Review sách Chuyện nhà Dr. Thanh

Sau những bê bối của Công ty Tân Hiệp Phát về dị vật xuất hiện trong các sản phẩm nước giải khát và hành vi đẩy người tiêu dùng vào vòng lao lý của họ, mình thực sự không có thiện cảm tốt với Công ty này cũng như ông Dr. Thanh (Trần Quý Thanh). Tuy nhiên, gần đây Ghiền review được giới thiệu cuốn sách Chuyện nhà Dr. Thanh và không ít thì nhiều mình cũng đã có cách nhìn khác và đa chiều hơn về thương hiệu nước giải khát lớn nhất Việt Nam nay. Nào, hãy cùng Ghiền review Chuyện nhà Dr. Thanh xem điều gì đã khiến mình thay đổi quan điểm vậy nhé.

Chuyện nhà Dr. Thanh là cuốn sách được chính con gái của ông Trần Quý Thanh là Trần Uyên Phương – hiện là Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp phát viết tặng ba mẹ mình và được xuất bản vào ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm 2017. Ra đời trong bối cảnh thương hiệu Tân Hiệp Phát liên tiếp dính các vụ bê bối về chất lượng sản phẩm và đạo đức kinh doanh, nhiều người cho rằng cuốn sách này như là một lời trần tình để độc giả thông cảm cũng như là một chiến lược PR thâm sâu cho công ty. Do đó, cuốn sách này trở nên hot đến nỗi cháy hàng ngay trước cả khi xuất bản và mỗi ngày có đến 500 đơn đặt mua kể từ ngày sách được ra mắt.

Sơn Tùng MTP cũng hào hứng với Chuyện nhà Dr. Thanh

Hình thức – Giá tiền: Sách được thiết kế khá đẹp với chất giấy tốt. Một số hình vẽ bên trong sách khá dễ thương và có một số trang in hình chụp thực tế về Dr. Thanh và Tân Hiệp Phát, giúp cho người đọc trực quan hơn với những lời Uyên Phương kể. Bìa ngoài sách có in nhiều câu nói triết lý của ông Thanh và được phủ màu xanh lam đậm như chính cách nhìn của Dr. Thanh về cuộc đời và kinh doanh. Sách có hai loại là bìa cứng và bìa mềm với giá tiền khá cao lần lượt là 157.000 đồng và 135.000 đồng. Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua trực tiếp trên Tiki và nhận sách ngay trong vòng 2h.

Nội dung: Sách là những lời tự sự của Trần Uyên Phương về đại gia tộc của mình từ ông bà nội ngoại, ba mẹ cho đến 3 anh chị em trong nhà. Nếu như ở những chương đầu tiên, chúng ta sẽ được Uyên Phương nói về triết lý kinh doanh của ba cô và công ty Tân Hiệp Phát cũng như sự yêu ghét của cô đối với ba mình. Cuốn sách trở nên thú vị khi cô bắt đầu kể về cuộc đời đầy sóng gió của ông Trần Quý Thanh trong những chương tiếp theo từ lúc mới sinh ra cho đến khi ông gây dựng được cơ nghiệp tỷ USD. Thật không thể tượng tưởng nổi ông vua trà Việt lại có một tuổi thơ nhiều đau buồn, cơ cực nhưng ông chưa bao giờ bỏ cuộc mà vẫn gan lì vươn lên để không thua kém mọi người.

Chúng ta cũng không ngờ ông chủ có vẻ ngoài như người Trung Quốc này lại là một thằng giang hồ không sợ trời sợ đất và cực kỳ đào hoa với nhiều mối tình nóng bỏng. Sự ngang tàn, bản lĩnh, đam mê học hỏi và máu kinh doanh của gia đình đã khiến ông thay đổi để xây dựng nên tập đoàn được Cocacola định giá 2,5 tỷ USD từ hai bàn tay trắng. Qua lời kể của Uyên Phương, chúng ta thấy một hình tượng Dr. Thanh nói là làm, vừa bất chấp, vừa coi trọng nghĩa tình cũng như là một con người đầy tình cảm ấn dưới lớp vỏ một người chồng, một người cha có phần thờ ơ, nghiêm khắc với gia đình mà thay vào đó là dành hết tâm sức và thời gian cho công việc.

