Review trải nghiệm tổ chức và thực hiện chương trình Cùng em vui Tết

Gần đến Tết rồi các bạn nhỉ? Ghiền review cảm thấy rất háo hức khi sắp được về nhà bên gia đình và đón một năm mới với nhiều điều thú vị đang chờ đợi mình trải nghiệm. Ấy thế mà vẫn thấy thiếu thiếu cái gì đó, vẫn chưa có một thứ làm mình ấm lòng trong tiết trời se se lạnh đầu xuân này. Cả một năm trời, đi nhiều nơi, làm nhiều thứ và chia sẻ những điều mình biết cho mọi người nhưng thực sự chưa có chuyến đi nào mà mình mang đến niềm vui cho các em nhỏ khó khăn. Chính vì vậy, Ghiền review và những người bạn đã quyết tâm tổ chức chương trình”Cùng em vui Tết” nhằm mang không khí Tết về cho các em học sinh vùng đất Đức Linh khó khăn của tỉnh Bình Thuận. Nào, hãy cùng Ghiền review trải nghiệm tổ chức và thực hiện chương trình này các bạn nhé.

Địa điểm và thời gian tổ chức

Địa điểm tổ chức chương trình ‘Cùng em vui Tết”trường Tiểu học Trương Quý Cáp, thuộc xã Tân Hà, Huyện Đức Linh, Tỉnh Bình Thuận. Đây là điểm trường nằm tại một trong những xã rất khó khăn của Tỉnh Bình Thuận với gần 250 em nhỏ đang theo học. Các em học sinh tại đây vẫn phải học tập trong điều kiện giảng dạy chưa được tốt, sân trường chưa có kinh phí để đổ bê tông hết và nhà trường vẫn chưa có một nhà để xe hoàn chỉnh. Quan trọng hơn hết, do điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa tốt nên các em nhỏ ở đây ít có điều kiện được tham gia các hoạt động vui chơi như bao đứa trẻ ở thành thị khác.

Theo dự kiến ban đầu, tụi mình định tổ chức vào ngày 27/01/2019, tuy nhiên thời gian này đã là ngày 22 Tết rồi, các em học sinh đã nghỉ học hết và các thành viên của Ghiền review cũng lần lượt về quê ăn tết. Chính vì vậy, chương trình “Cùng em vui Tết” được tổ chức chính thức vào ngày 20/1/2019.

Chuẩn bị chương trình

Từ ngày phát sinh ý tưởng đến ngày thực hiện, Ghiền review chỉ có 5 ngày để chuẩn bị với rất nhiều đầu công việc phải làm. Từ liên hệ điểm Trường khó khăn, lên chương trình kêu gọi quyên góp đến xây dựng kế hoạch chương trình, chiêu mộ nhân sự và mua sắm quà tặng đều phải sẵn sàng trước ngày tổ chức, trong khi các thành viên của Ghiền review còn có công việc mưu sinh và nhiều bài review cần phải lên sóng hằng ngày. Chính vì vậy, điều này đã vô hình chung tạo nên một áp lực khổng lồ cho bản thân những người tổ chức.

Tuy nhiên với mong muốn mãnh liệt tổ chức chương trình trên, mỗi người tụi mình đã chia nhau ra, người phụ phần này, người làm phần kia cũng như tranh thủ những lúc rảnh rỗi và các buổi tối trong tuần để gặp mặt và thống nhất các vấn đề. Nhìn mặt ai cũng hiện lên sự lo âu, mệt mỏi nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy hạnh phúc và có động lực to lớn để làm việc.

Đáng nhớ nhất là khâu vận động quyên góp. Mục tiêu ban đầu của nhóm là vận động được 10 triệu đồng để có thể mang đến những món quà nho nhỏ cho các em trường Trần Quý Cáp. Khoản tiền này tương đối nhỏ nhưng với quy mô của một chương trình khá gấp gáp cũng như không có một tổ chức uy tín đứng ra tổ chức thì có vẻ là một mục tiêu rất khó khăn để đạt được.

Ấy thế mà với công sức kêu gọi không ngừng nghỉ của bạn bè chúng mình, chỉ trong ngày đầu tiên, chương trình đã vận động được vượt mức đề ra. Những ngày sau đó liên tục các mốc 20 triệu và 30 triệu bị phá vỡ trong sự vui mừng khôn xiết của các thành viên. Mừng không phải vì quyên góp thành công mà mừng vì các em nhỏ sẽ có thêm được vài cuốn tập, vài cây bút hay nhiều niềm vui lớn hơn trong chương trình sắp tới. Danh sách và số tiền quyên góp được, các bạn xem tại đây nha!

Dù ngày tổ chức là chủ nhật nhưng ngay từ sáng sớm ngày thứ 7, nhóm mình đã phải di chuyển lên điểm trường để tổ chức. Do kinh phí không có nhiều, tiền quyên góp được sử dụng để mua quà tặng và chuẩn bị trò chơi cho các em nên tụi mình phải đi xuống xã Tân Hà bằng xe máy. Khoảng cách từ Tp. Hồ Chí Minh đến điểm trường mất khoảng 3,5 tiếng chạy xe, trời khá nắng nhưng được cái vui như đi phượt vậy.

