Review phim Đại thảm họa núi Baekdu-Ashfall

Thời lượng: 130 phút

Đạo diễn: Byung-seo KimHae-jun Lee

Diễn viên: Byung-Hun LeeJung-woo HaHye-jin Jeon

Quốc gia: Hàn Quốc

Thể loại: Thảm họa, phiêu lưu, kịch tính

Khởi chiếu: 2019

Đề tài thảm họa là một trong những thể loại phim được yêu thích bậc nhất của Hàn Quốc. Chính vì vậy, trong những năm qua các nhà sản xuất liên tục cho ra các tác phẩm về vấn đề này. Có thể kể đến phim The Flu (2013) – Đại dịch cúm hay phim Lối thoát trên không – The Exit (2019) nè. Mới đây xứ sở Kim Chi lại tiếp tục ra mắt bộ phim Đại thảm họa núi BaekduAshfall và dự kiến khởi chiếu vào trung tuần tháng 1/2020 tại Việt Nam. Tuy nhiên đến gần ngày chiếu thì phim lặn mất tăm, đến giờ vẫn chưa thấy tung tích gì luôn. Nào, hãy cùng Ghiền review phim để tìm hiểu nguyên nhân cho việc “mất tích” trên nhé.

Cốt truyện: Núi Baekdu – ngọn núi lửa cao nhất bán đảo Triều Tiên nằm giữa biên giới của vùng đất này với Trung Quốc bất ngờ phun trào, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia, sẽ còn các dư chấn và những đợt phun trào khủng khiếp hơn diễn ra ít lâu tới. Vì vậy, Hàn Quốc đã tổ chức một chiến dịch ăn cắp đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên nhằm tạo ra một vụ nổ ở dưới ngọn núi để ngăn cản thảm họa thiên nhiên đáng sợ này. Liệu kế hoạch trên có thành công? Inbox để Ghiền review nói nhỏ cho, chứ không cần thiết xem đâu nè.

Thực tình, Ghiền review phải thừa nhận rằng đây là bộ phim thảm họa tệ nhất của điện ảnh Hàn Quốc mà mình từng xem í. Trời ơi, nó vô lý và hư cấu kinh khủng khiếp, không biết ai có thể nghĩ ra cái kịch bản như vậy nữa. Xem mà ức chế lắm các bạn ạ. Từ cái kế hoạch đến người thực hiện kế hoạch rồi diễn biến việc thực hiện cái kế hoạch đó đều hết sức tào lao, lộ rõ sự cố ý sắp đặt khó chấp nhận.

Ghiền review nghĩ rằng Đại thảm họa núi Baekdu bị cấm chiếu ở Việt Nam là vì nó động đến chính trị nhiều quá. Nói là phim thảm họa chứ mấy cảnh tàn phá trong phim nó ít dễ sợ, chẳng giống chút gì là thiên tai hết. Thay vào đó phim lại quá tập trung vào biệt đội cùi bắp được chính phủ Hàn Quốc tin cậy giao nhiệm vụ xâm nhập bất hợp pháp vào nước hàng xóm để lấy cắp kho báu của họ. Phim dìm hàng, thậm chí là bôi nhọ nước Triều Tiên, trong khi đó thì ca ngợi Hàn Quốc nhiều quá nên Ghiền review khá khó chịu.

Sự tương tác của các nhân vật rất là lố, kiểu như cố gắng gây cười gượng gạo và trông chẳng khác gì những đứa trẻ chơi tập trận với nhau. Chính vì vậy, rất khó để bạn có thể cười với vô số tình tiết dí dỏm của Đại thảm họa núi Baekdu. Cách thức xây dựng nhân vật cũng không nhất quán, lúc thì cùi bắp dễ sợ, lúc thì ngầu lòi, bắn phát nào trúng phát đó. Càng xem càng phải ngao ngán với phim luôn.

Bên cạnh đó, phim này cũng chẳng truyền tải được thông điệp ý nghĩa gì cho người xem. Yếu tố cảm động của phim gần như bằng 0 dù đã cố nhồi nhét nhiều phân cảnh bi lụy, hi sinh vì đại nghiệp các kiểu. Nội dung phim dễ đoán, đơn giản nhưng cách triển khai lại quá màu mè, phức tạp, vô hình chung làm giảm tính hấp dẫn khi theo dõi. Ghiền review chấm 5/10 cho phần này.

Hình ảnh – âm thanh: Tương tự như phần nội dung, phần hình ảnh Đại thảm họa núi Baekdu mới thực sự là thảm họa mà người xem cảm nhận thấy khi theo dõi phim này. Dù khắc họa ra được sự tàn phá của núi lửa phun trào nhưng hầu như những cảnh động đất, lở đường, nhà cửa sụp đổ nhìn giả hết sức. So với những tác phẩm cùng đề tài của gã khổng lồ Hollywood thì tác phẩm này của điện ảnh Hàn Quốc chỉ là một đứa trẻ chưa dậy thì. Phần âm thanh cũng không để lại nhiều ấn tượng cho người xem, thậm chí Ghiền review cũng chẳng biết đánh giá gì về phần này nữa nè. Thôi thì Ghiền review cho phần này 5/10 luôn nhé.

Diễn xuất: Đại thảm họa núi Baekdu quy tụ một dàn diễn viên siêu khủng, thậm chí thuộc hàng top đầu trong nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc hiện nay, bao gồm: Lee Byung Hun, Suzy, Ma dong seok hay Ha Jung Woo. Tuy nhiên do những phần trên của phim kém quá dẫn đến việc lãng phí tài năng của dàn cast trong mơ này. Họ diễn bị gượng, lố và không để lại nhiều cảm xúc cho người xem. Tuy nhiên Suzy đẹp bất chấp các bạn ạ. Ghiền review chấm 5/10 cho phần này nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 6,7/10 (556 đánh giá)
  • Google: 88/100
  • Rotten Tomatoes: 71/100 (Cà chua tươi)

Tóm lại, Đại thảm họa núi BaekduAshfall thực sự là một thảm họa về tính hợp lý trong nội dung và kỹ xảo của phim. Lý do mà phim bị cấm chiếu một phần là vì phim không hay, phần còn lại là phim động chạm đến vấn đề chính trị khá nhiều. Dù quy tụ dàn sao nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc và vẻ đẹp khó cưỡng của Suzy nhưng bộ phim thật sự không để lại ấn tượng gì trong lòng người xem. Hy vọng Hàn Quốc sẽ có những bộ phim về đề tài thảm họa chất lượng hơn trong thời gian tới.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

1.7/5 - (4 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!