Review và giải thích phim Svaha: Ngón tay thứ sáu

Svaha

Thời lượng: 123 phút

Đạo diễn: Jae-hyun Jang

Diễn viên: Ji-Tae YooJung-jae LeeJung-min Park 

Quốc gia: Hàn Quốc

Thể loại: Kinh dị,trinh thám, giả tưởng

Khởi chiếu: 2019

Svaha

Ngồi lục tìm kho phim lẻ của Netflix xem có phim gì hấp dẫn thì Ghiền review phát hiện ra phim Svaha: Ngón tay thứ sáu – The Sixth Finger (2019). Tìm hiểu thêm thông tin trên mạng thì có người khen phim hay, người lại chê phim nhạt mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc phim có nhiều hình ảnh ẩn dụ khó hiểu. Nào, hãy cùng Ghiền review và giải thích tác phẩm điện ảnh đến từ xứ sở Kim Chi này để hiểu hơn về phim các bạn nhé.

I. REVIEW PHIM

Cốt truyện: Mục sư Park là một chuyên gia hàng đầu trong việc điều tra, lật tẩy các tổ chức lừa đảo trá hình dưới hình thức Tôn giáo. Trong một lần nọ, khi đang điều tra về Hội Đồi Hươu, anh vô tình phát hiện ra nhiều sự thật kinh hoàng liên quan đến Tôn giáo và những vụ án giết người đang khiến cảnh sát đi vào ngõ cụt. Hãy cùng khám phá những bí ẩn trên qua hơn 120 phút của Svaha: Ngón tay thứ sáu các bạn nhé.

Có một điều phải khẳng định chắc chắn rằng bộ phim này xem cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn vì đã kết hợp thành công yếu tố trinh thám, kinh dị và tâm linh một cách hài hòa, mang đến sự tò mò cho người xem. Ghiền review tin rằng trong hoặc sau khi xem Svaha: Ngón tay thứ sáu, các bạn sẽ phải hỏi Giáo sư Google về một số thông tin liên quan đến Tôn giáo, cụ thể hơn là Phật Giáo để hiểu rõ hơn về vai trò và tính chất của điều đó trong phim.

Một điều thú vị nữa là mở đầu phim chúng ta được xem về Thiên Chúa Giáo nhưng sau đó phim lại tập trung xoáy sâu về Phật Giáo và những tư tưởng của Tôn giáo này. Nghe vậy thôi chứ các bạn đừng lo phim khô khan hay nhàm chán bởi vì cách xây dựng cốt truyện của phim cực kỳ thông minh, kích thích sự hiếu kỳ của bạn thông qua sự xuất hiện của các nhân vật hư cấu chỉ có trong kinh sách, mang đến cảm giác thú vị như xem Tây Du Ký hay Phong Thần Bảng vậy đó.

Tuy nhiên không phải vì tính thần thánh, ma quỷ nêu trên mà Svaha: Ngón tay thứ sáu mất đi vẻ thực tế của nó. Phim đưa những yếu tố siêu nhiên này vào đời thực một cách khá logic, hợp lý, giúp người xem hiểu được vì sao có những người cực kỳ tin vào Tôn giáo, thậm chí sẵn sàng tử vì đạo. Phim lật mở dần dần từng bí ẩn của câu chuyện và đưa Tôn giáo đến với người xem một cách cực kỳ dễ hiểu với những triết lý thâm sâu.

Svaha

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng phim này có đáng sợ, máu me hay không? Câu trả lời đó là có nhưng khá ít các tình tiết như vậy các bạn nhé. Svaha: Ngón tay thứ sáu cũng sẽ có một vài tình tiết liên quan đến ma quỷ và giết người, xem ban đêm thì hơi sợ xíu nhưng nếu so với những bộ phim ma khác thì phim này chưa đủ đô (ít nhất là với Ghiền review) vì phim chủ yếu tập trung vào yếu tố trinh thám và Tôn giáo.

Svaha: Ngón tay thứ sáu cũng có những pha bẻ lái khét lẹt khiến bạn cảm thấy cực kỳ phấn khích với tình tiết của phim. Sự suy luận, điều tra và yếu tố logic trong phim cũng khá thuyết phục, hấp dẫn nhưng nếu là người Hàn hoặc người biết tiếng Hàn sẽ cảm thấy các tình tiết này hay hơn, tương tự như khi chúng ta đọc truyện thám tử Conan, có kiến thức về Hán tự sẽ hiểu hơn về cách lý giải của vụ án í.

