Review trải nghiệm âm nhạc đa chiều (8D, 10D, 16D)

Các bạn có tin rằng có một định dạng âm nhạc có thể mang đến cho bạn một không gian nghe nhạc cực kỳ mới lạ, nó tựa như bạn đang ngồi nghe nhạc trong một buổi hòa nhạc tại nhà hát lớn nào đó nhưng thực ra bạn chỉ đang nằm trên chiếc giường quen thuộc của mình với một chiếc tai nghe trên đầu. Vâng, đó chính là những gì mà Ghiền review cảm nhận được khi thử nghe thể loại nhạc 8D hay mạnh hơn nữa là 10D16D. Nào, hãy cùng Ghiền review trải nghiệm thể loại nhạc này cũng như tìm hiểu xem âm nhạc đa chiều như đã nói có gì hay ho không các bạn nhé!

8D, 10D hay 16D là viết tắt của thuật ngữ âm thanh 8, 10 hoặc 16 chiều, theo đó với thể loại nhạc này, đòi hỏi bạn phải đeo tai nghe/headphone để có thể cảm nhận được yếu tố ma thuật của nó. Âm thanh sẽ chạy từ tai này sang tai kia khiến cho bạn có cảm giác như âm nhạc đi vào tai mình từ nhiều phía khác nhau, trước sau, trái phải đều có âm thanh hết, tựa như bạn đang ngồi trong một khán phòng thực sự. Cảm giác nghe nhạc này thú vị, mới lạ và phê lắm các bạn ơi. Không tin các bạn nghe thử bài Faded ở định dạng 10D xem như thế nào nhé.

Không ai biết cha đẻ của thể loại nhạc đa chiều này là ai, tuy nhiên kể từ năm 2018 đến nay, âm nhạc 8D đã trở nên rất phổ biến trên Youtube, đến nỗi mà có một kênh Youtube chuyên đăng nhạc này đã nhận được 1,6 triệu lượt đăng ký chỉ trong vòng một tháng và mỗi clip đều có đến hàng triệu view. Gần đây âm nhạc 10D16D mới được người ta sáng chế với trải nghiệm nghe được quảng cáo là tốt hơn 8D vì âm thanh đến từ 10 -16 phía lận mà, tuy nhiên mình không cảm thấy có sự khác biệt gì lắm giữa 3 loại nhạc này.

Thực chất âm nhạc 8D-10D -16D không phải là tự nhiên mà có mà nó được phối lại dựa trên bản nhạc gốc bình thường. Sử dụng một vài phần mềm chỉnh sửa nhạc chuyên dụng, người ta chèn thêm một số hiệu ứng, tạo nên các vòng lặp âm thanh theo thứ tự trái sang phải, do đó mang đến ảo giác cho người nghe như thể có một luồng âm thanh chạy giữa 2 tai bạn í. Nhiều người cho rằng 8D chỉ như là một bản mix lại các bài hát gốc mà thôi, chẳng có gì đặc sắc cả nhưng có ý kiến lại cho rằng đây mới là thể loại âm nhạc của tương lai.

Bản thân Ghiền review cảm thấy nghe thể loại nhạc này đã lắm các bạn ạ. Hãy thử nghe một ca khúc mà bạn yêu thích dưới định dạng 8D, đeo tai phone và nhắm mắt lại cảm nhận, mình tin chắc rằng lúc này bạn sẽ có cảm giác như đang đi lạc vào một thế giới nào đó mà ở đấy chỉ có mình bạn đang thả trôi với âm nhạc mà thôi. Theo Ghiền review, nghe thể loại này đối với dòng nhạc EDM là tuyệt vời nhất vì nghe EDM phải nghe đa chiều mới phê đúng không? Tuy nhiên, vẫn có âm nhạc 8D dành cho bạn nào muốn tập trung làm việc và học tập nha, chỉ cần gõ 8D music study là có cả kho nhạc cho bạn lựa chọn luôn í.

Tóm lại, bài viết này của Ghiền review chỉ muốn giới thiệu cho các bạn về một thể loại nhạc mới lạ, bên cạnh những định dạng nhạc 320kbps hay lossless mà chúng ta thường nghe. Ghiền review tin rằng ít lâu nữa nhạc 8D-10D hay 16D sẽ được nhiều người biết đến hơn và có khi đến năm 2025, chúng ta lại có nhạc 69696969D để nghe nữa í chớ. Hiện tại chưa có bài hát Việt Nam nào được phối lại dưới định dạng này mà chỉ có nhạc Âu MỹK-Pop mà thôi. Hy vọng thời gian tới chúng ta cũng sẽ được thể loại 8D với bài hát gốc là 1 ca khúc Việt Nam các bạn nhỉ?

-BatmanHCM-

3.7/5 - (6 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Review trải nghiệm âm nhạc đa chiều (8D, 10D, 16D)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!