Review phim Superman Red Son – Siêu nhân mang biểu tượng búa liềm

Thời lượng: 84 phút

Đạo diễn: Sam Liu

Diễn viên: Jason IsaacsAmy AckerDiedrich Bader

Quốc gia: Mỹ

Thể loại: Hoạt hình, lịch sử, hành động

Khởi chiếu: 25/02/2020

Bạn có tưởng tượng được rằng ở một thế giới mà Superman không rơi xuống nông trại nhà Kent tại Kansas – Hoa Kỳ mà thay vào đó đứa bé ấy lại đáp xuống một vùng nông thôn của Ukraine năm 1938? Để rồi sau đó, chàng trai ấy khoác trên mình bộ đồ siêu nhân quen thuộc, chỉ khác là giữa ngực in đậm biểu tượng búa liềm và chiến đấu cho lý tưởng cộng sản của Liên Bang Xô Viết. Nghe thật là tréo ngoe phải không nào? Tuy nhiên đó chính là nội dung của đầu truyện: Superman Red Son mà mới đây vừa được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình cùng tên. Nào, hãy cùng Ghiền review Superman: Người con Liên Xô xem có gì thú vị không các bạn nhé.

Cốt truyện: Như đã tóm tắt ở trên, Superman Red Son là câu chuyện về chàng Superman của Liên Bang Xô Viết trong bối cảnh chiến tranh lạnh giữa quốc gia này và Mỹ đang leo thang căng thẳng. Liệu Hoa Kỳ sẽ làm gì để ngăn cản vũ khí hủy diệt này của Liên XôSuperman phải quyết định thế nào khi anh đang sở hữu quyền năng tối thượng và phải lựa chọn giữa lý tưởng xã hội cộng sản hay lý tưởng anh hùng?

Điểm mà mình thích ở Superman Red Son là sự thay đổi hoàn toàn câu chuyện của những nhân vật quá nổi tiếng trong vũ trụ DC, mặc dù tính cách, suy nghĩ và khả năng của các nhân vật đó vẫn được giữ nguyên. Bạn sẽ thấy được một Lex Luthor siêu thông minh, một Lois Lane sắc sảo, một Wonder Woman hết mình vì chính nghĩa và mất niềm tin ở đàn ông hay một Batman chai sạn đau thương, dám thách thức chống lại cả một vị thần. Sự mới lạ trong động cơ và mối quan hệ của các nhân vật này vô hình chung tạo nên sự thích thú cho khán giả khi xem.

So với truyện tranh, Superman Red Son đã có nhiều thay đổi về mặt nội dung theo hướng lược bỏ một số chi tiết và thay đổi thêm thắt vài nội dung mới nhằm bảo đảm thời lượng cho bản phim hoạt hình cũng như hạn chế những chỉ trích dành cho bản truyện gốc. Đối với người chưa đọc truyện thì chắc chắn sẽ thấy phim khá hấp dẫn nhưng vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu, trong đó rõ nhất là việc chuyển cảnh chưa trơn tru, thậm chí nhiều phân đoạn còn khiến người xem cảm thấy khó hiểu và vướng mắc.

Sau khi xem xong phim, mình đã tìm đọc bản truyện và cảm thấy rằng những lấn cấn nêu trên gần như đã được giải quyết hoàn toàn. Bên cạnh đó, nhờ bản truyện mà Ghiền review hiểu rõ hơn về âm mưu thâm độc nhưng cũng rất tài tình của Lex Luthor, đặc biệt là cái kết của truyện là một vòng lặp gây shock cho độc giả. Đáng tiếc bản điện ảnh lại lược bớt tình tiết này để khắc họa rõ nét hơn về lý tưởng cao cả của Lex Superman.

Có lẽ chúng ta sinh ra trong chế độ tương tự Superman Red Son nên có nhiều hình ảnh trong phim khiến chúng ta quen thuộc, tiêu biểu nhất là hình tượng búa liềm và những lý tưởng về một xã hội công bằng, giàu mạnh. Bộ phim đã cho thấy viễn cảnh của một xã hội cộng sản đi theo đúng định hướng của những học giả của chủ nghĩa này tiên đoán nhưng lại đặt ra câu hỏi về việc xã hội ấy do một người quá quyền năng như Superman lãnh đạo thì sự tự do, thoải mái của người dân sẽ như thế nào?

Nội dung trên trong truyện được làm hơi thái quá vì truyện được viết bởi một tác giả người Mỹ với lý tưởng đối nghịch với biểu tượng búa liềm. Điều này đã được tiết giảm hơn ở bản phim hoạt hình và được thay thế bằng việc tập trung khắc họa sự anh hùng, chính nghĩa, cương trực của Superman. Ghiền review thấy rằng phim còn nhiều thứ để suy ngẫm nên mình chấm 7/10 cho phần này nhé.

Hình ảnh: Phần đồ họa của phim tương đối đẹp mắt với tạo hình mới lạ của các nhân vật. Những pha hành động của Superman Red Son mang đến được sự hấp dẫn và lôi cuốn đối với người xem. Ghiền review khá thích hình ảnh của StalinKennedy được bộ phim tại hiện lại rất chân thật nhưng cũng rất đáng yêu. Nét vẽ của phim phảng phất phong cách của phim Scooby –Doo nên tạo được cảm giác gần gũi và quen thuộc. Ghiền review chấm 7/10 cho phần hình ảnh luôn nhé.

Âm thanh: Phần này có lẽ là phần tốt nhất của Superman Red Son khi mà những đoạn nhạc nền của phim được đầu tư kỹ lưỡng. Có một chút gì đó âm hưởng của Liên Xô đan xen với sự hùng hồn của chủ nghĩa anh hùng, mang đến cảm giác hào hùng và bi tráng cho những pha hành động của Superman. Tiếng động của phim cũng được làm rất tốt, nghe rất đã tai và chân thực. Ghiền review chấm phần âm thanh 8/10 các bạn nhé.

Diễn xuất: Vì là phim hoạt hình theo dạng 2D nên phần biểu cảm của nhân vật được thể hiện khá tốt dù chưa linh hoạt lắm. Ghiền review đặc biệt thích phần lồng tiếng của phim khi mà họ đã thể hiện rất thành công ngữ giọng của người Nga khi nói tiếng Anh. Phần này Ghiền review chấm 7/10 luôn nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 6.3/10 (846 đánh giá)
  • Google: 89/100
  • Rotten Tomatoes: 100/100 (Cà chua tươi)

Tóm lại, Superman Red Son là một bộ phim hoạt hình dành cho người lớn theo đúng phong cách của DC. Bộ phim đã chuyển thể khá thành công bộ truyện gốc kinh điển cùng tên lên màn ảnh và sáng tạo thêm một vài tình tiết để phù hợp hơn với thời đại. Hãy tìm xem phim này để hiểu thêm về hình tượng anh hùng của Superman cũng như khám phá những nhân vật quen thuộc của chúng ta thông qua những câu chuyện mới và suy ngẫm thêm về những vấn đề bộ phim này đặt ra nhé.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

3/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!