Review phim Bình Ngô Đại Chiến: Bi tráng và chạm ngưỡng điện ảnh

Binh Ngo Dai Chien

Thời lượng: 66 phút

Đạo diễn: Việt Sử Kiêu Hùng

Diễn viên: Nghệ sĩ Thành Lộc (lồng tiếng)

Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: Lịch sử, Chiến tranh

Khởi chiếu: 22/12/2020

Binh Ngo Dai Chien

Sau bao ngày chờ đợi thì bộ phim cuối cùng gây quỹ cộng đồng của Việt Sử Kiêu Hùng đã chính thức ra mắt khán giả trên kênh Youtube Đuốc Mồi của nhóm. Đối với những người yêu sử Việt như Ghiền review thì Bình Ngô Đại Chiến thực sự là một bom tấn dịp cuối năm và sự ngóng chờ đối với phim không hề thua kém gì so với sự mong đợi các siêu phẩm siêu anh hùng Hollywood khác. Nào, hãy cùng Ghiền review bộ phim này để xem thử phim có đáp ứng được kỳ vọng của khán giả không các bạn nhé.

Cốt truyện: Bình Ngô Đại Chiến là bộ phim kể về trận chiến oai hùng của 3 danh tướng thuộc nghĩa quân Lam Sơn chỉ với 6.000 quân sĩ nhưng đã đánh tan gần 10 vạn quân nhà Minh tại trận đánh Tốt Động – Chúc Động. Phim sẽ dẫn dắt chúng ta theo từng diễn biến của trấn đánh để người xem cảm nhận được trọn vẹn ý nghĩa to lớn của kỳ tích vô tiền khoáng hậu này.

Điều đầu tiên mà Ghiền review muốn nhận xét về Bình Ngô Đại Chiến đó chính là 2 chữ “tâm huyết”. Nhìn thời lượng phim lên đến 60 phút với rất nhiều nét vẽ cùng sự phối hợp cực kỳ chỉn chu của âm thanh và lồng tiếng, tự nhiên trong lòng mình cảm thấy cảm phục cái tâm và sự kiên trì của những người trẻ đã làm nên tác phẩm này.

Không giống như các tác phẩm trước đây của Việt Sử Kiêu Hùng với việc chỉ đơn thuần tường thuật lại diễn biến các trận đánh, Bình Ngô Đại Chiến mang dáng dấp của một tác phẩm điện ảnh thực thụ với cốt truyện và phân tuyến nhân vật với động cơ và sự phát triển tâm lý rõ ràng. Chính nhờ điều này mà phim trở nên hấp dẫn, có chiều sâu và các nhân vật chạm đến được trái tim khán giả nhiều hơn.

Xem Bình Ngô Đại Chiến, chắc hẳn cảm giác của rất nhiều người là tự hào xen lẫn xúc động. Quả thật có rất nhiều phân cảnh mà Ghiền review cảm thấy rùng mình vì dòng máu Lạc Hồng như thể ấm lên trong cơ thể mình khi được phim lan truyền hào khí. Bên cạnh đó, mình cũng gật gù tâm đắc vì những kế sách binh pháp thú vị mà 3 danh tướng Nguyễn Xí, Lý TriệnĐinh Lễ sử dụng để đối phó với quân thù. Những cú plot twist như thế thực sự rất hiệu quả khi tạo được sự lôi cuốn nơi người xem.

Binh Ngo Dai Chien

Hai tuyến nhân vật chính diện và phản diện được phim phân bổ đất diễn rất đồng đều, đặc biệt phim khắc họa các nhân vật ở khía cảnh chân thực, gần gũi và hợp lý, chứ không thần thánh hóa như nhiều phim hoặc truyện khác thường miêu tả. Ở đó, chúng ta thấy được dù là nhân vật chính nhưng cũng có những hành động của họ có vẻ quá tàn bạo hoặc đơn giản vẫn có những giây phút khiến họ bị yếu lòng.

