Review phim tài liệu Free Solo

Thời lượng: 100 phút

Đạo diễn: Jimmy ChinElizabeth Chai Vasarhelyi

Diễn viên: Alex HonnoldTommy CaldwellJimmy Chin

Quốc gia: Mỹ

Thể loại: Tài liệu, Phiêu lưu

Khởi chiếu: 13/12/2018

Nghe đến phim tài liệu chắc nhiều người sẽ ngao ngán về thể loại phim này nhưng với Free Solo, Ghiền review tin rằng các bạn cũng sẽ như mình khi phải thay đổi quan điểm sau khi xem í. Đây là một bộ phim ghi lại những gì chân thực nhất về nhà leo núi Alex Honnold trong hành trình chinh phục đỉnh El Cap. Nào, hãy cùng Ghiền review phim Free Solo để xem vì sao mình lại đánh giá phim cao vậy nhé.

Cốt truyện: Phim là câu chuyện kể về Alex Honnold – nhà leo núi tự do (leo núi không dùng dây bảo hộ) khát khao được chinh phục đỉnh El Cap cao trên 900m. Đây là thách thức siêu khó và chưa có ai trên thế giới có thể thực hiện được. Liệu rằng Alex có thể thành công? Hãy xem phim để thấy được hành trình này của Alex khó khăn và nguy hiểm như thế nào các bạn nhé.

Không hiểu vì sao Free Solo lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người xem, tự dưng cứ bị dán mắt vào màn hình suốt 100 phút đồng hồ vậy í các bạn ạ. Có lẽ sự chân thực của các tình tiết trong phim khiến chúng ta có cảm giác như mình đang ở dưới chân núi El Cap để cùng Alex chinh phục thử thách leo núi tự do khó nhất từ trước đến nay của anh.

Thực sự phim không có một pha rượt đuổi, đấu trí, đánh đấm, hành động gì nhưng vẫn khiến khán giả nhiều phen phải thót tim. Một số bạn còn nói rằng xem anh này leo núi mà chân tay cứ bủn rủn, toát hết mồ hôi tay luôn í. Bởi vì đây là phim tài liệu nên mình cũng không biết diễn tả như thế nào cho các bạn hiểu nhưng thực sự cảm xúc phim mang lại cho người xem rất dạt dào.

Ghiền review rất thích đi du lịch và mình đã từng chinh phục một số đỉnh núi ở Việt Nam và nước ngoài nhưng chưa bao giờ mình dám một lần leo núi không dùng dây bảo hộ như Alex. Coi phim này mà mình cứ tưởng tượng rằng lỡ như trong một tích tắc nào đó, anh ấy trượt chân hoặc bám hơi với thì cả một con người đang sống kia sẽ rơi xuống dưới như một chiếc lá khô cành. Trước nay mình chưa nghe cái tên Alex Honnold nhưng sau khi xem phim thì Ghiền review phải ngã mũ khâm phục anh chàng này.

Tuy nhiên nếu chỉ miêu tả về hành trình chinh phục đỉnh El Cap không thôi thì phim chỉ dừng ở mức bình thường. Cái hay của Free Solo là cho chúng ta hiểu được con người Alex Honnold là người như thế nào? Hành trình chinh phục đỉnh núi ấy kéo dài bao lâu? Có những khó khăn gì và tại sao Alex lại thực hiện một hành động mà người ngoài nhìn vào sẽ nói ngu ngốc như thế? Qua mỗi cảnh phim, chúng ta được lật mở dần dần để có câu trả lời cho những câu hỏi như trên và tự dưng thấy phim mỗi lúc một hay hơn.

Hơi tiếc một tí xíu là phần cuối không quá cao trào như mình mong đợi nhưng điều này cũng dễ hiểu vì đây là phim tài liệu chứ không phải là phim điện ảnh nên đâu thể dàn dựng phi thực tế được. Free Solo đã nhận được vô số giải thưởng trong đó có giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2019 là các bạn hiểu rồi hen. Ghiền review chấm 8/10 cho phần này của phim nhé.

Hình ảnh – Âm thanh: Phải nói là xem phim tài liệu này xong mà mình cứ ước những chuyến đi của Ghiền review sắp tới cũng có một ê kip như vậy đi theo để ghi lại những thước phim quý giá và chân thực. Những góc quay của phim đẹp và tự nhiên đến nỗi mình cứ có cảm giác như được chứng kiến và trải qua mọi chuyện với các nhân vật luôn í. Tuyệt vời lắm kìa.

Đoàn làm phim sử dụng những máy quay điều khiển từ xa và flycam nhằm ghi lại từng chặng đường chinh phục El Cap của Alex đồng thời không để anh bị phân tâm. Không có kỹ xảo, không có những cảnh Slo-motion nhưng phim vẫn khiến người xem cảm nhận được tính thẩm mỹ và nghệ thuật của mình.

Ghiền review khá thích ca khúc cuối phim vì có vẻ như nó được sáng tác để dành tặng cho Alex trong hành trình này. Nhạc nền của phim nghe cũng rất ấn tượng và mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Ghiền review chấm phần này 8/10 luôn các bạn nhé.

Diễn xuất: Thực tế thì phim tài liệu làm gì có diễn xuất, tất cả các cảnh phim đều là những phản ứng thực tế của các nhân vật rồi và họ chính là họ chứ không cần phải diễn gì hết, dù đôi khi có hơi làm màu tí xíu trước máy quay mà thôi. Đó là lý do khiến Free Solo có sức sống hơn nhiều bộ phim điện ảnh cùng chủ đề khác.

Ghiền review đặc biệt cách khắc họa nhân vật Alex Honnold. Đôi lúc trong phim chúng ta thấy ảnh không bình thường cho lắm; người ngợm thì gầy guộc, đôi mắt thì vô hồn xa xăm nhưng ẩn chứa bên trong đó lại là một con người tình cảm và một ý chí sắt đá, dám nghĩ dám làm cũng như nỗ lực chạm đến mục tiêu bằng sự cẩn thận và tính toán chi tiết. Thành công của anh ấy không phải do may mắn mà đến từ bản lĩnh của Alex. Mình chấm phần này 8/10 các bạn nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 8.2/10 (41.897 đánh giá)
  • Metascore: 83/100
  • Rotten Tomatoes: 97/100 (cà chua tươi)

Tóm lại, Free Solo là một trong những bộ phim tài liệu hay mà Ghiền revew được xem trong năm nay, bên cạnh phim Chuyện chiếc sừng. Chính những bộ phim như thế này đã khiến chúng ta cảm thấy những câu chuyện thực tế nó sống động, chân thực và hấp dẫn hơn hẳn những tác phẩm điện ảnh. Nếu như bạn đang mất nghị lực trong cuộc sống, hãy dành thời gian xem thử Free Solo, Ghiền review tin rằng bạn sẽ có thêm động lực để nỗ lực vươn lên.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

3/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!