Review trải nghiệm với thiền định

Chắc hẳn trong chúng ta đã từng nghe đến cụm từ thiền định và thường suy nghĩ nó gắn liền với những người tu đạo chứ cũng chưa thực sự hiểu rõ thực chất Thiền định là như thế nào. Hôm nay, Ghiền review sẽ gửi đến các bạn một bài viết nói về những cảm nhận và trải nghiệm của chính Ghiền review khi bắt đầu với thiền định. Hy vọng bài viết sẽ mở ra một hướng đi mới cho các bạn trẻ đang gặp những vấn đề mà Ghiền review đã và đang đối mặt trong cuộc sống hằng ngày.

NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ CHÚNG TA THƯỜNG GẶP PHẢI TRONG CUỘC SỐNG

Trong một cuộc sống nhiều xáo trộn, chúng ta dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những áp lực và lo toan khiến chúng ta ít quan tâm đến cảm xúc của chính mình. Thay vào đó lại quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình và quên mất bản thân mình thực sự muốn gì và cảm thấy như thế nào. Và đôi khi chúng ta còn cảm giác bị mất kiểm soát đối với cuộc sống của chính chúng ta, phải không?

MÌNH CŨNG TỪNG NHƯ THẾ

Dạo ấy, mình thường sợ người khác đánh giá cách mình ăn, cách mình mặc, cách mình nói năng nên trong giao tiếp mình khá là dè chừng, ít thể hiện những cảm xúc bên trong thực sự của chính bản thân mình. Ghiền review nghĩ rằng người khác họ để ý và quan tâm tới mình rất nhiều, mình thực sự quan trọng đối với họ nhưng càng ngẫm nghĩ càng thấy rằng cuộc sống của mỗi người đã quá bận rộn lắm rồi nên thực ra họ cũng không quan tâm bạn lắm đâu.

Bên cạnh đó, Ghiền review hiện đang công tác trong môi trường nhà nước, nên việc phải sử dụng đồ uống có cồn để thúc đẩy công việc trôi chảy không phải là điều hiếm thấy. Có những ngày quá mệt mỏi với áp lực công việc, mình thực sự không muốn tham gia những cuộc nhậu ấy một chút nào nhưng vì nể, vì sợ mất lòng sếp và anh em trong công ty nên mình không đành lòng từ chối. Đây mới chỉ là ví dụ về những người đồng nghiệp, còn khi bạn rơi vào tình huống trên với những người mà bạn thương yêu, chắc hẳn bạn sẽ còn nặng lòng nhiều hơn nữa đấy.

Như vậy, có thể thấy chúng ta phải lưu tâm đến cảm xúc và thái độ của những người xung quanh, đặc biệt là những người mà chúng ta thân thiết, yêu thương. Tuy nhiên, nếu mà cứ quan tâm quá mức đến cảm nhận của người khác mà quên mất bản thân mình thực sự muốn gì, cảm thấy như thế nào, có vui vẻ hay không thì sẽ có một lúc nào đó bạn sẽ đánh mất mình và mãi mãi chỉ là kẻ chạy theo một ai đó. Luôn quan tâm đến cảm nhận của người khác và cố gắng để làm vừa lòng họ thực sự là một công việc mệt mỏi. Thế gian trăm người nghìn ý, dù bạn cố gắng thế nào, khéo léo ra sao cũng không thể hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người.

Chính vì vậy, Ghiền review luôn trăn trở với câu hỏi “Sống thoải mái là chính mình đi, có được không?”Câu trả lời dĩ nhiên là được, nhưng bạn cần tìm đến một hành trình để tiềm thức của bạn nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của việc kết nối với chính mình. Từ đó Ghiền review đã tìm đến với thiền định.

THIỀN & NHỮNG BÀI HỌC TÂM LINH – HÀNH TRÌNH GIÚP MÌNH THAY ĐỔI NHẬN THỨC VỀ VIỆC TÔN TRỌNG BẢN THÂN

Mình thường chiêm nghiệm về cuộc đời, và cũng thường đặt câu hỏi “Tôi sinh ra trong vũ trụ này để làm gì? Có đơn thuần tôi chỉ sinh ra là một kiếp người, mỗi ngày trôi qua liệu tôi chỉ đang sống hay đang đem theo mình một sứ mệnh gì trong vũ trụ?”. Nhờ có thiền định, mình nhận thấy mỗi sự kiện xảy ra trong cuộc sống chỉ là một thứ vô cùng nhỏ của vũ trụ, trái đất cũng chỉ là một hành tinh trong dải ngân hà, ngoài trái đất có những thứ loài người còn chưa khám phá ra. Xã hội cũng thế, dù bạn có đứng yên thì mọi thứ xung quanh vẫn đang vận động và không ngừng phát triển. Và mọi thứ diễn ra trong cuộc sống của chính bạn đều là những thông điệp mà vũ trụ đang muốn nhắn gửi tới bạn.

