Giải thích phim Exhuma: Quật mộ trùng ma

Ghienreview-Exhuma

Exhuma – Quật mộ trùng ma là bộ phim kinh dị đang làm mưa làm gió ở các rạp Hàn Quốc và cũng đang làm cộng đồng fan hâm mộ ở Việt Nam xôn xao đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc sau khi xem xong. Ghiền review sẽ giúp các bạn cảm thấy được giải tỏa với bài giải thích phim dưới đây trên cơ sở suy luận, tìm tòi và tham khảo một số nguồn quốc tế.Vì đây là bài giải thích phim nên chắc chắn sẽ tiết lộ nội dung phim, vì vậy bạn nào chưa trải nghiệm phim thì hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đọc bài viết này hoặc vào fanpage Ghiền review để đọc bài review phim, sau đó ra rạp xem và quay lại đây nhé. Nếu như đã sẵn sàng với việc bật mí Exhuma thì chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Ghienreview - Exhuma

Cốt truyện của Exhuma

Trong giai đoạn 1592 – 1598, Nhật Bản đưa quân xâm lược Triều Tiên. Có một vị tướng quân Nhật Bản hùng mạnh đã tiêu diệt 10.000 lính Triều Tiên thì bị tử trận. Một âm dương sư pháp lực cao cường đã đưa thủ cấp vị tướng quân đến vùng núi hoang vu có phong thủy xấu của Triều Tiên thay vì đưa về Nhật Bản như đã hứa. Mục đích của hắn ta là dùng tà thuật trấn yểm long mạch nhằm khiến bán đảo Triều Tiên gặp nhiều tai ương và chịu khuất phục trước quân Nhật. Hắn đã cùng thuộc hạ làm một lễ tế, ghép đầu của vị tướng với phần thân dưới đã lấy hết nội tạng và bỏ thanh kiếm của vị tướng quân vào bên trong phần tân, đồng hóa linh hồn vị tướng với cây kiếm, bỏ vào quan tài và chôn thẳng đứng xuống đất. Hắn cũng thả vào ngôi mộ này một linh vật thân rắn đầu người (phụ nữ) để bảo vệ và phong ấn ác linh được tạo ra từ lễ tế trên.

Nhiều thế kỷ trôi qua, đến năm 1910, đế quốc Nhật lại tiếp tục chiếm đóng và cai trị bán đảo Triều Tiên. Trong thời gian này, nhiều chí sĩ yêu nước am hiểu phong thủy đã nghe truyền tai về việc pháp sư Nhật Bản trấn yểm đất đai quê hương, vì vậy họ đã tập hợp lại và thành lập đội đi đào ngôi mộ từ hàng trăm năm trước để hóa giải bùa phép và trả lại nền hòa bình độc lập cho đất nước. Biết được điều đó, hậu duệ của vị âm dương sư (hoặc cũng chính là vị âm dương sư ở đoạn trên) đã đến Triều Tiên để tìm cách bảo vệ công trình tâm linh này. Hắn ta lợi dụng cái chết của một quan chức lớn trong chính quyền tay sai cho Nhật mang họ Park để lừa gia tộc này chôn vị quan xuống đúng nơi đã chôn vị tướng năm xưa. Cách này sẽ làm cho những kẻ yêu nước kia từ bỏ ý định vì không dám quật mộ của quan lớn, một phần khi đào mộ lên chỉ thấy mộ quan lớn sẽ không nghi ngờ ở bên dưới còn thứ gì khác. Điều này đã phát huy hiệu quả và bảo vệ được công trình ấy cho đến tận ngày nay.

Con cháu của vị quan lớn kia sau khi nghe theo lời pháp sư chôn cất tổ tiên mình xong thì đã ôm đống của cải mà tổ tiên tích góp được từ việc vơ vét của đồng bào và di cử sang Mỹ. Họ sống trông giàu có và bình yên nhưng cũng xóa đi mối quan hệ với tổ tiên đã bán nước nên không thờ cúng nhang khói gì cho ngôi mộ kia. Chính điều này làm cho vị quan họ Park quá cố oán hận và trở thành tà ma, gieo ý niệm thành lời nguyền phủ lên dòng dõi nhà họ Park và thề nếu thoát ra được bên ngoài sẽ cho lũ con cháu phải trả giá.

