ nhàng ở bên ngoài nhưng lại dậy sóng ở trong lòng? Có một cảm giác khi đi bên nhau nhưng chẳng ai nói gì, chẳng khóc, chẳng cười nhưng cảnh và người lúc ấy lại đầy ưu tư. Chẳng ai muốn nhắc về tương lai, về ngày gặp lại nhưng bên trong lại đặt những câu cảm thán giá như….

Sự xáo trộn trong cảm xúc của chàng trai mà bài hát miêu tả còn đến ở sự tương phản giữa 2 verse của bài hát: Ở lời đầu, chàng trai cho rằng việc chia tay sẽ dễ như việc nuốt ngụm cà phê cuối hay như việc xua ban tay che đi sự tiếc nuối của cô gái. Tuy nhiên, qua lời 2 thì việc chia tay nó đã không còn dễ dàng nữa, đó là một thứ cảm xúc gì đó, vừa khó nói ra, vừa khó để làm, tim thì muốn nhưng lý trí thì không.

Phần hình ảnh của ca khúc này thoạt đầu nhìn có vẻ tối nghĩa, nhưng ngẫm lại với lời bài hát, có thể thấy được dụng ý mà Ngọt đưa đến cho MV này. Những hình ảnh kẽm gai tường rào ở phần đầu video cho thấy những rào cản trong suy nghĩ của đôi nam nữ, họ muốn nắm lấy tay người kia, muốn nói ra những tâm tư trong lòng nhưng có gì đó khiến đôi tay và làm đôi môi tự dưng đông cứng lại.

Khi điệp khúc lần 2 vang lên cũng là lúc họ sắp rời xa nhau. Khi đó, có một sự nông nổi muốn bộc phá trong họ, một mong muốn mãnh liệt tự dưng ùa về. Hình ảnh mê cung hiện lên trong clip cũng chính là những rối ren trong đầu lúc bấy giờ của chàng trai, để rồi cuối cùng chúng trở lại thành những bức tường kẽm gai ban đầu, khi ấy anh nhận ra mình đã hết cơ hội thật rồi, hãy để cô gái ấy đi thôi.

Thực tế, mình đã tìm nghe rất nhiều bản cover ca khúc này, nhưng quả nhiên không có một ai có thể mang đến một cảm xúc sau khi nghe xong như cách mà Ngọt đã làm được. Nhiều người đánh giá cao bản cover của Thịnh Suy, mình cũng vậy nhưng cái cảm xúc ở phần 2 của ca khúc này thì bản của Thịnh Suy chưa có. Ngoài ra, cái hay của Lần cuối, đó là bạn có thể nghe khi bạn buồn hay nghe lúc bạn vui cũng đều hợp hết. Không tin à, bạn thử nghe mà xem.

Tóm lại, ca khúc Lần cuối (Đi bên em xót xa người ơi) của Ngọt thực sự là một bản hit của nhóm nhạc này trong năm 2019. Chất nhạc của bài hát này khác hẳn so với những ca khúc khác trên thị trường nhạc Việt Nam thời gian qua, mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc. Dù bạn đang vui hay đang buồn, chỉ cần mở Lần cuối, mình tin rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn í.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá ca khúc này như thế nào?

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!