Review phim Rừng thế mạng: Nỗ lực sinh tồn nhưng chưa đủ

Ghienreview - Rung the mang

Thời lượng: 94 phút

Đạo diễn: Trần Hữu Tấn

Diễn viên: Huỳnh Thanh Trực, Thùy Anh, Trần Phong

Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: Sinh tồn, Hành động, Kinh dị

Khởi chiếu: 30/12/2021

Rừng thế mạng là bộ phim Việt duy nhất dám chào rạp sau gần 8 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19 và sự bủa vây của hàng loạt bom tấn Hollywood như Spider-man: No way home hay Điệp viên 007: No time to die. Các nhà sản xuất quảng bá đây là bộ phim sinh tồn đầu tiên của Việt Nam, được lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật trên cung đường trekking nổi tiếng bậc nhất những năm qua – Tà Năng – Phan Dũng. Vốn từng đi cung này 2 lần, trong đó có một đợt mà Ghiền review tự mò mẫm đường đi theo tracklog của những người đi trước nên mình cực kỳ phấn khích muốn ra rạp để theo dõi hành trình của nhóm bạn trẻ trong Rừng thế mạng. Hãy cùng Ghiền review bộ phim này để xem thử chuyến đi phượt sóng gió ở Tà Năng – Phan Dũng có gì thú vị không nhé!

Cốt truyện: Một nhóm bạn trẻ 5 người quyết định đi trekking cung Tà Năng – Phan Dũng. Mặc dù là lần đầu tiên đi cung này nhưng do đã có kinh nghiệm đi phượt và nghiên cứu kỹ cung đường này nên nhóm vẫn rất tự tin. Tuy nhiên trong quá trình đi phượt, một số thành viên đã nảy sinh mâu thuẫn làm chuyến đi mất vui, thậm chí có thành viên tự ý tách đoàn và lạc đường không tìm thấy lối ra. Ở chốn rừng thiêng nước độc lạ lẫm, liệu rằng họ có thể tìm thấy đường về an toàn? Xem phim để có câu trả lời các bạn nha.

Ghiền review thực sự rất khâm phục về nỗ lực của đoàn làm phim khi thực hiện quay phim trong điều kiện vô cùng khó khăn hiểm trở của Tà Năng – Phan Dũng. Rừng thế mạng cũng đã làm được một số thứ mà thể loại phim sinh tồn cần có tuy nhiên như vậy là chưa đủ để làm hài lòng khán giả. Các tình tiết của phim khá khiên cưỡng, chưa phù hợp với thực tế và thiếu đi cao trào kịch tính để tạo ra sự lôi cuốn và bất ngờ cho khán giả. Đặc biệt khung cảnh Tà Năng – Phan Dũng ở bên ngoài đẹp hơn trong phim rất nhiều nên những ai đã từng đi cung đường này sẽ có chút thất vọng khi xem phim. Hãy cùng Ghiền review phân tích những điểm mạnh và điểm yếu để hiểu hơn về bộ phim này nhé!

Điểm cộng:

Điểm cộng lớn nhất của Rừng thế mạng chính là phim duy trì khá tốt mạch phim, dù không qua hấp dẫn nhưng vẫn thu hút được sự chú ý của khán giả. Các nhà làm phim đã biết khai thác những điểm mạnh của thể loại phim sinh tồn, tạo ra được sự tò mò nơi người xem, khiến họ phải chăm chú theo dõi từ đầu đến cuối để xem điều gì sẽ xảy ra với các nhân vật. Đây là điều mà nhiều phim Việt Nam chưa làm được, cho thấy thành công phần nào của Rừng thế mạng rồi các bạn nhỉ?

Ghienreview - Rung the mang

Yếu tố sinh tồn của phim được tạo ra phần nhiều bởi tạo hình và diễn xuất của các diễn viên. Nổi bật nhất đó là Huỳnh Thanh Trực trong vai Kiên. Chàng trai này nhập vai tương đối tốt, cộng với các thử thách mà ngoại cảnh tạo ra cho nhân vật, mang đến kha khá sự hồi hộp cho khán giả cũng như để lại nhiều suy đoán về số phận nhân vật trong đầu người xem. Bên cạnh đó, thông điệp mà Rừng thế mạng muốn truyền tải cũng khá thú vị và đa dạng, bao gồm nghị lực phi thường của con người, vấn nạn lạm dụng tình dục, bạo hành gia đình và những ảnh hưởng đến tâm lý giới trẻ. Đồng thời phim cũng cảnh tỉnh cho các bạn trẻ phải luôn chú ý đến sự an toàn khi tham gia các cung phượt mạo hiểm.

