Review ca khúc Độ ta không độ nàng lời Việt

Đây là một ca khúc nhạc Hoa được phổ lời Việt khá là hot trên tiktok những tháng gần đây. Ca khúc này mang một cái tên khá khó hiểu và đậm chất Phật giáo vì đằng sau đó là một câu chuyện rất thú vị mà Ghiền review sẽ kể cho các bạn ngay dưới đây. Nhưng trước tiên chúng ta hãy cùng review ca khúc Độ ta không độ nàng lời Việt đã nhé.

https://youtu.be/W8agC3fD6hg

Bản Việt hóa của ca khúc này có vẻ vẫn chưa thoát được phần lời của tiếng Hoa nên thành ra nghe vẫn khá là khó hiểu. Lời bài hát là tiếng lòng oán thán của chàng trai, dù đã quy y cửa Phật nhưng vẫn thương xót cho người thương của mình chốn hồng trần đang phải chịu những dày dò của sự cô đơn, mong chờ anh trở về. Vậy nên vị hòa thượng đã gào thét hỏi Phật tổ “Vì sao lại độ ta mà không độ nàng?”. Độ ở đây là giúp đỡ, là hóa độ, là mang đến sự yên bình trong cõi lòng. Anh thắc mắc tại sao Phật đã độ cho anh có những tháng ngày yên bình, cớ sao không độ cho cô gái ấy để cô không phải chịu đau khổ vì tương tư nữa.

Có vẻ như đây là một đoạn trích thì đúng hơn là cả bài hát vì thực tế các câu hát rất ngắn, chỉ lặp đi lặp lại trên một vòng hòa âm mà thôi. Giai điệu của ca khúc này có chút gì đó mang âm hưởng của Phật giáo nên bạn sẽ cảm thấy khá quen thuộc và thực sự rất bắt tai. Nghe đi nghe lại vài lần là bị ghiền liền nè.

Tiếp theo, Ghiền review sẽ chia sẻ cho các bạn câu chuyện đằng sau ca khúc này. Không biết có phải do bài hát này hay quá, người ta mới chế ra câu chuyện này hay không, nhưng thực sự đọc xong chúng ta mới hiểu hơn về bài hát, về tiếng lòng của vị hòa thượng nêu trên.

————————————–

Trước kia có một quận chúa, nhà của nàng nằm ở gần một ngôi chùa. Khi còn bé nàng thường theo cha đến chùa lễ phật, từ đó nàng đã quen biết được một vị tiểu hòa thượng thường ngồi gõ mõ tụng kinh trong chùa.

Mỗi ngày, nàng đều đến chơi với vị tiểu hòa thượng đó, còn đem theo đồ ăn ngon cho chàng. Tiểu hòa thượng tay cầm mõ, dáng vẻ rất ngại ngùng và cẩn thận dè dặt. Khi nàng cười nói vui vẻ thì chàng mỉm cười lắng nghe.

Thứ mà tiểu hòa thượng thích ăn nhất là kẹo hồ lô, tuy chàng chưa từng nói về điều đó, nhưng mỗi lần đến chơi với chàng, quận chúa đều mang cho chàng một xiên kẹo hồ lô.

6 năm trôi qua, tiểu hòa thượng tu vi càng ngày càng cao, nàng cũng ngày càng xinh đẹp. Một ngày nọ, cha của nàng đến tìm sư phụ của tiểu hòa thượng với nét mặt đầy lo lắng. Còn nàng thì tỏ vẻ phản đối, không cười, không gây sự.
Tiểu hòa thượng không hiểu rõ sự tình ra sao, nàng bèn hỏi: “Chàng có thích ta không?”. Tiểu hòa thượng không đáp lại nàng.

Nàng nói: “Ta hiểu rồi”. Lúc đó cha của nàng trở ra, dự dịnh dẫn nàng đi. Nàng một mực không đi, nhất quyết ở lại bên tiểu hòa thượng. Tiểu hòa thượng lại nói rằng: ” Nam nữ thụ thụ bất thân, mời quận chúa về cho”. Nàng bèn hét lê với chàng rằng: “Ta thích chàng”. Nhưng tiểu hòa thượng lại quay lưng lại với nàng rồi bước về phòng.

Sau đó, nàng không còn đến chùa chơi nữa. Ngày thứ hai, ngày thứ ba, ngày thứ tư.. trôi qua, cũng vẫn không thấy bóng dáng của nàng. Còn tiểu hòa thượng tu vi ngày càng cao.

Một ngày nọ, khi tiểu hòa thượng dự định sẽ truyền bá phật pháp thì nghe được tin dữ – quận chúa đã mất. Nàng mặc bộ váy xuất giá đỏ, treo cổ mà chết.

Thì ra trước đó có một vị hoàng tử tâm địa xấu xa đã nhắm trúng nàng, muốn cưỡng hôn ép nàng làm thiếp. Nhưng nàng không bằng lòng, cha của nàng cũng vì hạnh phúc của nàng, đã cầu xin sư phụ của chàng thương xót mà thành toàn cho hạnh phúc của con gái. Thế nhưng sư phụ của chàng lại nói chàng là hiện thân sống của Phật, không thể để chàng vì chuyện nữ nhi tình trường mà tử bỏ tiền đồ.

Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia đã uống say rồi tìm đến phòng nàng, muốn cùng nàng động phòng trước, đã cưỡng ép chiếm đoạt sự trong trắng của nàng.

Nhìn thi thể nàng trong bộ váy xuất giá, đầu đeo khăn voan đỏ, tiểu hòa thượng nói: “Nếu Phật đã không độ nàng, vậy thì ta sẽ biến thành ma quỷ để bảo vệ cho nàng”.

Ngày hôm sau, tiểu hòa thượng tìm đến tên hoàng tử đã bức chết nàng, một kiếm chém đứt yết hầu.

Tóm lại, Độ ta không độ nàng là một ca khúc khá là hay, đi kèm với một câu chuyện đầy bi ai chắc chắn sẽ khiến bạn phải replay liên tục cho mà xem. Bạn nào muốn nghe bản tiếng Hoa luôn thì cứ lên Youtube gõ là ra nè, nhiều lắm í vì ca khúc này rất rất hot. Lâu lâu mới nghe được một ca khúc nhạc pop mang âm hưởng Phật Giáo nghe cũng thú vị phải không các bạn ơi!.

-BatmanHCM- 

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!