Thông qua câu chuyện trên, Svaha: Ngón tay thứ sáu truyền tải đến người xem rất nhiều tư tưởng Phật Giáo, giải thích về sự cuồng tín đối với các Tôn giáo, khẳng định về tình cảm gia đình và tình người trong cuộc sống. Những yếu tố này xíu nữa các bạn đọc ở phần Giải thích phim của Ghiền review để hiểu sâu hơn nha. Phần này Ghiền review hứa không tiết lộ nội dung phim nên chỉ dừng lại ở đây thôi nhé.

Svaha

Kết cục của phim có vẻ hơi đơn giản nên chắc hẳn làm nhiều bạn cảm thấy chưa thỏa mãn hoặc chưa đủ ép phê. Tuy nhiên đứng trên góc độ quan niệm Phật Giáo thì đó là một cái kết khá hợp lý và trọn vẹn. Ghiền review thích nội dung của Svaha: Ngón tay thứ sáu cũng như những ý nghĩa ẩn dụ của phim nên mình chấm phần này 8.5/10 nhé.

Hình ảnh -âm thanh: Phần tạo hình của Svaha: Ngón tay thứ sáu được thực hiện tương đối tốt, kỹ xảo hơi ảo nhưng vẫn bảo đảm được tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Tạo hình ma quỷ của phim khá ghê rợn, nhìn rất đáng sợ các bạn ạ. Phần âm nhạc của phim không có gì đặc sắc và ấn tượng lắm, khiến Ghiền review chẳng nhớ phim có nhạc nền gì hay không nữa nè. Trong khi đó một số tiếng kêu của ma quỷ trong phim nghe cũng rất gì và này nọ đó các bạn ạ. Ghiền review chấm phần này 7.5/10.

Diễn xuất: Svaha: Ngón tay thứ sáu quy tụ dàn diễn viên khá quen mặt với khán giả Việt, trong đó nổi bật nhất là Jung -jae Lee và Ji-Tae-Yoo. Thần thái của các diễn viên rất tốt, diễn tả trọn vẹn biểu cảm và tính cách của nhân vật. Tuy nhiên khác với tính chất chung của phim Hàn, phim này không thực sự mang đến nhiều cảm xúc cho người xem mà thay vào đó tạo ra nhiều sự tò mò và ly kỳ khi theo dõi. Ghiền review chấm phần diễn xuất 8/10 các bạn ạ.

Svaha

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 6.2/10 (2.019 đánh giá)
  • Google: 87/100
  • Phimmoi: 94/100

Tóm lại, Svaha: Ngón tay thứ sáu là một tựa phim trinh thám, kinh dị và Tôn giáo cực kỳ đáng xem của xứ sở Kim Chi. Hãy kiên nhẫn xem hết phim này trên Netflix và nếu như bạn chưa hiểu rõ về nội dung của phim thì hãy quay lại Ghiền review để tìm đọc phần giải thích phim ở ngay phía dưới bài review này các bạn nhé.

II. GIẢI THÍCH PHIM

Ở phần này, Ghiền review sẽ tập trung kể lại cho các bạn về nội dung của phim cũng như một số ý nghĩa biểu tượng của Svaha: Ngón tay thứ sáu. Vì vậy bạn nào chưa xem phim thì cân nhắc đọc phần này chứ không biết trước hết nội dung nè. Nếu đã sẵn sàng rồi thì chúng ta cùng bắt đầu các bạn nhé.

1. Điều gì đã xảy ra trong phim Svaha: Ngón tay thứ sáu:

Để hiểu hơn về phim, trước tiên chúng ta cùng điểm qua một xíu về một số chi tiết trong Kinh Phật. Phật Di Lặc được xem là vị Phật sẽ xuất hiện trên trái đất, cũng là vị Phật sẽ kế nhiệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong tương lai khi mà chúng sinh bước vào thời kỳ Mạt Pháp (Phật Giáo bị loài người lãng quên).

Tiếp theo, các bạn có để ý thường xuyên bắt gặp hình ảnh của Tứ đại Thiên vương (hay Tứ đại Kim cương) trong các ngôi chùa không nào?. Theo Kinh Phật, họ là những Thiên tướng của Thiên Đế được phân công để bảo vệ, gìn giữ Phật Pháp và trông nom bốn phương. Tứ đại Thiên Vương bao gồm: Bắc Thiên Vương (Đa Văn) – bảo vệ đạo trường của Phật; Nam Thiên Vương (Tăng Trưởng) – khai sáng thiện căn, phát triển mùa màng;  Đông Thiên Vương (Trì Quốc) – Bảo hộ sinh linh, trừ ma diệt quỷ, giữ gìn đất đai và Tây Thiên Vương (Quảng Mục) – Nhìn xa trông rộng.

