Review nhanh phim Những cánh én đầu tiên

Thời lượng: 45 phút

Đạo diễn: Lê Nguyên Long

Đơn vị sản xuất: Đại học Duy Tân

Quốc gia: Việt Nam

Thể loại: Lịch sử, hành động, tài liệu

Khởi chiếu: 16/08/2019

Phim này chỉ lác đác một vài rạp chiếu vào những suất chiếu thấp điểm nên cũng chỉ có dăm ba người đi coi. Ấy thế mà không hiểu sao khi mà phim chiếu hết rồi, người ta vẫn còn ngồi lại tới khi dòng chữ cuối cùng của phần after credit biến mất mới chịu về. Nào, hãy cùng Ghiền review nhanh phim Những cánh én đầu tiên xem thử phim có hay không các bạn nhé.

Cốt truyện: Phim có kết cấu 2 phần, phần đầu là dạng phim tài liệu, kéo dài khoảng 30 phút, mô tả về trận đánh kinh điển trên không ngày 4/4/1965 được tái hiện chân thực qua lời kể của những con người đã tham gia vào trận chiến năm ấy. Phần hai là minh hoạ điện ảnh cho những lời kể ở phần trước để khán giả dễ hình dung và có độ dài khoảng 15 phút

Kết cấu phim như trên làm cảm giác khi xem hơi bị hẫng một xíu vì coi trailer cứ tưởng phim sẽ là phim điện ảnh luôn nhưng ai dè lại ra phim tài liệu. Tuy nhiên, xem đến phút cuối cùng, chúng ta mới hiểu dụng ý của nhà sản xuất khi đưa phần kể của các nhân chứng sống lên trước, chứ nếu chỉ có phần minh hoạ điện ảnh ở sau thì vừa ngắn lại xem chẳng hiểu gì hết.

Nếu không xem Những cánh én đầu tiên, mình sẽ chẳng bao giờ biết Trung Tướng Trần Hanh là ai, cầu Hàm Rồng ở đâu hay sự kiện Mic 17 bắn rơi máy bay F105D là như thế nào? Học lịch sử mà bài nào cũng được minh hoạ sống động, hào hùng và cảm xúc như vậy, chắc khối C năm nay vỡ trận quá các bạn ạ. Cảm xúc phim mang lại cho người xem là một chút dư vị gì đó nhẹ nhàng ướt ướt sương sương trên mi vì kỳ tích, tài năng, sự can trường và có cả sự hi sinh của các bậc cha anh đi trước. Qua đó, phim muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ một vài điều mà tự mỗi người sẽ có những suy ngẫm riêng. Ghiền review chấm phần này 8/10 nhé.

Hình ảnh – Âm thanh: Dù nhìn còn hơi hướng giống game, nhưng phải thừa nhận đồ hoạ của phim khá đẹp mắt, kỹ xảo không kém cạnh các nước có nền điện ảnh phát triển. Một số pha quay slo motion đẹp mắt và art dữ dội luôn. Âm thanh phim sống động, rền vang á, tuy nhiên cảm giác âm thanh không phải dạng vòm, nghĩa là nó chỉ được phát ra từ phía trước khán giả mà thôi, nên nghe chưa đã lắm. Khúc cuối cho 1 tiếng hát du dương cất lên nữa thì sẽ trọn vẹn cảm xúc lắm nhưng mà không có nè. Ghiền review chấm phần này 8/10 các bạn nhé.

Diễn xuất: Diễn xuất của phim không có nhiều (chủ yếu mô tả qua kỹ xảo máy tính) nhưng nhìn chung là diễn ra được cái tinh thần của nhân vật, mang đến được cảm xúc cho khán giả, đặc biệt giúp người xem dễ dàng hình dung ra được trận chiến hào hùng năm đó. Điểm trừ duy nhất của phần này là phần thoại của các nhân vật đôi lúc hơi khó nghe xíu thôi nè. Ghiền review chấm phần diễn xuất 8/10 luôn nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • Google: 98/100
  • Galaxy Cinema: 8.8/10

Tóm lại, Ghiền review không ngờ Đại học Duy Tân lại có thể làm ra một tác phẩm chỉn chu như vậy, thật sự quá đáng khen cho nỗ lực của họ. Những cánh én đầu tiên thực sự là một bộ phim đáng xem và hi vọng phim sẽ được trình chiếu rộng rãi ở các trường học để khuyến khích các em yêu thêm lịch sử nước nhà cũng như sáng tạo để mang đến những tác phẩm chất hơn thế cho thế hệ mai sau.

-BatmanHCM-

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!