Review ca khúc Năm tháng vội vã – Hiền Thục

Lúc mới nghe Hiền Thục demo ca khúc này qua 1 clip livestream trên Facebook, Ghiền review đã rất thích giai điệu của ca khúc này. Thời gian trôi qua, mình cũng dần quên giai điệu của bài hát nhưng may mắn thay nữ ca sĩ xinh đẹp này vừa mới tung bản chính thức trên Youtube. Nào, hãy cùng Ghiền review ca khúc Năm Tháng Vội Vã nhé.

Ca khúc này thực tế là một ca khúc nhạc Hoa cùng tên do Vương Phi thể hiện trong phim Fleet of time (2014). Vì vậy khi nghe lời bản Việt Nam các bạn sẽ cảm thấy có chút gì đó hơi bị khó hiểu vì một câu hát gồm khá nhiều từ, dịch ráng sát nghĩa,  khó để tiếp thu cũng như giai điệu của bài hát có chút gì đó nó da diết và mang âm hưởng của nhạc phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài ấy.

Nếu so với bản của Vương Phi, thực sự ý nghĩa của lời Việt do Đinh Uyên – Lan Phạm viết khá hay và sát nghĩa, thậm chí nếu không giới thiệu đây là một ca khúc nước ngoài, có lẽ mình vẫn tin rằng đây là sáng tác của người Việt đó. Mặc dù đọc bản vietsub lời Trung thì dễ hiểu hơn nhưng lời Việt mang đến một cảm giác rối bời hơn, hoang mang hơn và đau đớn văn minh hơn.

Chắc chắn ca khúc này đi vào lòng người nghe là do giai điệu của nó quá đẹp chứ lời bài hát khó để lại nhiều đồng cảm cho người nghe. MV hình ảnh của Hiền Thục được xử lý mang hơi hướng vẽ chì retro, góp phần tăng thêm tính nghệ thuật cho bài hát. Tuy nhiên, xem MV này lúc khuya nhìn mấy nét vẽ trong clip thì sẽ thấy hơi ghê ghê í.

Về ý nghĩa của ca khúc này, có thể hiểu sơ là cô gái thầm trách những yêu thương quá vội vã lúc tuổi còn dại khờ để rồi phải nói lời chia ly. Đôi câu hát đắt giá nhất của bài hát có lẽ là 2 câu đầu tiên của điệp khúc:

“Liệu rằng mai nếu có giây phút gặp em

Thắm đôi má hay mắt lệ hoen?”

Thế nhưng nếu so với điệp khúc của lời gốc, có lẽ vẫn chưa thoát được ý nguyên bản của bài hát:

“Nếu như gặp lại không thể đỏ hồng đôi mắt

Liệu có thể ửng hồng đôi má không?”

Nói về thành công của ca khúc này, chắc chắn không thể không kể đến giọng hát của Hiền Thục. Sau 5 năm vắng bóng, đúng ngày sinh nhật 16 tuổi của con mình, cô đã tung ra bản audio chính thức của Năm tháng vội vã. Nữ ca sĩ Nhật ký của mẹ vẫn sử dụng lối hát mộc mạc và nhẹ nhàng của mình để chinh phục khán giả. Với Năm tháng vội vã, cô khiến người nghe cảm nhận được sự da diết vô bờ bến của một tình yêu vội vã nhưng cũng đầy nội lực để đấu tranh với những mâu thuẫn nội tâm. Đặc biệt nhất, cô khiến phiên bản này thực sự trở thành một bài hát tiếng Việt.

Tóm lại, nghe đi nghe lại nhiều lần chắc chắn bạn sẽ cảm nắng ca khúc này. Ai cũng đã từng có những Năm tháng vội vã, tuy nhiên điều quan trọng nhất là sau tất cả chúng ta nghe ca khúc này và nhìn lại quãng thời gian đó, chúng ta bỗng nở một nụ cười hạnh phúc. Đó là những kỷ niệm tuyệt vời sẽ đi theo ta suốt cuộc đời.

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!