Trở lại với nội dung phim, Kim Je Seok sinh năm 1899 với cốt cách là hóa thân của Phật Di Lặc thông qua việc có sáu ngón tay trên mỗi bàn tay. Qua quá trình tu hành, ông đã trở thành một vị cao tăng, một vị chân sư và đạt đến cảnh giới trẻ mãi không già. Trong những năm Nhật xâm lược Triều Tiên và cả sau năm 1945, thông qua việc trao đổi về Phật Giáo, Kim Je Seok đã góp phần cải thiện mối quan hệ giữa 2 quốc gia, đồng thời giúp Hàn Quốc lấy lại những cổ vật bị Nhật Bản đánh chiếm trong thời kỳ bị đô hộ.

Svaha

Ông được các Phật tử ở Nhật Bản và các nhà lãnh đạo ở đây rất coi trọng. Tuy nhiên do tiếp xúc nhiều với Phật Giáo Nhật Bản thời kỳ hậu chiến nên dần dần ông bị tư tưởng Phật Giáo ở đây ảnh hưởng. Theo đó, ông dần hiểu sai việc “tu thành chánh quả” với ý nghĩa là đắc đạo, hiểu được về bản ngã, thoát tục và lên cõi Niết Bàn thành nghĩa “trường sinh, bất tử”.

Năm 1985, Kim Je Seok qua Tây Tạng gặp Cao tăng Nechung Tenpa. Tại đây, vị cao tăng này đã nói cho Kim Je Seok về điều mà ông tiên tri được. Đó là 100 năm sau khi Kim Je Seok sinh ra, sẽ có một ác quỷ mãng xà được sinh ra trong hình hài của một bé gái tại chính nơi mà Kim Je Seok sinh. Đứa bé này sẽ là thiên địch, đe dọa đến việc tu hành của Kim Je Seok.

Từ đó, Kim Je Seok lo sợ rằng ác quỷ kia sẽ tiêu diệt sự bất tử của ông. Vì vậy, ông đã chuyển lên trên núi cao, tách biệt với cư dân để sinh sống, tu hành và lập kế hoạch. Ông coi mình là hiện thân của Phật Di Lặc nên ông tìm kiếm các “trợ thủ” như trong Kinh Phật, bao gồm: 2 tiểu đồng hầu cận và Tứ đại Thiên Vương. Kim Ke Seok tìm kiếm 1 nam 1 nữ giúp việc và hỗ trợ ông trong việc tìm thêm Tứ đại Thiên Vương cùng một số vị Bồ Tát khác.

Mục tiêu của Kim Je Seok là phải giết chết toàn bộ những đứa trẻ sinh ra năm 1999 tại quê của ông.  Quan điểm của ông là thà giết nhầm hơn bỏ sót, nhằm bảo toàn sự bất tử của mình. Tuy nhiên ông không thể trực tiếp ra tay vì sẽ ảnh hưởng đến tu đạo của ông. Chính vì vậy, ông cần phải nhanh chóng tìm kiếm Tứ đại Thiên vương để bảo vệ bản thân mình.

Svaha

Trong quá trình tìm kiếm Tứ đại Thiên Vương, Kim Je Seok để ý đến một trại giáo dưỡng địa phương, nơi có 4 đứa trẻ dù tuổi còn nhỏ nhưng lại mang tội giết chết cha mẹ mình. Đây quả thật là lựa chọn phù hợp với ông vì chúng còn nhỏ, dễ dàng dạy bảo, đồng thời chúng đã mang sẵn bản chất giết người nên càng thuận tiện cho nhiệm vụ của ông giao phó. Kim Je Seok chỉ đạo mọi thứ thông qua nam hầu cận của mình bằng cách tài trợ miễn phí cho trường giáo dưỡng kia, từ đó được hưởng quyền bảo lãnh cho 4 đứa trẻ mang tội nêu trên.