Điều tuyệt vời nhất mà Bình Ngô Đại Chiến thực hiện được đó chính là lan tỏa niềm đam mê Sử nhà cho rất nhiều thế hệ. Dù rằng môn Lịch sử có quá nhiều thứ khô khan nhưng nếu mọi thứ được làm như Việt Sử Kiêu Hùng thực hiện thì chắc hẳn đây là một trong những môn được học sinh yêu thích nhất trên ghế nhà trường. Điện ảnh của Việt Nam cũng nên noi gương Bình Ngô Đại Chiến để có thể tạo ra những tác phẩm hấp dẫn về nội dung từ kho tàng lịch sử đồ sộ của đất nước ta.

Mặc dù vậy, Bình Ngô Đại Chiến vẫn còn tồn tại một số chi tiết khiến phim chưa thật sự xuất sắc. Nhịp phim chưa thực sự đều, có lúc khá nhanh (gây ra việc khó theo dõi cho người xem) nhưng cũng có khi bị dài dòng, khiến cho mạch cảm xúc bị chùng xuống. Kết cục của trận chiến cũng như tướng lĩnh các bên cũng không được giải thích rõ ràng nên sẽ tạo ra chút hụt hẫng cho khán giả. Đáng tiếc nhất là mấu chốt của chiến dịch Tốt Động – Chúc Động lại đến từ một yếu tố khá khiên cưỡng, chưa tạo được sự thuyết phục về kỳ tích lẫy lừng này. Ghiền review khá thích phim và ghi nhận nỗ lực của team nên mình chấm phần này 8/10 các bạn nhé.

Binh Ngo Dai Chien

Hình ảnh – Âm thanh: Phần này của phim vẫn giữ được lối làm phim đã tạo nên thương hiệu của seri Việt Sử Kiêu Hùng. Những bức hình vẽ cách điệu 2D, ít chuyển động nhưng vẫn kích thích được sự tưởng tượng và hình dung về phim thực sự rất ấn tượng, đặc biệt là nét vẽ ở Bình Ngô Đại Chiến được đầu tư rất tốt nên hình ảnh các nhân vật và những trận tử chiến được tái hiện vô cùng sinh động. Âm nhạc của phim không quá hay nhưng nó hợp với phim và tình tiết dễ sợ, từ đó giúp Bình Ngô Đại Chiến mang được vẻ bi tráng, oai hùng và rất đáng nhớ. Ghiền review tiếp tục ghiền phần này của phim nên mình chấm 8/10 luôn.

Diễn xuất: Dù là phim hoạt hình nhưng phần diễn xuất của phim vẫn rất tốt nhờ vào đội ngũ lồng tiếng chất lượng, trong đó có giọng đọc vô cùng biểu cảm và đa dạng sắc thái của Nghệ sĩ Thành Lộc. Bình Ngô Đại Chiến hay hơn rất nhiều là nhờ vào cảm xúc được gửi gắm qua những câu chữ và giọng nói của các nghệ sĩ vì họ chính là cái hồn của các nhân vật. Ghiền review vẫn chấm phần diễn xuất 8/10 vì mình rất thích cách mà phim khiến những bức vẽ 2D trở nên sinh động không thua kém gì người thật.

Binh Ngo Dai Chien

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: Chưa đánh giá
  • Google: Chưa đánh giá
  • Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá

Tóm lại, Bình Ngô Đại Chiến là một bộ phim lịch sử rất chất lượng, kỳ công nghiên cứu với bề dày tâm huyết trong mọi khâu sản xuất. Thiết nghĩ rằng chúng ta nên ủng hộ team Việt Sử Kiêu Hùng nhiều hơn nữa để điện ảnh nước nhà sẽ có nhiều sự chuyển biến tích cực hơn trong thể loại lịch sử vốn là một thử thách vô cùng khó của phim ảnh Việt Nam.

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

4.9/5 - (28 bình chọn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!