Ghienreview - Exhuma

Chính vì điều này mà những người con trai nhà họ Park đều chịu nhiều tai họa, bệnh tật dù ở tận phương tây xa xôi. Đứng trước tình trạng con trai mình đang thập tử nhất sinh, trưởng nam nhà họ Park đã mời hai vị thầy cúng là Hwa – rim và Bong Gil đến Mỹ để giúp đỡ. Qua xem xét, Hwa- rim biết rằng nhà Park đang chịu nghiệp từ tổ tiên và phải quật mộ lên hỏa thiêu để xóa bỏ lời nguyền. Mặc sự phản đối của gia đình nhưng Trưởng nam nhà Park đã đồng ý cho hai thầy cúng bốc mộ tổ tiên đang nằm ở Hàn Quốc lên vì đó là cách duy nhất để cứu con trai anh. Tuy nhiên để quật mộ, Hwa – rim phải cần tới sự giúp đỡ của hai chuyên gia trong lĩnh vực này là Kim Sang deok và Young geun.

Sau khi về Hàn Quốc, 4 người tái hợp và cùng gia chủ đến đỉnh nui nơi mộ phần tổ tiên Park đang được chôn cất. Lúc đầu ông Kim cảm nhận ngôi mộ này có nhiều bí ẩn và vận xui bao quanh nên không nhận job, tuy nhiên vì muốn có tiền tổ chức đám cưới cho con gái, ông ta đã đồng ý cùng Hwa – rim làm lễ tế để quật mộ. Sau một vài nghi thức đánh lừa các vong hồn, cả team đã tiến hành đào mộ và nhấc được quan tài lên mặt đất để đưa đến nơi hỏa thiêu. Khi mọi người đã lên xe đi về nơi hỏa thiêu thì những người được thuê đào mộ tiếp tục đào bới đất ở mộ để xem có kho báu gì bên dưới hay không. Bất ngờ một trong số họ đụng phải một con rắn kỳ dị nên đã dùng xẻng chắn chết nó. Điều này vô hình trung đã mở phong ấn thức tỉnh con ác linh nằm bên dưới. Lúc này mây đen bắt đầu kéo tới, mưa to bão bùng chắn lối đoàn rước quan tài.

Theo quan niệm, hỏa thiêu lúc trời mưa thì linh hồn sẽ khó đầu thai nên ông Kim đề xuất trưởng nam Park để tạm quan tài trong nhà xác gần nơi hỏa táng, đợi thời tiết đẹp sẽ hỏa thiêu. Những tưởng mọi thứ đã kết thúc thì tên quản lý nhà xác tham lam đã cạy quan tài ra để tìm kiếm châu báu giấu bên trong. Chính vì điều này đã làm vong hồn tà ác của tổ tiên dòng họ Park thoát ra và đi tìm từng hậu duệ nhà Park để trả thù dù chúng có ở nơi đâu. Đầu tiên hắn ta giết con trai và con dâu mình, sau đó giết cháu và tiếp nữa định giết đứa chắt đang ở bệnh viện. Tuy nhiên âm mưu này của tổ tiên Park đã bị dập tắt khi team thầy cúng – phong thủy đã nhanh tay thiêu rụi quan tài và xác ông ta bên trong.

Mọi thứ cứ thế trôi qua cho đến khi thầy phong thủy Kim biết một trong những người hỗ trợ quật mộ hôm đó bệnh tình đã rất nặng và bị bệnh viện trả về. Ông ta bị chính con rắn yêu quái mà mình giết chết ám ảnh. Điều này đã thôi thúc ông Kim quay trở lại ngôi mộ và đào bới để tìm manh mối. Lúc này ông ấy phát hiện ra còn một quan tài khác nên đã gọi team cùng tới để đào lên. Do có hiện tượng trùng tang cùng chôn 1 chỗ và trời đã tối nên team quyết định mang cỗ quan tài này về ngôi chùa gần đó để đợi gia đình ông Park tới và cùng bàn luận cách xử lý.

Ghienreview-Exhuma

Nhà ông Park tới thì rất bất ngờ khi biết có thêm một quan tài bên dưới quan tài tổ tiên mình nên giao cho team tự xử lý. Biết quan tài này có một cái gì đó không may nên team đã dùng nếp và máu ngựa để tạo lớp rào chắn xung quanh và thống nhất sáng sớm ngày mai sẽ hỏa thiêu (đoạn này phụ đề Việt dịch sai, phụ đề Anh và Hàn dịch đúng là sáng sớm ngày mai). Chính vì vậy, cả team cùng vào chùa làm chén canh nóng và đi ngủ sau một ngày dài mệt mỏi.

Đúng nửa đêm, quái vật trong quan tài thức tỉnh, do có nếp và máu ngựa xung quanh nên hắn ta phải nhảy qua trần nhà thoát ra bên ngoài. Ông chú coi chùa đang định đi ngủ nghe tiếng động nên chạy ra nhà kho thì bị giết chết (moi gan), sau đó tên quái vật phát hiện ở  chuồng nuôi heo gần đó có một lao động đang cho heo ăn đêm khuya nên hắn tiến tới. Vong hồn của ông chú coi chùa chết tức tưởi nên đi kiếm Bong Gil than trách, đè lên người cậu chàng nhưng cậu đã dùng tay viết bùa và thoát ra ngay. Biết điềm chẳng lành, cậu ta lập tức ra ngoài kiếm ông chú và phát hiện có người đang di chuyển ở phía chuồng lợn gần đó. Cậu đi lại nhìn vào trong thì thấy tên quái vật đang giết người lao động như cách hắn ta tiêu diệt kẻ địch (bẻ đầu). Bong Gil quá sợ hãi chạy về báo Haw – rim và những người khác. Tên quái vật cũng quay về nhà kho, tính giết Haw – rim nhưng bị Bong Gil ngăn cản. Hắn tính xiên Bong Gil nhưng bị bùa chú quanh người anh ta ngăn cản nên chiếm đoạt linh hồn anh và biến Bong Gil thành thuộc hạ của mình. Sau đó, hắn tiến tới tính giết luôn Haw – rim thì nghe tiếng gà kêu và phát hiện đây là một ngôi chùa. Vốn biết mình phải quay về nơi trú ấn (ngôi mộ) trước khi trời sáng và đã từng rất sùng đạo khi còn sống nên hắn đã hóa thành ngọn lửa bay lòng vòng tìm phương hướng và biến mất.

Cả team đưa Bong Gil đi cấp cứu và biết cậu ta đã bị chiếm giữ linh hồn và biến thành tay sai của tên quái vật. Hắn ta làm gì ở ngoài, Bong Gil cũng sẽ làm theo đúng như vậy như cách bị ma nhập. Trong lúc đó, khi quay lại nhà kho của ngôi chùa và xâu chuỗi các manh mối, thầy phong thủy kim đã hiểu được sâu xa gốc rễ mọi việc và đề nghị Young Geun và Haw – rim giúp sức. Cả 3 đã thống nhất kế hoạch đợi đến nửa đêm khi con quái vật thức tỉnh, dùng cá hương làm mồi nhử hắn ta di chuyển đến cây đại thụ, dùng chiêu truyền lời qua đại thụ để nói chuyện với quái vật, câu giờ hắn ta để những người còn lại đào bới mộ kiếm tìm cọc sắt, giải trừ phong ấn cho Hàn Quốc. Kế hoạch đang diễn ra đúng như dự tính nhưng mãi mà ông Kim và Young Geun không tìm thấy cây cọc sắt đâu. Tuyệt vọng, Young Eun đi tìm Haw – rim, trong khi cô đã bị tên quái vật phát hiện và định giết chết. Vong hồn bà ngoại cô đã hiện ra để bảo vệ và giữ chân hắn để cô bỏ chạy. Tuy nhiên việc giữ chân không kéo dài được bao lâu và tên quái vật hiểu ra mọi thứ nên hóa lửa bay về mộ, đáp xuống trong sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của ông Kim đang ở trong. Tên quái vật tóm lấy ông Kim và đâm vào bụng ông, đúng lúc này Haw – rim và Young Geun về tới và nhanh trí lấy máu ngựa tạt vào quái vật khiến hắn đau đớn dữ dội.

Ghienreview-Exhuma

Nhìn thấy điều đó, Haw – rim hiểu ra chính tên quái vật là cây cọc sắt mà ông ta kiếm tìm. Hắn ta là hiện thân của kim và hỏa, để khắc chế chỉ có thể dùng mộc và thủy tương khắc. Ông liền lấy cán xẻng, bôi máu lên khắp cán và đánh vào tên quái vật. Cách này phát huy tác dụng và giúp ông tiêu diệt thành công tên quái vật. Kết phim cả team đều bình phục, khỏe mạnh, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường nhưng vẫn bị ám ảnh bởi những đau đớn, sợ hãi và mất mát mà con quái vật gây ra.

Một số chi tiết thú vị liên quan đến phim

Con cáo cắn eo con hổ

Bán đảo Triều Tiên được ví như một con hổ. Tại sao lại như vậy thì bạn chỉ cần nhìn hình ảnh ở dưới đây là sẽ hiểu. Eo con hổ với vị trí tọa độ được nhắc nhiều trong phim cũng gần sát với vĩ tuyến 38 – nơi đang chia cắt hai miền nam bắc của bán đảo này. Ngoài ra, mượn câu chuyện của phim, việc lặp đi lặp lại Con cáo cắn eo con hổ như một lời cà khịa Nhật Bản là loài cáo/hồ ly thấp kém tấn công bất ngờ khiến con hổ trở tay không kịp.

Ghienreview-Exhuma

Tên quái vật

Hình tượng tên quái vật trong phim theo Ghiền review được lấy cảm hứng từ nhân vật Oni trong văn hóa Nhật Bản. Oni vốn là một loại quái vật được miêu tả là thân hình to lớn, khuôn mặt hung dữ, có hai sừng mọc ra từ đầu và thường đi giết người. Ban ngày hắn thường chui rúc lẩn trốn và ban đêm sẽ đi giết người. Chỉ những kẻ tàn ác nhất khi còn sống thì khi chết đi mới trở thành Oni.

Ngoài việc tên quái vật là Oni nên có thân hình cao lớn thì chúng ta cũng có thể suy đoán thân hình to lớn mà tên quái vật có được là do gã âm dương sự tạo ra bằng cách chắp nối xác của các chiến binh khác lại, nhằm tạo ra một thứ hùng mạnh để bảo vệ cây cọc trấn yểm vùng đất nơi đây.

Ghienreview-Exhuma

Con rắn đầu người

Đây là chi tiết gây ám ảnh và sợ hãi bậc nhất cho nhiều người khi xem phim. Tuy nhiên con rắn này được lấy từ trong văn hóa Nhật Bản với tên gọi là Nure – Onna. Con quái vật này khá phổ biến trong thần thoại Nhật Bản và thường xuất hiện ở các vùng biển để lừa người dân vô tội và giết chết họ. Nure – Onna cũng được xem là một bề tôi trung thành của quái vật Oni. Trong Exhuma, Nure – Onna chính là linh vật phong ấn sự thức tỉnh của quái vật và bảo vệ ngôi mộ. Chính vì vậy khi chôn quan tài nhà họ Park, tên pháp sư đã cho khắc rất nhiều hình ảnh về rắn lên trên nắp quan tài để thể hiện sự tôn kính với người cai quản ngôi mộ và tránh động chạm đến quái vật này.

Ghienreview-Exhuma

Pháp sư Gitsune

Gitsune trong tiếng Nhật là một kiểu chiếm đoạt linh hồn khá nổi tiếng trong các truyền thuyết ở Nhật Bản, đồng thời nếu đọc trại đi thì cũng mang nghĩa là Hồ ly. Trong phim cũng giải thích vị pháp sư Gitsune này có pháp lực cao cường và đã vượt xa con người. Chính vì vậy, hoàn toàn có khả năng âm dương sự thế kỷ XV và pháp sư thế kỷ XIX là cùng một người và đó là Gitsune bất tử. Tuy nhiên để thực tế hơn có thể hiểu vị pháp sư Gitsune ở thế kỷ XIX là hậu duệ hoặc truyền nhân của vị âm dương sư trước kia.

Tên gọi của 4 nhân vật chính

Theo tài khoản Buzz trên X, tên gọi của 4 nhân vật chính đều được lấy từ những chí sĩ yêu nước có thực ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, đồng xu mà ông Kim ném xuống mồ có in hình của đô đốc Yi Yun Shin – nhân vật mà diễn viên thủ vai ông Kim đóng trong phim Đại thủy chiến. Ngoài ra biển số xe của các nhân vật trong phim đều liên quan đến những ngày kỉ niệm hoặc năm chiến thắng của Bán đảo Triều Tiên trước phát xít Nhật (1945).