Năm 1999, tại quê của Kim Je Seok, có 82 bé gái được sinh ra, trong đó có 2 chị em sinh đôi. Tuy nhiên, cô chị lại là hiện thân của ác quỷ, ngay từ trong bụng mẹ đã cắn 1 phần thịt ở chân em mình để sinh tồn. Đứa bé này cũng có 6 ngón tay nhưng đó không phải là biểu tượng của thần Phật mà là của ma quỷ. Đứa bé này gieo rắc cái chết cho cha mẹ mình, làm cây cối héo úa và gia súc chết hàng loạt. Tuy nhiên, vì thương cháu, ông bà nội vẫn nuôi đứa cháu bất hạnh kia trong lén lút (không khai sinh), nhốt nó lại trong một căn phòng, phong ấn bằng cây thập giá và hàng đêm đọc Kinh Thánh để thanh tẩy tâm hồn nó.

Trở lại với Kim Je Seok. Sau khi đưa 4 đứa trẻ về, nam hầu cận của ông đào tạo và nhồi nhét ý niệm về Tứ đại Thiên Vương vào đầu chúng. Năm 2000, Kim Je Seok tra cứu số khai sinh của những đứa trẻ sinh năm 1999 tại quê ông và mã hóa thành 1 quyển Kinh. Tứ đại Thiên Vương được giao phó nhiệm vụ giết chết những “ác quỷ” có mã số khai sinh trong Kinh và nếu hy sinh khi làm nhiệm vụ chúng sẽ được đắc đạo trở thành Thiên Vương, tương tự như thuyết về việc trước đây Tứ đại Thiên Vương là quỷ dữ nhưng được Phật Pháp soi sáng, quay lại giết tà ác và trở thành thần tiên.

Svaha

Để hỗ trợ cho kế hoạch trên, Kim Je Seok lập ra một giáo phái gọi là Đồi Hươu. Theo truyền thuyết Hàn Quốc, có một con hươu đã hy sinh mạng sống của mình để cứu một con hươu khác chuẩn bị bị giết thịt để làm yến tiệc cho vua. Từ đó, con hươu nay được hóa thân thành Bồ Tát và cảm động từ sự việc trên nên nhà vua đã cho xây hẳn một công viên cho hươu, nai nương náu. Tuy nhiên theo tình tiết trong phim có thể thấy Kim Je Seok cho rằng hươu là đại diện cho sự bất tử, trường sinh nên ông đã lấy hình tượng này đại diện cho giáo phái của mình.

Giáo phái Đồi Hươu có 4 chi nhánh, nằm ở 4 hướng tính từ khu trung tâm là quê của Kim Je Seok. 4 chi nhánh ứng với 4 Thiên Vương và là nơi ẩn náu cũng như trao đổi thông tin liên lạc giữa 4 kẻ được Kim Je Seok đào tạo. Nếu có ai trong 4 người này chết, những người đứng đầu chi nhánh đó sẽ để hình Thiên vương với vòng hào quang trên đầu, nhằm báo hiệu cho Kim Je Seok và những người khác được biết. Từ những nơi này, Tứ đại Thiên vương trên đã chia nhau ra và đi sát hại các bé gái trong tầm ngắm (thậm chí sang cả nước ngoài để tìm giết) và ngụy tạo những vụ việc này dưới lớp vỏ của các vụ tai nạn hoặc mất tích.

Đến năm 2014, chúng đã giết được 79 bé gái nhưng đổi lại Bắc Thiên Vương Nam Thiên Vương đều đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đông Thiên Vương (Trì Quốc)Tây Thiên Vương (Quảng Mục) bị ám ảnh bởi những hành động sai trái thời gian qua của mình, khiến cả hai không ngủ được. Tuy nhiên chúng vẫn cố gắng hoàn thành nốt sứ mệnh và Kim Je Seok giao phó. Chính vì vậy, Trì Quốc đã giết chết bé gái thứ 80 và dàn dựng thành 1 vụ tai nạn trên đường cao tốc.

Svaha

Mục sư Park là chuyên gia điều tra, lật tẩy các tổ chức lừa đảo trá hình dưới dạng Tôn giáo. Gần đây, anh đặt nghi ngờ về giáo phái Đồi Hươu và bí mật theo dõi tổ chức này. Bên cạnh đó, qua quá trình điều tra về cái chết của bé thứ 80, cảnh sát ở đây đã phát hiện ra nghi phạm là Trì Quốc và theo dấu hắn ta về nhà mẹ đẻ. Tuy nhiên, hắn biết cảnh sát đã bao vây trong nhà nên leo lên sân thượng để tự tử.

