Lắc 12 Con Giáp – Chiến dịch Marketing xuất sắc của MoMo

Chắc hẳn dạo một vòng facebook, các bạn sẽ thấy ít nhất có một tin đăng liên quan đến việc lắc 12 con giáp của MoMo mà bạn bè mình chia sẻ. Đây quả thực là một chiến dịch Marketing hết sức khôn ngoan và thành công của MoMo.

Trước hết, trong dịp Tết Kỷ Hợi này có 3 ông lớn thuộc lĩnh vực ví điện tử, thanh toán trực tuyến tổ chức trò “lắc và nhận quà” là Zalo Pay, Viettel PayMoMo. Nếu như Zalo có vẻ ít đầu tư nhất trong cuộc chiến này thì 2 ông còn lại chơi khá lớn. Viettel Pay quảng cáo chương trình này của mình trong gần như toàn bộ chương trình “Tết là hy vọng” vào đêm 30 Tết. Nội dung quảng cáo được nhắc đi nhắc lại liên tục, phát sóng vào khung giờ vàng với hàng chục triệu người xem, chắc chắn chi phí cho việc này không dưới tỷ đồng. Ngay lập tức người người nhà nhà tải Viettel Pay về, thậm chí nghẽn mạng, không đăng ký user mới được luôn. Thành công rồi.

https://youtu.be/YYPK8-CAHzA

Thế nhưng hiệu quả này không kéo dài, sau một vài hôm không ai lắc heo của Viettel Pay nữa. Còn MoMo thì sao, chương trình của họ kéo dài đến tận ngày 20/1 âm lịch (24/2 dương) và càng về cuối không khí chơi càng sôi động hơn. Vì sao vậy?

MoMo đánh vào tâm lý người Việt Nam khi treo thưởng 2 tỷ đồng và sau đó là 5 tỷ để kích thích người chơi tham gia. Thường thì con người ta thấy có phần thưởng là tự khắc có động lực và chuyện chia sẻ phần thưởng đó cũng chẳng quá quan trọng, miễn là có quà là được.

Thứ 2, cái trò chơi tìm kiếm, thu thập đủ 12 con giáp khiến chúng ta cứ muốn chơi mãi không thôi. Khi chưa đạt đủ 12 con, chúng ta tự nhủ mình cố gắng lắc thêm hoặc thấy bạn bè mình khoe là đã có đủ bộ thì bản thân mình lại có ý chí phấn đấu hơn. Hệ quả là chúng ta cần thêm lượt lắc và không còn cách nào khác là phải làm một số nhiệm vụ của MoMo.

Các nhiệm vụ của MoMo cũng sẽ hướng đến việc bạn phải thực hiện giao dịch các dịch vụ mà MoMo cung cấp hoặc là chia sẻ trang MoMo cho bạn bè, người thân. Tự các bạn biến mình thành một nhân viên Marketing cho MoMo và nuôi dưỡng chương trình Lắc 12 con giáp này ngày càng phát triển hơn.

Chỉ với hơn 5 tỷ vốn đầu tư, chương trình Marketing này của MoMo rõ ràng là có sức sống mạnh mẽ hơn các chương trình tương tự của Viettel Pay và Zalo Pay. Chỉ trong vài ngày Tết, từ khóa “MoMo” hay “Lắc 12 con giáp” trở thành hot trend ở giới trẻ, các văn phòng công sở cũng như các quán cà phê, trà sữa. Số lượt tải Apps tăng đột biến và khả năng nhận diện thương hiệu của MoMo cũng tốt lên theo.

Không những vậy, chương trình này của MoMo thậm chí còn vô hình chung tạo ra một thị trường giao dịch ngoài đời thực luôn. Nhiều bạn lắc ra được nhiều hơn một con giáp mà có người lại thiếu đúng con vật đó nên đã tạo ra cung và cầu. MoMo lại cho phép tặng các con giáp giữa 2 tài khoản với nhau nữa nên việc mua bán lại càng thuận lợi. Giá trị trường của các linh vật này cũng trên trời dưới đất lắm, các con bình thường thì 3k/con nhưng đối với những con hiếm như Rồng hay Heo thì có nơi rao bán đến tận 200k/con và thậm chí là cao hơn nữa.

Thử làm một phép toán đơn giản như sau. Tổng số người dùng của MoMo tính đến cuối năm 2018 là 10 triệu. Giả sử nhờ chương trình này, MoMo thu hút thêm được 1 triệu user nữa, nâng tổng số lên 11 triệu người dùng. Giả định có 30% số người đó tham gia chơi chương trình này và có 5% số người tham gia chơi thu thập đủ 12 con giáp. Với tổng số tiền là 5 tỷ đồng chia đều cho số người đủ điều kiện nhận giải là 165 ngàn người (11 triệu x 30% x 5%), thì số tiền mỗi người nhận được là khoảng trên dưới 30.000 đồng. Chỉ nhận được có 30k thôi mà tại sao các bạn lại phải bỏ ra hàng trăm ngàn để đầu tư vậy?

Tóm lại, qua bài viết này Ghiền review phải nhấn mạnh rằng MoMo đã có một chiến dịch Marketing hết sức thành công, giúp cho thương hiệu MoMo được nhiều người biết đến hơn cũng như góp phần giúp cho mùa Tết của nhiều bạn trở nên thú vị hơn hẳn. Tuy nhiên số tiền bạn nhận được từ chương trình thực sự không lớn như bạn nghĩ (dù cho bạn có cơ hội quay vòng quay may mắn) nên đừng có bỏ ra quá nhiều tiền cho việc lắc này nhé.

P/s: Nói vậy chứ, Ghiền review đang thiếu con heo và con rồng, bạn nào thừa gửi cho mình với nhé, he he.

-BatmanHCM-

Đánh giá nào!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ!