Review trải nghiệm Bách Hóa Xanh

Hôm nay đang đi trên đường mình bắt gặp cửa hàng Bách Hóa Xanh ở Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh nên mình ghé vào xem có gì hay ho và khác biệt với các cửa hàng khác hay không để review cho mọi người. Hãy cùng Ghiền review sơ qua cửa hàng tiện lợi này nhé.

Bách Hóa Xanh là chuỗi siêu thị mini chuyên bán thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm của công ty Cổ Phần Thế Giới Di Động (TGDD). Hiện tại, có 323 cửa hàng tại khắp các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh (trừ Q1, Q3, Q5, Q6, Q10 và Q11), phục vụ hơn 200.000 khách hàng mỗi ngày. Mục tiêu ra đời của Bách Hóa Xanh là thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt, thay vì phải đi nhiều nơi để mua một vài thứ thì chỉ cần đến Bách Hóa Xanh để mua hết những thứ đó.

Vị trí: Các cửa hàng của chuỗi siêu thị mini của TGDD được mở ra đầu tiên vào cuối năm 2016 và tập trung ở các quận, huyện vùng ven của Thành phố Hồ Chí Minh theo chiến lược rừng bao quanh thành thị. Đến đầu năm 2018, “rừng” của TGDD đã tiến sâu hơn vào các quận trung tâm và tất cả các cửa hàng của Bách Hóa Xanh đều nằm ở mặt tiền các đường lớn của các quận, huyện này. Với màu xanh lá cây đặc trưng và tên thương hiệu được viết rất to và quen thuộc theo phong cách của Thế giới di động và Điện máy xanh, thực sự rất dễ để tìm và nhận diện một cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Thiết kế- không gian: Như đã nói ở trên, thiết kế của Bách Hóa Xanh mang đậm chất thế giới di động với màu xanh chủ đạo, đại diện cho màu xanh của các loại thực phẩm tươi sạch. Nếu so sánh với cửa hàng Vinmart thì có thể thấy rằng Bách Hóa Xanh rộng và dài hơn nhiều. Điều đặc biệt là siêu thị mini này được thiết kế rộng rãi và lớp cửa kính nhìn thẳng vào bên trong được nên tạo cảm giác thu hút người mua như thể họ nhìn thấy sản phẩm được bày bán ngoài chợ vậy. Cách thiết kế này thực sự tinh tế và khoa học hơn so với các cửa hàng tiện lợi hoặc chuỗi siêu thị thực phẩm khác.

Phía trước cửa hàng thường là một khoảng không gian rộng để khách hàng dựng và giữ xe. Khi bước vào siêu thị mini này, các bạn sẽ gặp hai bạn nhân viên trong đồng phục xanh cúi chào ở quầy tính tiền. Đây cũng là khu vực được trang bị camera nhiều nhất với khoảng 5 cái, ngoài khu vực này thì các khu vực khác không bị gắn camera để khách hàng tự nhiên hơn trong việc lựa chọn và mua hàng. Tổng cộng có 4 lối đi trong khu vực mua sắm trong đó các sản phẩm tươi sống thường được trưng bày đầu tiên, tiếp đến là các sản phẩm đồ khô và trong cùng là các sản phẩm gia dụng, vệ sinh cá nhân. Đối với các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ quả, trái cây, thịt tươi sống hoặc các loại gia vị nấu ăn sẽ được bố trí ở kệ 4 tầng và đặt ở khu trung tâm, trong khi đó các sản phẩm gia dụng sẽ được trưng bày ở kệ 8 tầng và đặt ở 4 góc tường. Cách thiết kế này giúp người mua bao quát được hết siêu thị có bán những gì và tạo được sự thoải mái cho người tiêu dùng vì sự thoáng đãng và rộng rãi giữa các gian hàng. Siêu thị còn chuẩn bị một số giỏ hàng màu xanh để khách hàng sử dụng trong trường hợp mua sắm nhiều.

Hàng hóa: Bách Hóa Xanh bán khá đầy đủ các loại lương thực, thực phẩm và đồ gia dụng nên rất tiện lơi cho người tiêu dùng. Mình ghé siêu thị lúc 8h00 tối nhưng vẫn còn khá đầy đủ các loại rau xanh, trái cây, thịt heo và thịt gà nhưng có vẻ nhìn không còn được tươi lắm. Đối với rau mình để ý thấy rau đều được chứng nhận VietGap và được tưới nước khá nhiều nên ướt, khá tươi nhưng khi cân sẽ bị nặng hơn khối lượng thực tế. Đối với trái cây thì được ghi rõ xuất xứ chủ yếu đến từ các tỉnh miền tây và Đà Lạt còn các loại thịt, cá tươi sống thì mình không thấy ghi rõ nguồn gốc nhưng theo thông tin bán hàng thì 100% thịt, cá đều đạt chứng nhận VietGap an toàn. Các loại hàng hóa khác cũng tương tự như ở các siêu thị lớn, nhỏ hoặc các cửa hàng Vinmart.

Điểm đặc biệt của Bách Hóa Xanh là có bán một số các loại đậu và nguyên liệu để nấu chè. Đây là một trong những đặc điểm khiến Bách Hóa Xanh giống như một cái chợ tập trung trong thời đại công nghệ. Các loại nguyên liệu này đều được đóng gói kỹ lưỡng nhưng lại không có thương hiệu riêng mà được đặt ở một góc gọi tên chung là “vườn nhà”. Mình khá thích cái góc này vì có nhiều thứ hay ho mà thực sự mình không biết phải mua ở đâu mới có. Ngoài ra, mình cũng không thấy Bách Hóa Xanh bán các sản phẩm liên quan đến tình dục như Bao cao su hay Gel bôi trơn như các cửa hàng Vinmart hay B’ smart.

Giá cả: Mình không để ý kỹ lắm đến giá cả của các mặt hàng bày bán ở Bách Hóa Xanh lắm nhưng đối với trái cây và các loại thịt thì có vẻ tương đương với siêu thị Big C, CoopMart và rẻ hơn so với Vinmart. Các loại rau thì có giá chỉ cao hơn chút xíu so với giá bán ngoài chợ còn các mặt hàng gia dụng khác thì cũng tương đương giá trên thị trường nhưng lại đang được hưởng khuyến mãi đối với các sản phẩm mì tôm hay các sản phẩm của Unilever. Nhìn chung, giá cả ở Bách Hóa Xanh là chấp nhận được và để biết thêm chi tiết các bạn có thể lấy một cuốn tờ rơi danh mục sản phẩm do chính Bách Hóa Xanh phát hành và phát miễn phí đến khách hàng.

Nhân viên – giữ xe: Chỉ có 2 nhân viên vừa thực hiện việc quản lý hàng, cân và thanh toán tiền hàng. Các nhân viên rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và đặc biệt là đều trẻ đẹp trong trang phục áo thun xanh, đeo bảng tên và mặc quần Jean tối màu. Nhân viên bảo vệ chỉ ngồi trông xe nhưng không đưa thẻ xe vì sắp tới theo dự định của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT TGDD là sẽ thay thế nhân viên giữ xe bằng robot tự động để bảo đảm an toàn tài sản khách hàng vừa tiết kiệm chi phí cho Bách Hóa Xanh. Hiện tại ở cửa trước của siêu thị, mình để ý thấy họ đã bắt đầu dán cách giữ xe công nghệ cao này của TGDD và dự kiến sẽ triển khai thực hiện toàn bộ trong năm 2018.

Điểm đặc biệt: Ngoài những điểm đặc biệt của Bách Hóa Xanh đã nói ở trên, siêu thị mini này còn là nơi thu tiền điện, nước, truyền hình và internet. Đây là một trong những ý tưởng thú vị của Bách Hóa Xanh vì sẽ giúp TGDD tăng doanh thu từ phí dịch vụ, mở rộng tiếp cận khách hàng và đặc biệt kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Tóm lại, Bách Hóa Xanh là một hướng đi đầy mới mẻ của Thế Giới Di Động. Có nhiều trường hợp cho thấy việc đầu tư tràn lan và trái ngành đã khiến nhiều ông lớn bị sụp đổ. Tuy nhiên với những chiến lược đúng đắn và phương châm hướng đến khách hàng, rõ ràng Bách Hóa Xanh là một trong những bước đi đúng đắn của ông Nguyễn Đức Tài. Dự kiến trong năm 2018 và sắp tới, Bách Hóa Xanh sẽ mở được 1000 cửa hàng và tham vọng đứng đầu trong thị trường tiềm năng này. Hi vọng Bách Hóa Xanh sẽ có những chiến lược và thay đổi phù hợp để ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

3.7/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!