Do quà tặng khá nhiều, lại chạy xe máy nữa nên những thùng đồ này tụi mình phải gửi xe khách chở xuống địa phương. Xuống đến xã Tân Hà, tụi mình ăn trưa, nghỉ ngơi rồi phân công nhân sự chuẩn bị công việc cho ngày mai. Một nhóm đến trường làm việc với nhà trường cũng như khảo sát địa hình, bố trí sân khấu và các khu vực trò chơi. Nhóm còn lại đi mua thêm quà tặng cho các em, sau đó di chuyển về trường để phân chia quà tặng thành từng phần cho các em học sinh. Mọi người cặm cụi làm việc đến hơn 19h30 thì cũng đã hoàn thành xong phần việc cuối cùng.

Sau đó, một số thành viên ở lại trường giao lưu trò chuyện với thầy cô, các bạn còn lại về nghỉ ngơi. Đêm ấy, nhóm chúng mình vẫn quây quần lại cùng nhau, chuẩn bị những trò chơi và vẽ tranh trang trí để mang đến cho các em một chương trình thú vị nhất. Đồng hồ lúc ấy đã điểm gần 1 giờ sáng, một số bạn sau một ngày dài di chuyển và làm việc đã thiếp đi từ lúc nào mà không hề hay biết nhưng vẫn còn vài bạn cố gắng hoàn thiện xong công việc còn dang dở. Nhìn những hình ảnh ấy, Ghiền review xúc động vô cùng.

Thực hiện chương trình

5h30 sáng mọi người đã dậy vệ sinh cá nhân, thu dọn đồ đạc, ăn sáng và di chuyển đến trường. Không khí buổi sáng ở Tân Hà khá là lạnh, khiến cho mọi người cảm thấy sáng khoái xen lẫn chút hồi hộp với chương trình sáng nay. Trường Trần Quý Cáp nằm sâu bên trong mặt tiền đường quốc lộ, chỉ có lối đi và khu vực chào cờ được đổ bê tông còn lại là đất cát và một số hàng cây che mát xung quanh.

Nhóm chúng mình nhanh chóng bắt tay vào công việc. Các em học sinh đã có mặt tại trường từ sớm và hiếu kỳ đi theo xem anh chị đang hí hoáy làm những gì. Nhà trường hỗ trợ mượn 2 chiếc loa kẹo kéo của người dân xung quanh để phục vụ cho chương trình và quả thật khi những giai điệu về mùa xuân phát lên từ những chiếc loa ấy, không khí tết như tràn ngập khắp sân trường và trong lòng những người tham dự.

Đúng 7h30, chương trình được bắt đầu. Các em học sinh đã ngồi ngay ngắn trước lá cờ tổ quốc như những buổi sáng đầu tuần, chỉ khác là người đứng trước các em bây giờ không phải là thầy cô mà là các anh chị từ Tp. Hồ Chí Minh đến. Tụi mình hâm nóng các em bằng những trò chơi và một vài câu đố vui nho nhỏ, sau đó là phần phát biểu của thầy hiệu trưởng về chương trình ngày hôm nay.

8h00, tụi mình chia sân trường thành 3 khu vực: khu vực trò chơi dân gian dành cho các bé từ lớp 1 đến lớp 3 với những trò chơi rất dễ thương như đập heo, ném bowling và đá banh; khu vực trò chơi vận động với những trò chơi cần thể lực và sự đoàn kết dành cho các em học sinh lớp 4 – lớp 5 và khu vực viết điều ước dành cho tất cả các em. Tất cả các hoạt động diễn ra sôi nổi như một ngày hội xuân trong khuôn viên trường những ngày cuối năm.

Khoảng 9h00 sáng, khi trời Bình Thuận đã bắt đầu nắng gắt, các hoạt động vui chơi cũng đã kết thúc. Tụi mình dẫn các em về phía sân râm mát bóng cây và cùng nhà trường trao quà cho các em. Lần lượt những phần quà dành cho các đội tham gia trò chơi vận động, 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó và 250 học sinh trong trường được trao trước sự cảm kích của thầy cô và phụ huynh. Nhóm còn trao cho Ban giám hiệu nhà trường số tiền 8 triệu đồng để góp vào quỹ xây dựng sân trường cho các em.

Sau khi lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ấm tính ngày Tết cùng nhau bên cây đào cây mai treo điều ước, nhóm chúng mình dọn dẹp, vệ sinh sân trường và chia tay với các em học sinh ra về. Buổi trưa hôm đó, thầy cô trường Tiểu học Trần Quý Cáp cùng hội phụ huynh nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức một bữa ăn nhẹ để cảm ơn và chia tay nhóm cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp đến các thành viên trên chặng đường về lại Sài Gòn cũng như năm mới đang đến phía trước.