Chân dung ông Trần Quý Thanh

Cái hay của truyện là lối viết rất tự nhiên của Uyên Phương về những câu chuyện của các thành viên trong gia đình cô. Không cần phải đi sâu vào việc miêu tả chi tiết chúng ta vẫn cảm nhận được tính cách và lối suy nghĩ của mỗi người trong đại gia tộc này. Bên cạnh đó, tác giả cũng khéo léo giới thiệu về lịch sử hình thành của Tân Hiệp Phát và những scandal, những khó khăn mà nhà cô gặp phải để người đọc hiểu hơn về đế chế nước giải khát này ở Việt Nam. Ngoài ra, cuốn sách còn giúp chúng ta biết thêm về bối cảnh đất nước vào những năm đầu của kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày hoàn toàn độc lập và đổi mới. Một Sài Gòn, Bình Dương, Tây Ninh, Đà Lạt, Nha Trang được vẽ lên dưới ngòi bút của tác giả một cách thú vị, khiến người đọc không ngừng tò mò về cuộc sống và con người thời kỳ ấy.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Ý nghĩa: Đầu tiên, cuốn sách này có thể được xem là một tác phẩm hay để truyền động lực cho các bạn trẻ với đam mê khởi nghiệp vì những thông điệp từ cuộc đời và phương châm sống của ông Trần Quý Thanh. “Không gì là không thể” được tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm của mình như để nhắn gửi người đọc về sự dám chấp nhận và vượt qua thử thách trong cuộc sống và kinh doanh. Chúng ta không chỉ thấy được bản lĩnh kinh doanh ở Dr. Thanh mà còn thấy được khát vọng làm giàu và sự chịu khó của ông Tám (ba Dr. Thanh), bà Nụ (vợ ông Dr. Thanh) và ba chị em Uyên Phương. Qua đó, người đọc hiểu được rằng thành công không có chỗ cho người lười biếng và để thành công phải đam mê và không ngừng thay đổi.

Tiếp theo, sách mang đến cho người đọc một sự đồng cảm về tình cảm gia đình. Qua lời kể của Uyên Phương, chúng ta thấy được mặt trái của việc sở hữu một tập đoàn tỷ đô đó là sự thiếu quan tâm cho gia đình nhưng sau tất cả, khi sóng gió xảy ra thì gia đình luôn là nơi mang đến cho chúng ta nhiều động lực và cảm xúc nhất. Mỗi người cha, người mẹ đều có cách dạy con riêng của mình mà theo họ đó là điều tốt nhất cho chúng dù rằng ban đầu chúng sẽ oán trách nhưng khi trưởng thành hơn, chúng sẽ thầm cảm ơn và thêm yêu quý họ.

Cuối cùng, Chuyện nhà Dr. Thanh giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn về một vấn đề. Dư luận tẩy chay Dr. Thanh vì những con ruồi, ống hút, nguyên liệu hết hạn sử dụng hay cách họ đẩy người tiêu dùng vào vòng lao lý. Tuy nhiên, đọc sách chúng ta mới hiểu được ông Thanh đã phải trải qua những chuyện gì để xây dựng nên cơ nghiệp này nên trong lòng cũng sẽ có phần nể phục và thông cảm cho ông. Uyên Phương dám nêu ra những bê bối của công ty mình theo hướng của người trong cuộc nhưng bằng cách lồng ghép với những khó khăn của gia đình giai đoạn đó, chính là một cách hay để người đọc hiểu thêm về Tân Hiệp Phát hơn là đi thanh minh về sự trong sạch của mình.

Hiện nay, Tân Hiệp Phát đã vượt qua được khủng hoảng truyền thông

Tuy nhiên, bên cạnh những cái hay nói ở trên, sách vẫn tồn tại những điểm yếu của nó. Với lời kể của một người con đối với ba và gia đình mình thì người đọc sẽ không tránh khỏi những hoài nghi về việc ca ngợi, thêm thắt để tạo nhiều điểm nhấn và sự cảm phục cho nhân vật chính.  Bên cạnh đó, sự lặp đi lặp lại những triết lý và ca ngợi ba mình ở phần đầu và cuối cuốn sách có thể sẽ khiến nhiều người đọc bị nhàm chán. Ngoài ra, nếu như Uyên Phương nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến những bê bối của công ty thời gian qua thì sẽ khiến cho sách thêm giá trị hơn.

Tóm lại, Chuyện nhà Dr. Thanh là một cuốn sách thú vị về cuộc đời của ông Trần Quý Thanh và gia đình mình. Qua cách kể chuyện tự nhiên của cô con gái tài năng Uyên Phương, chúng ta hiểu thêm về con người và gia tộc này cũng như được truyền thêm động lực để vượt qua khó khăn và thực hiện hoài bão của mình. Mặc dù vẫn còn nhiều điểm yếu, nhưng đây vẫn thực sự là một cuốn sách đáng đọc, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay đang mông lung với tương lai phía trước.

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!