Giả dụ nhé, bạn mới bị Anh chàng hay cô nàng kia buông lời chia tay, điều này có thể là do trong quá khứ bạn đã gieo một hạt mầm tiêu cực trong mối quan hệ với một ai đó (mối quan hệ này không chỉ là mối quan hệ đôi lứa, nó có thể là tình bạn, mối quan hệ với người thân,…), và vũ trụ chỉ đang gửi gắm tới bạn thông điệp để nhắc bạn hãy làm khác hiện tại đi, gieo yêu thương đủ nhiều, bạn sẽ nhận lại được yêu thương xứng đáng.

Những bài học về thế giới tâm linh và thần bí học từ thiền định giúp mình nhận thức được về thế giới xung quanh, về cái chết, về thế giới bên kia, về luật hấp dẫn, về trường năng lượng, về luật nhân quả…. Ngoài ra, Thiền còn giúp mình cải thiện chất lượng giấc ngủ, mỗi tiếng Thiền “thực sự” có hiệu quả tương đương với 6 tiếng ngủ sâu. Thiền nhóm còn giúp năng lượng đón nhận từ vũ trụ tăng lên gấp 3 lần so với việc ngồi thiền một mình. Bản chất của việc bạn cảm thấy mệt mỏi, stress chính là do năng lượng bên trọng bạn đang dần cạn kiệt, vì vậy hãy tìm hiểu những phương pháp hợp lý để kiểm soát năng lượng của chính mình.

Kỹ thuật Thiền không khó, cái khó là bạn có kiên trì ngồi khoảng 30 phút để quan sát hơi thở của chính mình. Bản chất của Thiền không phải là việc bạn tập trung vào hơi thở, Thiền chỉ nhắc nhở bạn hãy quan sát hơi thở của chính mình, hít vào bạn biết mình đang hít vào, thở ra bạn biết mình đang thở ra. Khi có bất kỳ một suy nghĩ nào thoáng qua, đừng cố gắng bắt mình không suy nghĩ nữa mà hãy quay lại quan sát hơi thở. Khi đó tâm trí bạn trống rỗng, năng lượng từ vũ trụ sẽ đi vào cơ thể bạn. Đó là cách chúng ta kết nối với vũ trụ và chính bản thân chúng ta.

HÀNH TRÌNH ĐÓ ĐÃ GIÚP MÌNH NHÌN NHẬN NHIỀU THỨ KHÁC SO VỚI TRƯỚC ĐÂY, ví dụ như

  • Cái đẹp không chỉ được định nghĩa trong 1 từ “đẹp.
  • Nhận thức được tầm quan trọng của cái tôi, quan điểm, hệ giá trị, mindset.
  • Đến lúc nào mình sẽ không dễ giận dỗi một thứ nhỏ nhặt, không như ý muốn, không đặt kì vọng?
  • Chấp nhận thực tại, sự thật.
  • Đặt câu hỏi về công việc hiện tại của mình? Về điều mình mong muốn? Về sự phù hợp? Về năng lực chuyên môn và văn hóa con người mình?

  • Nhìn và nói chuyện với những người yêu cũ không còn cảm giác gì, bỏ qua tất cả và xem họ là bạn.
  • Tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời – đặt câu hỏi – tôi là ai? Ai là người tôi muốn trở thành và hiện tại tôi đang là ai? Và tôi sống để làm gì? Tôi nhận và cho gì từ cuộc đời này?
  • Thiền giúp tôi đủ khả năng chịu đựng những xáo trộn để bình tĩnh chiến đấu với những vấn đề riêng tư của cuộc sống, không còn hoang mang về những thứ diễn ra xung quanh, theo một cách nào đó tôi chấp nhận thực tại, và chỉ cố gắng những gì mình có thể kiểm soát.

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CHÍNH MÌNH LÀ HÀNH TRÌNH DÀI, GIAN KHỔ NHƯNG CŨNG KHÔNG KÉM PHẦN THÚ VỊ

Mỗi tối Chủ Nhật hàng tuần chúng mình lại dành cho nhau những phút giây thiền định bình an, đón nhận năng lượng vũ trụ và tiếp thu những bài học về tâm linh và huyền bí học. Bạn đừng vội đội mũ của một người chưa có sự khai thông về lĩnh vực này mà vội phán xét. Sự vô minh rất dễ khiến bạn đưa ra những nhận định mang tính chủ quan. Cuộc sống vốn đa dạng vậy nên hãy nhìn nhận dưới nhiều góc độ, nhìn sâu hay nông chính là do hiểu biết của chính bạn mà thôi.

Nếu bạn hứng thú với thiền định, hãy dành mỗi tối chủ nhật hàng tuần cùng với Ghiền review tại An Yoga – Lầu 4 – 59 Hoa Sứ, Phú Nhuận, TP. HCM.

Vì cho đi là nhận lại nên buổi Thiền hoàn toàn không nhận bất kỳ một khoản đóng góp tài chính nào bởi chúng mình đã nhận được những năng lượng từ chính các bạn rồi!

Hẹn gặp các bạn trong hành trình khám phá chính bản thân mình nhé!

– Tê Nờ –

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!