Review phim Phượng Khấu – Tập 1

Thời lượng: 45 phút

Đạo diễn: Huỳnh Tuấn Anh

Diễn viên: NSUT Thành Lộc, NSUT Lê Thiện, NSND Hồng Vân, NS Hồng Đào

Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: Lịch sử, cổ trang

Khởi chiếu: 05/03/2020

Ghien review - Phuong Khau

Bộ phim Phượng Khấu trước khi ra mắt tập đầu tiên đa trải qua rất nhiều lùm xùm, thậm chí nhiều lần mình nghĩ phim không chiếu luôn í chứ. Tuy nhiên đúng 20h00 ngày 05/03/2020, tập 1 của bộ phim này đã được công chiếu độc quyền trên apps POPS. Nào, hãy cùng Ghiền review tập 1 của Phượng Khấu xem bộ phim tiên phong cho thể loại cung đấu ở Việt Nam này như thế nào các bạn nhé.

Cốt truyện: Thật sự Ghiền review cũng không biết tóm tắt nội dung phim như thế nào vì Phượng Khấu là phim dài tập (mỗi tập dài tầm 45 phút) và đây chỉ là tập đầu tiên với nhiệm vụ giới thiệu đến người xem về bối cảnh và các nhân vật. Theo đó thì phim diễn ra vào thời Nguyễn của Việt Nam với nhân vật chính là bà Phi Phạm Hiệu Nguyệt trong sự đấu đá với các thế lực khác trong cung dưới thời Hoàng đế Thiệu Trị

Điều nổi bật nhất của Phượng Khấu có lẽ là trang phục. Điều này đã được nhắc tới rất nhiều lần trên báo chí và truyền thông nhưng đúng thật là vào phim chúng ta mới thấy được sự đầu tư tỉ mỉ về phục trang cho các nhân vật. Thực sự nhìn rất sang chảnh và kỳ công, không quá lòe loẹt như đồ trong cung, trong phủ bên Trung Quốc nhưng vẫn tạo được thần thái và khí chất cho người mặc.

Tuy nhiên, phần trang phục mình vẫn thấy có một số điểm trừ. Thứ nhất đó là trang phục có vẻ không hợp form với người mặc lắm nên nhìn nó bị giả giả sao sao í, kiểu như họ mặc đồ không phải là của họ vậy. Ngoài ra, thực sự nói là phim cung đấu nên mình mới nghĩ đây là trong hoàng cung chứ nhìn trang phục của các nhân vật, nếu mà không biết thì mình nghĩ đây là một gia đình quý tộc, giàu có nào đó thôi.

Nội dung trong tập 1 này chưa có gì đặc sắc hết. Nếu các bạn lên wikipedia tìm hiểu về nội dung phim thì phần mô tả về phim có vẻ khá hay nhưng những gì mình được xem ở tập 1 thì lại không cho thấy được điều đó. Điều này cũng dễ hiểu vì tập 1 của các bộ phim chủ yếu chỉ mang tính chất giới thiệu là chính. Tuy nhiên để giữ người xem đón chờ tập tiếp theo thì tập 1 đó phải chứng tỏ được điều gì đó.

Ghien review - Phuong Khau

Đáng tiếc là Phượng Khấu tập 1 lại thiếu đi nét lôi cuốn để người xem mong chờ tập 2. Lý do của việc này có thể xuất phát từ việc tình tiết phim quá dài dòng, thoại cứ chậm chậm, đều đều, nghe buồn ngủ lắm luôn í. Tiếp theo nữa đó là cách giới thiệu các nhân vật của phim tạo cảm giác rối rắm cho người xem, ngay đến việc nhớ tên, phân biệt ai là ai cũng đã quá mệt mỏi lắm rồi.

Ghiền review chưa xem Diên Hi Công Lược nên không có khái niệm so sánh với Phượng Khấu. Mình cũng thật sự rất trân quý những bạn trẻ dám khai thác phim Việt ở mảng cổ trang – thể loại phim mà phải thú thật chưa có bộ phim nào thành công. Tuy nhiên, phải ngậm ngùi nói rằng phần trăm để mình xe tiếp tập 2 của phim chỉ còn khoảng 30% nữa thôi nè.

Mình cũng rất khó hiểu là tại sao Phượng Khấu chỉ phát hành độc quyền trên POPS – ứng dụng xem phim trực tuyến tương tự Netflix của Việt Nam. Mặc dù cũng là miễn phí nhưng nếu phát hành trên Youtube thì Ghiền review tin rằng nhiều người sẽ có cơ hội được theo dõi phim hơn, đồng thời doanh thu mang về cho phim có thể sẽ cao hơn, bù đắp được phần nào kinh phí lên đến mười mấy tỷ của phim. Đối với tập 1 của phim, Ghiền review chấm 5.5/10 cho phần nội dung các bạn nhé.

Ghien review - Phuong Khau

Hình ảnh – âm thanh: Như đã nói ở trên, điểm mạnh của phim là sự kỳ công trong việc thiết kế phục trang nhưng ngược lại bối cảnh phim khá nghèo nàn. Mình không biết tại sao phim lại không sử dụng nhiều cảnh quay thực địa ở Kinh thành Huế hay Ninh Bình mà lại sử dụng công nghệ CGI, nhìn mọi thứ nó rất giả. Ngoài ra, cách chuyển cảnh theo hướng quay toàn cảnh cái kinh thành, chỉ thay đổi góc quay và thời gian (ngày hoặc đêm) khiến cho người xem cảm thấy chán và lộ rõ được sự sơ sài trong khâu này.

Đối với phần âm thanh, Ghiền review vẫn chưa cảm nhận được sự hòa hợp trong sự tương tác giữa âm thanh và hình ảnh của Phượng Khấu, mặc dù những tình tiết cao trào được tạo điểm nhấn bởi các dụng cụ dân tộc nhưng vẫn thiếu cái gì đó kịch tính, đa dạng và thần thái í các bạn ạ. Bên cạnh đó, thời kỳ phim là triều NguyễnHuế nhưng không ai nói giọng Huế hết. Ghiền review chấm phần này 6/10.

Diễn xuất: Phượng Khấu có sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội như NSUT Thành Lộc, NSUT Lê Thiện, NSND Hồng Vân hay Nghệ sĩ Hồng Đào. Tuy nhiên ở tập 1 này họ vẫn chưa chứng minh được cho người xem cảm giác như đang xem một bộ phim cung đấu, thay vào đó vẫn còn nhiều nét của một vở kịch hơn. Ngoài ra, các bà Phi trong phim thực sự đã quá lớn tuổi, không còn nét trẻ trung và thu hút người xem như những phim khác có đề tài tương tự. Ghiền review chấm 6/10 cho phần này luôn nè.

Ghien review - Phuong Khau

Tóm lại, Phượng Khấu là một bước đi táo bạo và đáng khích lệ của những con người trẻ dám khai phá ở mảnh đất cực kỳ khô cằn và khó khăn này. Tuy nhiên những gì mà tập 1 của phim mang lại vẫn chưa đủ sức thuyết phục người xem tin vào sự thành công của dự án này. Hy vọng trong những tập tiếp theo, phim sẽ khắc phục những điểm yếu của tập 1 và dần dần lấy được tình cảm cũng như sự mong đợi của khán giả.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

3/5 - (5 bình chọn)

One thought on “Review phim Phượng Khấu – Tập 1

  1. Pingback: Review phim Kingdom – Vương triều xác sống – Hoành tráng và cảm xúc

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!