Quảng Mục chứng kiến cảnh tượng trên rất đau lòng nhưng anh vẫn quyết tâm giết xong bé gái thứ 81. Hắn tìm đến nhà cô em gái trong cặp đôi song sinh (nhưng không hề biết sự tồn tại của người chị). Hắn ta định ra tay sát hại cô em thì cô chị dù bị nhốt vẫn làm phép gọi chim quạ đến để hù dọa đuổi Quảng Mục đi. Mặc cho mình là hiện thân của ma quỷ nhưng vì tình thân máu mủ, cô chị vẫn cố bảo vệ đứa em của mình.

Sau khi điều tra, Mục sư Park dần đoán được âm mưu của Kim Je Seok. Anh bám theo Quảng Mục khi hắn vừa thất bại trong việc giết đứa trẻ thứ 81 nên đang mất niềm tin và cần phải đến nơi Kim Je Seok trú ngụ để xin lời khuyên. Sau khi gặp Kim Je Seok, Quảng Mục có thêm động lực để ra tay, trong khi đó Mục sư Park đã mở trộm cửa xe của Quảng Mục và biết được mục tiêu tiếp theo của hắn cũng như liên kết được chuỗi giết người của nhóm này.

Cô em gái trong cặp đôi song sinh lấy cắp tiền của ông bà nội để lên Seoul chơi với trai quen qua việc nhắn tin. Thấy cô chị bị giam cầm, thường xuyên rú hét và làm khổ mọi người, cô em bỏ thuốc diệt côn trùng vào đồ ăn rồi để trước cửa phòng giam cho chị mình. Sau đó cô em bỏ đi nhưng áy náy và thương chị nên cô lại chạy về đá tô đồ ăn đó đi. Làm xong cô mới bỏ đi thật thì lại bị Quảng Mục bắt cóc. Hắn định chôn sống bé gái này thì bé nói rằng nhà mình còn có 1 chị song sinh nữa, xin hãy giết để giải thoát cho chị. Nghe như vậy, Quảng Mục liền chạy về, tính bắt thêm cô chị ra chôn sống cùng cô em luôn thể.

Svaha

Trong lúc đó, Mục sư Park trò chuyện với Cao tăng Tây Tạng Nechung Tenpa trong dịp ngài qua Hàn Quốc thuyết giảng. Nhờ vậy, Park đã hiểu rõ hết ngọn ngành của câu chuyện và quyết tâm lật tẩy bộ mặt của Kim Je Seok. Anh và người cộng sự của mình chờ sẵn Quảng Mục để hắn dẫn họ đến chỗ của Kim Je Seok.

Khi quay lại nhà của 2 chị em song sinh, Quảng Mục phá khóa phòng giam và tính đi vào siết cổ cô chị. Tuy nhiên người trước mặt anh lúc này đã ngồi xếp bằng, tay thế ấn thủ Phật và đầu trọc lóc. Thực tế cô chị do không được tắm rửa và suy dinh dưỡng, có bệnh nặng trong người nên đầu tự nhiên rụng hết tóc. Mặc dù sinh ra là ác quỷ, nhưng người thân vẫn không vứt bỏ cô, đồng thời hằng ngày nghe Kinh Thánh nên cô chị đã dần được cảm hóa. Lúc ấy, Phật đã hiện thân vào người cô bé để truyền đạt và khuyên răn Quảng Mục hãy quay đầu là bờ.

Quảng Mục nghe theo lời cô chị, vội vàng chạy về nơi trú ẩn của Kim Je Seok để kiểm chứng ngón tay thứ 6 của người đang nằm trên giường bệnh (chính là nam hầu cận của Kim Je Seok). Mãi cho tới lúc này, Quảng Mục vẫn tin nam hầu cận là Kim Je Seok nên khi hắn phát hiện người trên giường không có 6 ngón tay thì mới bàng hoàng và bắt đầu tỉnh ngộ. Kim Je Seok (thật) dẫn hắn đi ra ngoài và bắn 1 phát vào bụng để bịt đầu mối.

Mục sư Park lúc này đã lẻn vào bên trong phòng và biết ai là Kim Je Seok thật nhờ việc chứng kiến cảnh hắn tắt máy thở cho nam hầu cận đã quá già yếu. Kim Je Seok lên đường đi giết cô chị, trong khi đó Mục sư Park cứu Quảng Mục ra ngoài. Khi đi đến giữa đường, xe của Mục sư Park cố tình đâm vào xe của Kim Je Seok. Trong lúc Park và Kim đang cãi cọ thì Quảng Mục đã lén chui vào xe của Kim Je Seok.