Điểm trừ:

Theo Ghiền review, điểm trừ dễ thấy nhất của phim Rừng thế mạng là phim thiếu vắng các tình tiết cao trào và kịch tính để làm nên sự hấp dẫn của một bộ phim sinh tồn. Các thử thách mà nhân vật chính phải đối mặt và cách anh ta giải quyết chưa được làm trọn vẹn hoặc cách thức thể hiện chưa đủ tốt nên khán giả không cảm nhận được độ nguy hiểm và sự khó khăn trong những ngày đi lạc ở Tà Năng – Phan Dũng. Đây là điểm cốt lõi của một bộ phim thuộc thể loại này nhưng đáng tiếc là các nhà làm phim còn quá non tay trong khâu xử lý để biến ý tưởng thú vị thành một bộ phim hấp dẫn.

Rừng thế mạng còn có thêm điểm yếu về mặt nội dung khi xây dựng động cơ và hành động của các nhân vật chưa hợp lý. Nhiều tình tiết trong phim nặng tính sắp đặt, khiên cưỡng và khó thuyết phục khán giả khi theo dõi. Cách dựng phim cũng gặp nhiều vấn đề với nhiều đoạn chuyển cảnh quá gấp và lặp đi lặp lại quá nhiều phân cảnh hồi tưởng, mơ mộng nên tạo ra sự nhàm chán cho người xem. Yếu tố kinh dị của phim khá thấp, chỉ có 1-2 phân đoạn vài gương mặt kinh dị hoặc mờ ảo xuất hiện bất ngờ để hù khán giả mà thôi. Tổng thể phim không đề cập gì đến ma quỷ gì hết nên các bạn đừng kỳ vọng hú hét ghê rợn gì khi đi xem nhé!

Ghienreview - Rung the mang

Diễn xuất cũng là một trong những điểm chưa thực sự tốt của Rừng thế mạng. Hầu hết các diễn viên tham gia Rừng thế mạng đều là những gương mặt trẻ, ít kinh nghiệm diễn xuất nên cách họ bộc lộ cảm xúc chưa trọn vẹn và còn mang nhiều nét giả trân, đặc biệt là nhân vật nữ tên Ngọc. Cách đài thoại và khẩu ngữ chưa tương khớp nên vẫn tạo ra sự lấn cấn khó chịu khi xem phim. Sự tương tác giữa các nhân vật mang đến nhiều khúc mắc trong lòng khán giả, khó mang đến sự đồng cảm và khiến mọi người phải liên tục tự vấn rằng “tại sao nhóm này có thể chơi chung với nhau được hay vậy”?

Mặc dù có một số cảnh quay hoàng hôn khá đẹp nhưng nhìn chung phần hình ảnh của Rừng thế mạng chỉ đạt ở mức trung bình khá. Do lựa chọn quay vào lúc mùa khô nên cảnh sắc ở Tà Năng – Phan Dũng hiện lên trên phim cực kỳ xơ xác tiêu điều, không xứng đáng với danh xưng cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Nhiều cảnh quay về hoàng hôn, ban đêm và buổi sáng lặp đi lặp lại để phân biệt ngày tháng nhưng không hiệu quả vì lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngoài ra, các nhà làm phim còn hơi “lấp liếm” trong vài cảnh quay nên chưa lột tả được hết sự khó khăn của việc đi lạc trong rừng.

Ghienreview - Rung the mang

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: Chưa đánh giá
  • Google: Chưa đánh giá
  • Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá
  • Ghiền review: 6.0/10 (Bình thường)

Tóm lại, Rừng thế mạng là một bộ phim Việt Nam có chất lượng trung bình khá, dù vẫn còn non tay nhưng đã có sự nỗ lực và tiên phong khai thác đề tài sinh tồn hiếm thấy trong các phim điện ảnh Việt. Dù vẫn còn khá nhiều sạn và chưa có đủ kịch tính hấp dẫn nhưng nhìn chung Rừng thế mạng vẫn giữ chân được khán giả suốt hơn 90 phút thời lượng phim. Có lẽ những gì mà phim mang đến không thể làm hài lòng Ghiền review nhưng ít nhất cũng giúp mình hồi tưởng lại những tháng ngày phiêu lưu gian khổ nhưng tự do trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng này.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

1.8/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!