Xe ôm công nghệ đắt khách khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực

Nghị định 100/2019/NĐ – CP (Nghị định 100) bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2020 đã tạo nên một làn sóng tranh cãi giữa những người ủng hộ và những người phản đối. Tuy nhiên, có vẻ như bên ủng hộ đang thắng thế khi mà chính sách này đã phần nào giảm thiểu được việc tiêu thụ rượu bia quá mức ở Việt Nam cũng như mang đến thêm thu nhập cho các bác tài “công nghệ”.

Bình thường khi chạy xe về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, Ghiền review thấy các quán nhậu ở đường Bà Huyện Thanh Quan, Cao Thắng, Thành Thái, Lý Thường Kiệt hay Đồng Đen luôn tấp nập người vào ra, bất kể là ngày giữa tuần hay cuối tuần. Tuy nhiên, những ngày gần đây, cảnh tượng trên không còn nữa mà thay vào đó chỉ là những chiếc bàn, chiếc ghế không người ngồi, trong khi các bạn nhân viên chân dài sexy thì tụ năm, tụ bảy lướt điện thoại chờ khách tới.

Mặc dù vậy, thói quen sử dụng rượu bia đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt chúng ta nên thật không dễ gì vì sợ mấy anh công an bắt mà họ sẽ bỏ nhậu đâu.  Nói vậy chứ, tâm lý chung của dân nhậu thời gian gần đây là thà tốn 100k để bắt xe về đến nhà, còn hơn là mất tiền triệu và bị giam giữ bằng hàng tháng các bạn ạ.

Chính vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời cho các hãng gọi xe nói riêng và các bác tài nói chung gia tăng thu nhập của mình. Theo số liệu thống kê, chỉ trong 15 ngày khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng khách đặt xe đã tăng lên đến 30% so với thời gian trước đó. Dù chưa thể nói gì nhiều nhưng có thể thấy được tầm ảnh hưởng của Nghị định này đối với đời sống kinh tế và văn hóa của người Việt trong năm 2020 và thời gian tới như thế nào.

Đơn cử như tối qua, Ghiền review bắt một cuốc Grab lúc 22h00 từ Quận 1 về tới nhà. Bình thường giá vào lúc cao điểm chỉ khoảng 40k thôi nhưng tối qua giá tăng lên gấp đôi. Quá shock vì không biết giờ này mà Grab báo là do nhu cầu cao nên tăng giá nên mình chuyển qua bắt Go-Việt. Trời ơi, giá cũng 50k, thay vì 35k như thông thường các bạn ạ.

Ví dụ trên cho thấy các hãng xe ôm công nghệ đã chớp lấy thời cơ rất tinh tế. Dù đường xá không đông nhưng họ biết từ 22h00 đêm trở đi, sẽ có rất nhiều người sử dụng loại hình này một khi trong hơi thở đã có nồng độ cồn. Như vậy vô hình chung người dùng đã tự đưa mình vào “tròng” và khi đã ngà ngà say thì dù giá tăng lên gấp 3, họ cũng phải chịu đi thôi.

Trước đó, Ghiền review cũng bắt một anh Grab bike sau một bữa tiệc tất niên khi đã ngà ngà men. Tâm sự thì mới biết là anh này hằng ngày vẫn đi làm với vai trò là nhân viên kinh doanh cho một công ty yến sào, còn ban đêm thì chạy thêm Grab tầm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Tranh thủ làm đêm như vậy mà một tháng anh kiếm thêm được 4-5 triệu đồng, thậm chí theo anh này, nếu như bác tài nào chịu cày cả ngày và đêm, thì mức thu nhập rơi vào khoảng từ 1 triệu – 1,5 triệu đồng/ngày luôn >”<.

Với sự gia tăng của giá cước vào ban đêm như hiện nay, rõ ràng nguồn thu của các hãng xe ôm công nghệ và các bác tài sẽ tăng lên rõ rệt, đồng thời ngày càng có nhiều bạn trẻ, bỏ tấm bằng đại học để gia nhập vào các “công ty đa quốc gia” này. Các bạn nghĩ sao về vấn đề trên?

Tóm lại, qua bài viết này, Ghiền review chỉ muốn cho các bạn thấy về một vài khía cạnh trong sự tác động của Nghị định 100 đối với chúng ta trong thời gian tới. Ghiền review cũng rất ủng hộ Nghị định này vì xét về mặt xã hội, nó có nhiều lợi ích khó có thể định lượng được. Tuy nhiên, mình chỉ khuyên các bạn hãy là những người tiêu dùng thông minh, hạn chế sử dụng rượu bia và nên book xe trước 21h30 nếu bắt buộc phải sử dụng dịch vụ này nhé.

-BatmanHCM-

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!