Review bài hát Qua Ta

Qua Ta là một ca khúc rap underground được thể hiện bởi Hades và BlackT. Ca khúc được publish trên Youtube vào ngày 01/02/2018 và đã đạt được 1,1 triệu lượt nghe chỉ sau 20 ngày. Hãy cùng Ghiền Review ca khúc này để giải mã sức hút của nó nhé.

https://youtu.be/i7UM4AcDzE8

Giai điệu: Giai điệu của ca khúc rap này thật sự rất bắt tai với sự hòa điệu của piano và trống. Mình cũng không chuyên về âm nhạc nên chỉ cảm nhận là giai điệu của bài rap này nhẹ nhàng và trống được sử dụng để chia phách, nhịp cho phần rap. Nhạc nền chỉ sử dụng một vòng hòa thanh, lặp đi lặp lại nhưng không bị nhàm chán do lyric của bài quá chất. Điểm đặc biệt của phần giai điệu trước khi vào ver 02 có chèn thêm một số câu thoại cầu hôn của Trường Giang với Nhã Phương trong lễ trao giải Mai Vàng 2017. Sự thêm thắt này vừa phù hợp với nội dung mà ca khúc truyền tải, vừa đầy tính thời sự mà vừa tạo được sự hài hước, châm biếm trước những lời mật ngọt khi yêu đương.

Lyric: Chỉ có thể dùng từ trất’s để nói về lyric của bài rap. Nội dung của bài rap là tâm sự của một chàng trai khi bị người yêu phản bội với những câu nói, hình ảnh đầy tính ẩn dụ mà người nghe cứ muốn nghe đi nghe lại để khám phá được các tầng ý nghĩa của ca khúc. Dưới đây là một số câu mà Ghiền review tâm đắc:

Không thể tin là em bỏ qua ta, như cái cách Việt Nam bỏ Qatar” => Chỉ cần sử dụng một câu như vậy, hai rapper đã cho người nghe đi thẳng vào vấn đề về sự ngỡ ngàng của mình khi người yêu phản bội. Việc sử dụng hình ảnh Việt Nam bỏ Qatar rất thời sự, tượng hình, phù hợp và hài hước.

Em ca không hay, anh đàn nghe dở dở . Cuộc tình ta bỡ ngỡ, và cũng đã tàn mà hát em nên biết: chỉ có hát i vê! , còn thứ đàn anh chơi giỏi nhất là đàn bà” => Từ việc trích dẫn câu hát trong bài Cô hàng xóm mà tác giả đã khéo léo liên kết với HIV để ám chỉ hậu quả cho việc ngoại tình của cô gái và sự từng trải từ việc chơi đàn bà của chàng trai.

Như em nói: tình yêu làm trái tim của em nó đổi màu, giống như là quỳ tím vậy có ai đó tạt axit lên chân em không? khi hàng ngày đầu gối vẫn Quỳ, Tím?” => Đây có thể được xem là câu chất nhất bài, giúp chúng ta được ôn lại kiến thức hóa học cơ bản thời trung học nhưng lại thể hiện sự chế giễu và châm biếm sự phản bội của người yêu mà ngụy biện dưới vỏ bọc trái tim đổi màu.

Một số câu khác của ver2 cũng rất chất nhưng có phần hơi dung tục và ý nghĩa châm biếm tương tự như ver 01 nên mình không đề cập đến. Phần hook của ca khúc của bài rap cho thấy được sau những câu chửi sâu cay ở phần rap thì tác giả quay về với tâm trạng thực sự của mình đó là buồn bã, ngỡ ngàng và đau đớn.

Giọng rap/hát: Phần rap với giọng miền Bắc của Hades thực sự rất hay, phát âm từ nào rõ từ đấy, nhấn nhá vào những câu những chỗ cần thiết, kết hợp với sự gieo vần tuyệt vời của lyric đã tạo nên một bản rap chất lừ. Phần hát chưa hay và phát âm chưa chuẩn lắm nhưng vẫn tạo được cho người nghe cảm giác của một người đàn ông thất tình.

Tóm lại: Qua ta là một ca khúc rap chất lượng nhất của dòng nhạc underground mở đầu cho năm 2018 đầy hứa hẹn. Chắc chắn trong thời gian tới số lượng wiew của ca khúc này còn sẽ tăng lên đáng kể vì lời hay và giọng đẹp mà Hades và BlackT đã mang lại. Hãy cùng Ghiền review và replay lại ca khúc này để thấm nhuần hơn những câu chửi thâm thúy của ca khúc nhé.

Đánh giá nào!

2 những suy nghĩ trên “Review bài hát Qua Ta

  1. Pingback: Review ca khúc Yêu nhau đừng thề thốt - Ghiền Review

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!