Ghienreview-Exhuma

Cá hương và Dưa

Cũng theo tài khoản Buzz, khi tên quái vật gặp Haw – rim, cô đã nói tiếng Nhật và nhận làm đầy tớ của hắn để được tha mạng. Tên quái vật cũng rất nhanh trí hỏi cô đã chuẩn bị Cá Hương hoặc Dưa cho hắn chưa? Theo tài khoản này, những người lính Nhật Bản ở phía Đông thường có thói quen ăn dưa, còn những người lính ở phía tây lại thích ăn Cá Hương. Trong đợt xâm chiếm Nhật Bản ở thế kỷ XV, lính nhật chủ yếu là lính ở phía tây nên Haw- rim đã trả lời đúng câu hỏi của tên quái vật, cô nói sẽ chuẩn bị cá hương cho hắn ta. Tuy nhiên hắn ta vẫn phát hiện cô là con người khi bay lên trên mái nhà nhìn xuống. Tưởng qua được vòng vấn đáp là ok, ai ngờ ê cô luôn 😀

Một số chi tiết liên quan đến tôn giáo tín ngưỡng của phim

Exhuma cho chúng ta thấy nhiều nét tương đồng trong tín ngưỡng Á Đông khi người ta tin rằng muối có khả năng trừ tà rất tốt. Chính vì vậy, chúng ta được thấy các nhân vật trong phim quăng muối vào người trước khi làm nhiệm vụ rất nhiều. Bên cạnh đó, nếp và máu ngựa (bạch mã) cũng là những thứ rất kỵ với ma quỷ trong tín ngưỡng của nhiều quốc gia châu Á.

Dấu hiểu để bị quỷ nhập là uống rất nhiều nước (trưởng nam Park) hoặc cơ thể phát ra mùi hôi (Bong Gil). Ngoài ra khi Haw – rim làm lễ tế trước khi quật mộ, chúng ta thấy cô ta dùng dao cắt rất nhiều chỗ vào cơ thể nhưng không hề bị xước hay chảy máu, trong khi cắt da lợn thì siêu bén, điều này cho thấy lúc này những vong hồn xung quanh đã xuất hiện trong người cô.

Ghienreview-Exhuma

Một số tình tiết nếu để ý kỹ bạn sẽ khá rùng mình

Đó chính là tình tiết ẩn hiện về con ma tổ tiên nhà Park. Dù chỉ nhìn qua cửa sổ nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những chi tiết mờ mờ khiến da gà da vịt nổi lên. Đơn cử như phân đoạn cổ trưởng nam Park xoay 180 độ, trong gương lúc này đang có một bàn tay bẻ cổ ông ta. Phân đoạn trước đó, chúng ta thấy trưởng nam Park đứng yên, giơ tay chào kiểu phát xít và nói mấy câu của phát xít Nhật. Điều này là do tổ tiên ông Park – bè lũ bán nước cho Nhật đã nhập vào trưởng nam Park và hồi tưởng lại quá khứ và sứ mệnh huy hoàng.

Ý nghĩa thực sự của đoạn kết phim

Rõ ràng qua những tình tiết của Exhuma, có thể thấy các nhà sản xuất muốn đề cao tinh thần dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước và khát vọng thống nhất đất nước. Khi đối diện với tên quái vật quá mạnh và xác suất đánh bại hắn dường như bằng 0, những con người Hàn Quốc rất run sợ và muốn bỏ trốn. Tuy nhiên vì lòng yêu nước, vì thế hệ mai sau, họ đã dám đứng lên để chiến đấu và giành thắng lợi. Dù cuộc sống đã quay lại bình thường, tuy nhiên những vết thương mà đế quốc Nhật gây ra vẫn còn âm ỉ trong mỗi người dân Hàn Quốc – vốn là lẽ thông thường sau những chuyện kinh hoàng đã xảy ra. Tuy nhiên hãy để cho những ký ức đau thương ấy qua đi và lan truyền một tinh thần lạc quan bằng những nụ cười chiến thắng và chào đón những thứ mới mẻ đang chờ đợi phía trước như cách mà các nhân vật chính làm trong bức ảnh kỷ niệm đám cưới cuối phim.

Ghienreview-Exhuma

Trên đây là những suy nghĩ giải thích của Ghiền review về phim Exhuma: Quật mộ trùng ma. Hơi dài nhưng rất cảm ơn mọi người đã cùng đọc đến đoạn này và nếu có thêm góp ý về cách hiểu hoặc phát hiện những chi tiết thú vị nào thì hãy comment cho mình biết với nhé. Các bạn thấy bài viết hãy thì chia sẻ giúp Ghiền review nha, nếu có đăng lại thì nhớ đăng nguồn đầy đủ nhé. Cảm ơn mọi người.

-BatmanHCM-

5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!