Svaha

Khi xe của Kim đi được 1 đoạn, Quảng Mục dùng dây siết cổ Kim Je Seok khiến xe mất lái, đâm vào bên đường và lộn nhào trên không. Kim Je Seok bước ra khỏi xe như không có chuyện gì nhưng Quảng Mục đã làm theo lời “Phật” hiện thân dạy, vội nắm lấy chân Kim nhằm bôi xăng lên người hắn ta, sau đó bật quẹt để thiêu cháy tên ác nhân. Kết cục cả Quảng Mục và Kim Je Seok đều chết trước sự chứng kiến của Mục sư Park. Cùng lúc đó, cô em cũng tự thoát ra được và trở về nhà tìm cô chị. Do đã quá yếu nên cô chị cũng ra đi trong vòng tay của đứa em mình.

2. Một số ý nghĩa biểu tượng của phim

Svaha: Ngón tay thứ sáu ẩn chứa rất nhiều triết lý của Phật Giáo và dưới đây là một số ý nghĩa biểu tượng cũng như các chi tiết thú vị mà Ghiền review ngẫm ra được, cụ thể như:

+ Hiện thân của Phật có 6 ngón tay; Hiện thân của ác quỷ cũng có 6 ngón tay nhưng cuối cùng Phật lại hóa tà ma, Quỷ lại trở thành Phật. Ranh giới giữa Phật và Quỷ, giữa thiện và ác thực sự rất mong manh.

+ Cô chị sinh ra vốn là quỷ dữ. Tuy nhiên gia đình cô không chối bỏ cô, kèm theo việc hằng ngày nghe đọc Kinh Thánh nên tâm tính dần hóa lành. Cô chị còn ra sức bảo vệ đứa em khi nó gặp nguy hiểm. Những điều này cho thấy tình yêu thương gia đình và môi trường sinh sống tốt thì có thể cảm hóa được mọi thứ dù đó là những kẻ xấu từ trong trứng nước.

Svaha

+ Tu thành chánh quả không có nghĩa là bất tử mà cũng phải tuân theo luân hồi thông thường. Như đại sư Tây Tạng đã nói Người này sinh ra là để người kia sinh ra; Kẻ này bị tiêu diệt là để kẻ kia bị tiêu diệt. Giống như mối quan hệ giữa côn trùng và thiên địch, phải xảy ra để mọi thứ trở nên cân bằng.

+ Phim lý giải cho việc tại sao có những đứa trẻ lại sẵn sàng tử vì đạo, sẵn sàng gây ra những chuyện tày đình, đơn giản là vì họ quá tin vào những người mà họ thờ phụng, tương tự như cách mà Tứ đại thiên vương trong phim đã làm để phụng vụ Kim Je Seok. Thông qua chi tiết bé gái nghe Kinh Thánh và được cảm hóa để rồi trở thành 1 vị Phật ngăn cản Quảng Mục làm điều xấu, phim cho chúng ta thấy không có sự phân biệt giữa đạo Thiên Chúa hay đạo Phật, bởi vì mục đích chính thống của các Tôn giáo này là đều muốn con người sống tốt đẹp hơn.

+ Svaha là tên một quyển Kinh trong Phật Giáo Ấn Độ. Tên phim Ngón tay thứ sáu nhằm ám chỉ biểu tượng đặc biệt của một con người nhưng chưa phân biệt đó là Phật hay Ác quỷ.

+ Theo truyền thuyết, Quảng Mục có nghĩa là nhìn xa trông rộng và vị Thiên vương này thường mang trên mình một con rắn. Từ chi tiết này, chúng ta hiểu được dụng ý của các nhà làm phim tại sao lại để nhân vật này sống sót cuối cùng và cho hắn được trò chuyện với Phật thật sự.

+ Theo tình tiết trong phim, mãng xà là loại động vật tượng trưng cho ma quỷ nhưng treo Phật Pháp thì loại naga này cũng là một trong những hộ vệ, bảo vệ cho Đức Phật chống lại các thế lực xấu xa. Đó là lý do mà lũ rắn bao quanh cô chị ở khúc cuối để bảo vệ cô trước âm mưu sát hại của Quảng Mục. Trong khi đó ở đầu phim, rắn lại được ma quỷ xui khiến để tấn công bà đồng dám xâm phạm đến nơi ở của nó.

Svaha

Trên đây là những điều mà Ghiền review nhận ra từ bộ phim Svaha: Ngón tay thứ sáuThe Sixth Finger (2019). Nếu như bạn nhận ra nhiều triết lý và điều thú vị khác thì nhớ để lại bình luận dưới bài review này để mọi người cùng trao đổi nhé.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!