Review phim The Irishman – Người đàn ông Ireland

Thời lượng: 210 phút

Đạo diễn: Martin Scorsese

Diễn viên: Robert De NiroAl PacinoJoe Pesci

Quốc gia: Mỹ

Thể loại: Hành động, xã hội đen, Kịch tính

Khởi chiếu: 27/11/2019

Đây có thể là một trong những phim điện ảnh dài nhất mà Ghiền review đã từng xem. Thời lượng của nó lên tới 3h30 phút lận, quá kinh dị, vì vậy phim không được chiếu ngoài rạp và thay vào đó là chiếu trên nền tảng Netflix.

Ấy mà các bạn đừng nghĩ rằng xem phim là hết luôn nửa ngày nên bỏ không xem nha, phim cực kỳ hay và hấp dẫn, thậm chí đây còn là một ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua Best Picture của Oscar năm nay đó. Nào, hãy cùng Ghiền review phim The Irishman – Người đàn ông Ireland xem có gì thú vị nhé!

Cốt truyện: Phim kể về cuộc đời của 3 người đàn ông Ireland trung niên là Frank Sheeran, Russel Bufalino và người nổi tiếng nhất trong xã hội những năm 60 lúc đó là Jimmy Hoffa. Câu chuyện phim chủ yếu xoay quanh những cuộc chiến dành quyền lực, tiền tài và địa vị, thậm chí ngay trong nghiệp đoàn mà cả 3 người trên đều tham gia mang tên Teamster.

Thông qua lời kể của nhân vật chính Frank Sheeran (do Robert De Niro thủ vai), người xem mường tượng được bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Những người đứng đầu Nghiệp đoàn cần có người thay mặt thực hiện hành vi đen tối và phạm pháp nhằm loại bỏ những thứ cản đường công việc kinh doanh chung.

Chính vì thế, người xem được thấy Russel từng bước đưa Frank, từ một shipper giao thịt bình thường bắt đầu tham gia vào các vụ làm ăn lớn nhỏ, tiếp cận và làm quen với chủ tịch nghiệp đoàn lớn nhất nước Mỹ những năm 50 – Ông Jimmy Hoffa. Mặc dù chưa từng ngồi bàn tròn nói chuyện với nhau nhưng những hành động của 3 người đã bộc lộ rất rõ bản chất và cá tính riêng của từng người.

Câu chuyện phim không có quá nhiều nút thắt và đột phá nhưng lạ lùng lại khiến người xem khó có thể rời mắt khỏi màn hình bất cứ một giây phút nào. Các tình tiết trong phim được sắp sếp và kiến tạo một cách hợp lý và chân thực, khiến người xem phải trầm trồ ngưỡng mộ cách kể chuyện tài tình của đạo diễn Martin Scorsese.

Ai xem xong phim này chắc hẳn cũng đều phải thừa nhận, The Irishman quá đồ sộ và hoành tráng thông qua việc miêu tả chi tiết về bối cảnh xã hội, kinh tế và chính trị Mỹ chịu sự chi phối như thế nào bởi những thế lực ngầm. Cũng chính vì vậy mà khán giả rất khó để có thể nhớ hết tất cả tên nhân vật và sự việc liên quan.

Qua câu chuyện của lão giang hồ về hưu, người xem thấm thía được những triết lý về tình bạn, thấy được rõ sự rối ren và phân biệt chủng tộc cũng như cảm nhận được sự cám dỗ của quyền lực và hiểu được cái giá phải trả của bạo lực. Ghiền review cảm được mạch phim và kiên trì ngồi xem hết 210 phút nên mình thấy phần này xứng đáng 8/10 nhé.

Hình ảnh – âm thanh: Lấy bối cảnh, không gian của những năm 50 của thế kỉ trước, màu phim của The Irishman thực sự rất hoài cổ và tái hiện được chân thực những gì xảy ra trong xã hội lúc bấy giờ. Kỹ xảo của phim rất trọn vẹn khi mà công nghệ trẻ hóa phát huy tối đa tác dụng, khiến câu chuyện phim tăng thêm sức thuyết phục.

Các góc quay của phim rất tinh tế, góp phần mang đến cho người xem những phân cảnh hành động kịch tính cũng như có thêm sự tập trung vào những phân cảnh trao đổi hay nói chuyện trực tiếp của các nhân vật.

Phần âm thanh của phim được xử lý khá tốt, đặc biệt Ghiền review rất thích những lúc mà nhạc và tiếng trống nổi lên trước mỗi màn “xử” đẹp những thành phần chống đối của phim. Phần này khá hay, hấp dẫn và lôi cuốn nè. Mình chấm 8/10 nhé.

Diễn xuất: Robert De Niro, Al Pacino và Joe Pesci đều là những cây đại thụ của điện ảnh Hollywood do đó phần diễn xuất của các cụ thì không còn gì phải bàn cãi nữa, cực kỳ chân thực và già gân.

Ngoài 3 nhân vật chính nêu trên thì các nhân vật khác không có nhiều đất diễn cũng như có ít cơ hội để biểu lộ cảm xúc nên không để lại nhiều ấn tượng cho người xem, thậm chí với khối lượng nhân vật quá đồ sộ thì nhiều cái tên có thể xem là mờ nhạt luôn í. Do đó, phần này mình đánh giá 7/10 thôi nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 8.2/10 (134.223 đánh giá)
  • Metascore: 94/100
  • Rotten Tomatoes: 96/100 (cà chua tươi)

Tóm lại, The Irishman là một phim khá hay và đồ sộ tập trung về xã hội đen Mỹ với nhiều tình tiết gay cấn, kịch tính thông qua việc mô tả quá trình các băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Một bộ phim dài kinh khủng khiếp như vậy mà vẫn khiến người xem ngồi lại tới giây cuối cùng thì thực sự đã quá thành công rồi. Phim sẽ hay hơn đối với người Mỹ vì nó phản ánh trực tiếp xã hội Mỹ giai đoạn trước và không bị nhiều phim xã hội đen Hồng Kông ảnh hưởng vào tâm trí như người xem Việt Nam.

-Nam Tăng-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!