Review phim Phi vụ tiền giả – Project Gutenberg

Thời lượng: 130 phút

Đạo diễn: Felix Chong

Diễn viên: Châu Nhuận Phát, Quách Phú Thành

Thể loại: Hành động, tội phạm

Quốc gia: Hong Kong

Khởi chiếu: 02/11/2018

Ghiền review rất ít khi xem phim Trung Quốc ở ngoài rạp nhưng Phi vụ tiền gi(Project Gutenberg) thì lại khác do thấy mấy reviewer khác khen nhiều quá nên mình ra xem thử. Cảm giác xem xong không đã lắm và review phim thì cũng tùy cảm nhận mỗi người mà thôi. Nào, hãy cùng Ghiền review Phim Phi vụ tiền giả nhé.

Cốt truyện: Phi vụ tiền giả là một câu chuyện hồi tưởng của chàng trai chuyên sao chép tranh Lý Vấn tại Tổng cục cảnh sát Hong Kong kể về quá trình anh gặp gã tội phạm với bí danh Họa sĩ đã thuê anh để thiết kế tờ tiền 100 USD y như thật. Chân tướng của Họa sĩ thực sự là ai và cảnh sát Hong Kong liệu có bắt được tên tội phạm quyền lực và đầy mưu trí này hay không? Đến cuối phim bạn mới có câu trả lời đó.

Thật sự nếu đây là phim Trung Quốc thì có lẽ là Ghiền review sẽ nói phim lột tả đúng bán chất của đất nước này khi mà thật giả lẫn lộn nó cứ xoay vòng vòng giữa các tình tiết phim. Tuy nhiên Phi vụ tiền giả là phim Hong Kong nên sự lật trở như làm bánh tráng của phim chính là những điểm sáng mà các nhà làm phim mang lại cho người xem.

Đánh giá về cốt truyện của phim thì mình cho rằng khá thú vị khi khá là nhiều âm mưu và bất ngờ được đưa ra cho khán giả thưởng thức. Tuy nhiên, cách dựng phim rất thiếu khoa học làm cho phim mất đi sự hấp dẫn, lôi cuốn và sa vào dài dòng, khó hiểu. Phải cần có IQ cao cao một xíu thì xem phim này các bạn mới liên kết các tình tiết lại với nhau logic được nhé.

Khoảng 40 phút đầu phim là những phân đoạn dài như sông Hoàng Hà bên Trung Quốc vậy. Nhiều phân đoạn bỏ ra cũng chẳng sao nhưng mà các nhà làm phim cứ đưa vào như muốn cho người xem thấy được tính nghệ thuật của phim vậy. Nhiều tình tiết quan trọng nhưng lại chuyển biến khá nhanh khiến cho người xem không lên được cảm xúc chút nào hết.

Phim còn có nhiều sự hư cấu trong khâu hành động, tuy nhiên đó chỉ là lời kể của các nhân vật trong phim nên thực sự có thể bỏ qua được những tình tiết điêu điêu này. Phim có sự tìm hiểu kỹ càng về kỹ thuật sản xuất tiền cũng như nhiều triết lý về cuộc sống và tình yêu mà chúng ta phải suy ngẫm. Ghiền review chấm 7.5/10 cho phần này.

Hình ảnh: Phần này của phim làm tốt nhất ở khâu sản xuất tiền giả. Có lẽ chính sự đầu tư nghiên cứu về cách làm đồng 100 USD kỹ lưỡng nên người xem phải trầm trồ thán phục vì độ cầu kỳ và tinh vi của loại ngoại tệ có giá trị bậc nhất thế giới này.

Tuy nhiên, do lấy bối cảnh những năm 80-90 của thế kỷ XX nên phim sử dụng chất màu hoài cổ nên nhiều cảnh quay bạn sẽ thấy phim khá tối, thậm chí không thấy gì luôn. Các cảnh cháy nổ khá đẹp mắt và mãn nhãn nhưng hư cấu trong cách thể hiện. Phần dựng phim như đã nói ở trên không đủ sức hấp dẫn và nhiều đoạn nhìn kỹ xảo hơi giả giả. Ghiền review chấm 7/10 cho phần hình ảnh nhé.

Âm thanh: Phim có 1 bài hát ở khúc đang làm tiền giả nghe có vẻ khá là hợp, còn lại thì không thật sự nổi bật và mình không nhớ được gì hết. Các tiếng cháy nổ, bom đạn nghe rất ấn tượng nhưng chưa đã như phim Holywood. Nếu phim mà sử dụng ca khúc Hongkong1 của Nguyễn Trọng Tài chắc hay hơn nhiều rồi. Haiz, Phần này trong phim thấy cứ mờ nhạt thế nào í nên Ghiền review chấm 6,5/10 thôi nhé.

Diễn xuất: Phi vụ tiền giả là nơi tập hợp của toàn cái tên đình đám của điện ảnh Hong Kong. Quả thực không quá khó để các bạn bắt gặp nhiều gương mặt quen thuộc trong phim và nói thật diễn xuất của họ rất tốt. Tuy vậy, Ghiền review vẫn cảm nhận cách diễn này sẽ phù hợp với các phim truyền hình hoặc phim chiếu rạp của 10 năm trước chứ bây giờ diễn vậy nhìn nó hơi tù và mang chất kịch quá, không tự nhiên lắm.

Châu Nhuận Phát và Quách Phú Thành là hai người chiếm hết Spotlight của phim và quả thực người xem bị cuốn vào cách diễn của hai nam thần này. Tuy nhiên do đã khá có tuổi nên với những cảnh flashback trở về quá khứ thì nhìn khuôn mặt đã có tuổi của 2 người thì có vẻ gì đó không phù hợp lắm.

Các mỹ nhân trong phim đều mang đến cho người xem cảm giác được xem lại vẻ đẹp thanh toát của các nữ diên viên thời phim TVB được chiếu rộng rãi lúc xưa ấy. Mặc dù biểu cảm của vai diễn chưa nhiều nhưng Ghiền review cảm thấy thích vai diễn của Trương Tịnh Sơ (vai Nguyên Văn) nhất phim.

Các vai diễn khác ở mức tròn vai nhưng có nhiều nhân vật được xây dựng khá là mờ nhạt và thậm chí việc nhớ tên nhân vật trong phim là một thử thách khá khó khăn á. Ghiền review không cảm nhận được cảm xúc phim truyền tải nên phần này chỉ chấm 7/10 thôi nhé, dù toàn sao nổi tiếng tham gia phim.

Thang điểm quốc tế:

  • IMDB: 7,2/10 (622 đánh giá)
  • Rotten Tomatoes: 100/100 (Cà chua tươi)

Tóm lại, Phi vụ tiền giả (Project Gutenberg) là một bộ phim quy tụ nhiều diễn viên cực kỳ nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong và mang đến cho người xem nhiều tình tiết thú vị cùng với nhiều plot twist khiến khán giả bị quay cuồng theo. Nếu bạn yêu phim Hong Kong thì đừng bỏ lỡ phim này nhé.

– BatmanHCM-

1/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!