Cảm nhận về chương trình

Thực sự Ghiền review không nghĩ rằng trong một thời gian ngắn như vậy mà nhóm mình có thể tổ chức được một chương trình khá quy mô với số tiền vận động lớn đến như vậy. Quả thật nếu như bạn quyết tâm làm điều gì đó thì dù khó khăn đến đâu bạn cũng sẽ làm được.

Chương trình Cùng em vui tết theo đánh giá của Ghiền review là khá thành công với việc mang đến niềm vui ngày Tết cũng như trao tặng những phần quà dù không lớn nhưng đầy ý nghĩa và động viên các em học sinh cố gắng hơn. Thông qua các trò chơi, nhóm mình muốn các em được vui chơi hết mình, cảm nhận được mùa xuân đang đến và giáo dục các em những bài học thiết thực được lồng ghép tinh tế trong các trò chơi.

Bên cạnh đó, tình cảm mà các em học sinh cũng như các thầy cô và phụ huynh dành cho chúng mình thật đáng trân quý. Những cái ôm không muốn rời đi, những cái vẫy tay chào tạm biệt và những lời nói từ tận đáy lòng của người dân nơi đây làm cho lòng mỗi người tham gia chương trình cảm thấy lưu luyến và hạnh phúc khi được đến với mảnh đất Tân Hà.

Phần thành công nhất của chương trình, theo Ghiền review đó là việc mang đến 2 cây mai, đào để các em học sinh treo những ước mơ của mình lên. Trong những tờ giấy đầy màu sắc đó là tâm tư, nguyện vọng và những mong ước nhỏ bé, dễ thương của các em học sinh. Chắc hẳn bạn sẽ phải xúc động hoặc bật cười trước những điều ước thú vị mà các em viết ra như: “em ước có thể giúp ba mẹ trả hết nợ” hay “ước được đi chơi cùng bố”. Có thể chúng mình không thể giúp các em biến ước mơ đó thành hiện thực nhưng đó là cách để giúp các em biết ước mơ và thầy cô, phụ huynh hiểu được những gì các em đang mong muốn.

Tuy nhiên, chương trình vẫn có nhiều thiếu sót mà nếu như lần sau có tổ chức thì nhóm chúng mình cần phải khắc phục. Đầu tiên là phần nhân sự với chỉ có 12 bạn thì thật sự rất khó có thể tổ chức tốt chương trình với quy mô hơn 250 em học sinh. Trong phần trò chơi, do thiếu nhân sự nên việc chuẩn bị, quản lý các em học sinh rất khó, dẫn đến tình trạng lộn xộn và khiến các em học sinh cảm thấy có đôi phần chán nản. Nếu như có thêm khoảng 8-10 bạn tình nguyện viên thì chương trình trò chơi đã có thể kéo dài hơn và chương trình cũng sẽ có nhiều bức ảnh kỷ niệm đẹp hơn nữa nè.

Ngoài ra, do chương trình tổ chức gấp gáp nên khâu chuẩn bị, điều phối chưa thực sự tốt, sự thống nhất giữa các thành viên chưa cao và số tiền quyên góp để tặng quà cho các em chưa nhiều. Dù rằng chương trình vẫn có thể diễn ra tốt đẹp nhưng nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn thì chắc chắn “Cùng em vui Tết” sẽ vui hơn nữa í.

À, hum ấy đi về nhóm mình lại có thêm một niềm vui nữa á. Đó là đội tuyển bóng đá của chúng ta đã vượt qua đội tuyển Jordan để giành vé vào vòng tứ kết giải Asian Cup 2019. Niềm vui tổ chức thành công chương trình cùng với niềm vui chiến thắng đã giúp tụi mình chìm vào giấc ngủ siêu ngon sau một tuần đầy ý nghĩa.

Lời cảm ơn

Để có thể tổ chức được một chương trình như trên, Ghiền review và các bạn trong nhóm xin được gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ và quyên góp cả về hiện vật lẫn hiện kim để mang lại niềm vui cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Báo cáo thu – chi của Chương trình Cùng em vui Tết

Ghiền review cũng xin được cảm ơn các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, chính quyền địa phương và các em học sinh đã rất nhiệt tình hưởng ứng và giúp đỡ nhóm tổ chức thành công chương trình. Tình cảm của mọi người là điều quý giá nhất mà Ghiền review và các bạn nhận được trong chuyến đi này. Xin cảm ơn các bạn trẻ đã cùng lăn lộn những ngày qua để “Cùng em vui Tết”.

Hy vọng rằng sắp tới, Ghiền review sẽ còn được tham gia nhiều chương trình ý nghĩa như vậy hơn nữa để có thể mang đến niềm vui cho mọi người cũng như làm cuộc sống của mình thêm phần phong phú hơn. Các bạn cũng thử tham gia những chương trình như thế này đi nha, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị lắm í.

-BatmanHCM-

 

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!